"Ôm" đất dự án, bỏ hoang lãng phí hàng thập kỷ tại Hà Nội

0
Hà Nội hiện có 383 dự án chậm triển khai, chưa giải phóng mặt bằng, chưa hoàn thành quy hoạch, sử dụng sai mục đích…

Hà Nội hiện có hàng trăm dự án bất động sản dù đã hàng thập kỉ nhưng vẫn chậm triển khai, "ôm đất" bỏ hoang lãng phí. Ví dụ như trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án bất động sản quy mô tới 10 - 100 ha/dự án vẫn trong tình trạng dở dang.

Được san lấp mặt bằng từ đầu những năm 2000 nhưng sau hàng chục năm triển khai, một khu đô tại Mê Linh về cơ bản vẫn trong tình trạng hoang tàn với hàng chục ha đất bỏ hoang, số nhà có người ở chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"Khu này người dân cũng bức xúc lắm. Đã lâu năm rồi, họ lấy đất làm đô thị nhưng không có ai ở", anh Nguyễn Đắc Lưu - huyện Mê Linh nói.

Ông Nguyễn Xuân Chờ - huyện Mê Linh cho hay: "Đất này khi đó chúng tôi bán rất rẻ với giá 18 triệu/sào. Trong khi đó trên hứa là bán để trả dịch vụ, nhưng đến giờ dịch vụ của dân là không thấy gì suốt 20 năm nay".

Để tạo dư địa cho các doanh nghiệp phát triển dự án mới, Hà Nội sẽ tái giám sát việc quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Ảnh minh họa - Dân trí.

Đại diện huyện Mê Linh cho biết, trong tổng số 47 dự án chậm triển khai, đã có 3 dự án bị thu hồi. Đa phần các dự án còn lại đang gặp khó khăn trong việc thực hiện cơ chế.

"Các dự án này được lập và triển khai từ thời kì ở Vĩnh Phúc. Sau khi Mê Linh được sáp nhập về Hà Nội năm 2008, cơ chế giữa Vĩnh Phúc và Hà Nội có sự thay đổi, công tác triển khai chậm. Đơn cử như đơn giá đền bù, giải phóng mặt bằng giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc khác nhau", ông Lê Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nói.  

Theo quy định hiện nay, chủ đầu tư dự án nếu không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa sẽ được cho phép gia hạn sử dụng thêm 24 tháng. Sau thời gian đó, dự án sẽ bị xem xét thu hồi. Tuy nhiên, trong thực tế, các chủ đầu tư không thiếu gì cách để trốn tránh việc thu hồi. Do đó, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền là rất cần thiết. 

"Chúng tôi cũng báo cáo thành phố, kiên quyết đối với các dự án chậm triển khai, đề nghị sở ngành có quan điểm đồng thuận với quận. Nếu chậm triển khai, thành phố theo đúng Luật Đầu tư sẽ thu hồi dự án", ông Vũ Quỳnh - Trưởng phòng Quản lý Đô thị, Quận Hoàng Mai, Hà Nội nói.

Quỹ đất quy hoạch làm dự án nhà ở sau khi làm hạ tầng bị bỏ hoang gây lãng phí rất lớn. Nhiều doanh nghiệp bất động sản trông đợi, đợt rà soát lần này của thành phố sẽ giúp xóa bỏ dự án treo, doanh nghiệp sẽ có thêm quỹ đất để triển khai loạt dự án mới.

(Link gốc: https://vtv.vn/kinh-te/om-dat-du-an-bo-hoang-lang-phi-hang-thap-ky-tai-ha-noi-2021031210284579.htm)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm