PCC1 nói gì trong việc gian lận hồ sơ dự thầu tại gói thầu của của EVNSPC?

0
Mới đây, PCC1 đã có phản hồi về việc gian lận hồ sơ dự đấu thầu tại gói thầu của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam.

Trước đó, Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh việc ông Nguyễn Duy Chung, một kỹ sư điện của công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 (PCC1) đã dùng Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng giả để tham dự đấu thầu gói thầu SPC KfW3- W-ĐT2 do Tổng Công ty Điện lực Miền Nam làm chủ đầu tư.

Điều đặc biệt là PCC1 cũng đã đóng dấu xác nhận vào Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng giả để ông Chung hoàn thiện hồ sơ tham dự đấu thấu gói thầu trên.

Trước sự việc được Pháp luật Pus phản ánh, mới đây đại diện truyền thông của PCC1 đã thông tin về sự việc.

Theo đại diện truyền thông PCC1 cho biết: “Có sự việc như báo chí phản ánh xảy ra tại PCC1, ông Nguyễn Duy Chung là người của Công ty. Ngay sau khi phát hiện sự việc trên Công ty đã yêu cầu ông Chung giải trình về sự việc. Trong quá trình làm việc tại TP HCM từ năm 2016 đến nay, ông Chung đã tự học bồi dưỡng qua một trung tâm đào tạo và được cấp chứng chỉ giả”.

Đại diện truyền thông PCC1 cũng cho biết, việc Công ty đóng dấu xác nhận vào Chứng chỉ hành nghề giả cho ông Chung hoàn thiện hồ sơ tham dự đấu thầu là do lỗi của bộ phận và phòng tổ chức hành chính vì đã không thẩm định kỹ hồ sơ và đối chiếu trước khi đóng dấu dẫn đến sai sót trên. Ngay sau khi phát hiện sự việc  Công ty cũng đã đình chỉ Công tác đối với ông Nguyễn Duy Chung.

Trả lời về việc gói thầu SPC KfW3- W-ĐT2 do Tổng Công ty Điện lực Miền Nam làm chủ đầu tư mà PCC1 gửi hồ sơ tham dự đấu thầu đến nay như thế nào, vị đại diện truyền thông này khẳng định: “Ngay sau khi phát hiện sự việc PCC1 đã trượt gói thầu trên... Đây là hồ sơ đầu tiên ông Chung tham dự đấu thấu thì bị sự việc như vậy. Còn từ trước tới nay ông Chung chưa tham dự  đấu thầu gói thầu nào”.

hieuunganh.com_5f7feb038d5b1 (1)

Trụ sở Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 (PCC1).

Như Pháp luật Plus đã đưa tin trước đó, trong thời gian vừa qua Tổng Công ty Điện lực Miền Nam làm chủ đầu tư đã mời thầu gói thầu SPC KfW3- W-ĐT2. Đây là gói thầu xây dựng trạm biến áp các huyện Tháp Mười, Tam Bình, Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thuộc dự án Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức. Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) đã gửi hồ sơ tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Người đại diện của PCC1 tham dự đấu thầu gói thầu trên là ông Nguyễn Duy Chung, quê quán: Quỳnh Phụ, Thái Bình, một kỹ sư điện của công ty. Trong hồ sơ dự thầu, ông Nguyễn Duy Chung được chỉ định làm giám sát trưởng.

Tuy nhiên theo phản ánh, ông Nguyễn Duy Chung đã dùng Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng giả để tham dự đấu thầu. PCC1 cũng đã đóng dấu xác nhận vào Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng giả để ông Chung hoàn thiện hồ sơ tham dự đấu thấu gói thầu trên.

Thông tin mà Pháp luật Plus có được, trên Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng của ông Nguyễn Duy Chung có ghi rõ là do Sở Xây dựng Thái Nguyên cấp. Số chứng chỉ GS1-280-10419.

Làm rõ thông tin trên, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản khẳng định không cấp Chứng chỉ giám sát xây dựng trên cho ông Nguyễn Duy Chung.

Như vậy có thể thấy, Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng mang tên ông Nguyễn Duy Chung mà PCC1 nộp cho Tổng công ty Điện lực miền Nam là giả mạo.

Được biết, vào khoảng cuối tháng 4/2016 đã xảy ra  vụ việc 2 cột điện (ký hiệu 199 và 200) của đường dây truyền tải điện 500kV đi qua địa phận xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đổ gãy.  Nhà thầu thi công cột điện 500kV bị đổ bất thường này là Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1).

img_4071-2343

Năm 2016, cột điện của đường dây truyền tải điện 500kV đi qua địa phận xã Tiến Dũng, (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) đổ gãy.  Nhà thầu thi công cột điện 500kV này là Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1).

20160423112329mtsstill001-2205

Khi được đào lên thì phần móng của cột điện đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa đã hé lộ ra nhiều điểm "bất thường".

Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự cố bất thường này  mặc dù câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai vẫn còn bỏ ngỏ thì nhà thầu thi công công trình này lại liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Đặc biệt trong 2 ngày 11/5 và ngày 14/5/2016, PCC1 trúng 3 gói thầu do Ban quản lý dự án (BQLDA) Lưới điện Hà Nội trực thuộc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội làm bên mời thầu.

Gói thầu thứ nhất, PCC1 liên danh với Công ty CP Tư vấn điện 1 với giá trúng thầu là 17,484 tỷ đồng (giá gói thầu dự toán là 17,602 tỷ đồng). Đó là Gói thầu số 4 (EPC) – Tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công – TDT, cung cấp vật tư thiết bị và xây lắp thuộc Dự án Nâng công suất T3, T4 trạm E1.19 Sóc Sơn và cải tạo lắp bổ sung phần trung áp. Hợp đồng trọn gói có thời gian thực hiện là 90 ngày.

Gói thầu thứ hai, PCC1 với tư cách nhà thầu độc lập đã trúng thầu với giá trúng thầu là 19,318 tỷ đồng (gói thầu có giá dự toán là 20,033 tỷ đồng). Đó là Gói thầu số 8 – Xây lắp thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường dây 110kV mạch 2 Đông Anh - Vân Trì đoạn qua khu đất quy hoạch Khu du lịch sinh thái Đông Anh - Hà Nội. Hợp đồng thực hiện theo đơn giá cố định với thời gian là 30 ngày.

Vào ngày 12/5, liên danh PCC1 - Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 (PECC2) trúng Gói thầu số 8 – Thiết kế, cung cấp, thi công công trình (EPC). Gói thầu này thuộc Dự án Xây dựng đường dây 110kV mạch 2 Vân Trì E1.23 – Quang Minh E1.36 và lắp bổ sung ngăn lộ 110kV tại trạm Quang Minh E1.36. Giá dự toán của gói thầu là 75,602 tỷ đồng. Giá trúng thầu là 73,32 tỷ đồng, giảm 2,28 tỷ đồng so với giá gói thầu. Hợp đồng thực hiện theo đơn giá với thời gian là 70 ngày (hoàn thành trong tháng 8/2016).

Không những vậy PCC1 còn trúng một lô gói thầu số 4 – Xây lắp đường dây và năng lộ tại trạm biến áp 220kV Long An thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Phú Lâm - Cai Lậy 2, do BQLDA các công trình điện miền Nam (trực thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia - EVNNPT) làm bên mời thầu với giá trúng thầu là 91,342 tỷ đồng thời gian thực hiện trong vòng 15 tháng.

Được biết, trong 3 tháng gần đây nhất, PCC1 đã trúng 3 gói thầu khủng của Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia. Mới nhất (4/9), PCC1 trúng gói thầu số 15: Xây lắp trạm biến áp.  Dự án xây dựng trạm biến áp 500kV Long Thành với giá trị 96.231.944.877 đồng.

Trước đó 29/6, cũng tại Tổng Công ty cổ phần Truyền tải điện, PCC1 trúng thầu gói thầu số 01 cung cấp, vận chuyển dây siêu nhiệt và phụ kiện của Dự án "Nâng khả năng tải ĐZ 220kV Hòa Bình - Chèm và Hà Đông - Chèm" giá trị 114.939.905.157 đồng. 

Cũng trong tháng 6 (26/6), PCC1 trúng gói thầu số 1: Cung cấp, vận chuyển VTTB và thi công lắp đặt của Dự án: Thay dây chống sét bằng dây chống sét kết hợp cáp quang cho một số đường dây thuộc EVNNPT giá trị 48.062.270.862 đồng. Ngoài ra còn nhiều gói thầu khác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

N. Trường

Loading...

Bình luận

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Xem thêm