Những vi phạm đất đai tại xã Xuân Kiên, Xuân Hòa huyện Xuân Trường 

0
Đối với những vi phạm trong quản lý đất đai tại 2 xã Xuân Kiên và Xuân Hòa, Sở TN&MT tỉnh Nam Định đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm làm rõ cá nhân thời kỳ có liên quan.
Tin nên đọc

Đây là một trong nhiều vi phạm mà cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã nêu rõ trong kết luận thanh tra ban hành mới đây tại xã Xuân Hòa, Xuân Kiên, huyện Xuân Trường.

Xã Xuân Hòa quản lý đất công ích yếu kém

Đáng chú ý, liên quan đến việc quản lý các thửa đất công ích, Sở TN&MT nêu rõ, việc thống kê các thửa đất công ích của UBND xã Xuân Hòa chưa đầy đủ, đối với diện tích đất công ích trong địa giới hành chính xã cũng như đất công ích xâm canh tại xã Xuân Vinh, còn một số trường hợp số thửa đất và diện tích đất trong hợp đồng cho thuê không đúng với số liệu trong biểu thống kê đất công ích của xã và bản đồ địa chính (như 8 hợp đồng thuê đất thuộc diện tích đất xâm canh xã Xuân Vinh). 

quy-dat-nong-nghiep-la-gi-2

Ảnh minh họa.

Đối với 6 hợp đồng thuê đất công ích UBND xã ký trực tiếp với 6 hộ dân thì có 2 trường hợp vi phạm về quản lý sử dụng đất, cụ thể như sau: 

Hộ bà Phạm Thị Nga thuê 33.194 m2 từ năm 2017: Theo đơn chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa ngày 06/12/2016 của bà Phạm Thị Nga (đã được UBND xã Xuân Hòa xác nhận) và hồ sơ kèm theo thì bà Nga được chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm khác. Tuy nhiên, bà Nga đã chuyển mục đích sang đất nuôi trồng thủy sản (đào ao, thả cá) từ năm 2017. 

Theo Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 02/01/2019 của UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Xuân Trường thì vị trí đất hộ bà Nga thuê chỉ có các thửa số 159, 160, 161, 162 tờ bản đồ số 19 quy hoạch chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang đất nuôi trồng thủy sản, còn thửa số 146 tờ bản đồ số 19 không có trong quy hoạch chuyển đổi. 

Hơn nữa, đến nay, UBND xã đã thu bà Nga tiền thuê đất công ích với số tiền là 165.970.000 đồng/5 năm là chưa đúng với quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 3 của Thông tư số 344/2016/TT-BTC ngày 30/12/2016 của Bộ Tài chính.

Hộ ông Phạm Đức Đài thuê 11.561 m2 đất để trồng lúa từ tháng 01/2017, năm 2019, ông Đài đã tự ý chuyển mục sử dụng đất sang đào ao nuôi trồng thủy sản, vi phạm điểm c khoản 3 Điều 13 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. 

Hiện khu đất ông Đài sử dụng chưa thuộc quy hoạch chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang đất nuôi trồng thủy sản. 

Ngày 29/3/2021, ông Phạm Đức Đài lập bản cam kết sau khi Hợp đồng kết thúc được UBND xã Xuân Hòa tiếp tục ký Hợp đồng thì gia đình lại đầu tư để thực hiện dự án, còn nếu không được thuê tiếp những hạng mục đã cải tạo gia đình đã xác định là hết khấu hao do vậy gia đình tự nguyện trả lại mặt bằng nguyên trạng cho UBND xã như trước khi thiê đất và cam kết không đòi hỏi bồi thường bất cứ một thứ gì liên quan đến đầu tư. 

Đối với 2 trường hợp vi phạm trên, UBND xã chưa lập biên bản vi phạm hành chính để xử lý vi phạm hành chính theo quy định. 

3_dao_ao_nuoi_a_1525429666_width500height308

Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa ký xác nhận vào bản cam kết lập ngày 29/3/2021 của ông Phạm Đức Đài và bà Phạm Thị Nga; tại bản cam kết này có nội dung: Sau khi Hợp đồng kết thúc được UBND xã Xuân Hòa tiếp tục ký Hợp đồng thì gia đình lại đầu tư để thực hiện dự án, còn nếu không được thuê tiếp những hạng mục đã cải tạo gia đình đã xác định là hết khấu hao do vậy gia đình tự nguyện trả lại mặt bằng nguyên trạng cho UBND xã như trước khi thuê đất và cam kết không đòi hỏi bồi thường bất cứ một thứ gì liên quan đến đầu tư. 

Trách nhiệm để xảy ra vi phạm trên trực tiếp thuộc về tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, UBND xã Xuân Hòa mà người đứng đầu là Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, cán bộ địa chính xã tại thời điểm phát sinh vi phạm. 

Xã Xuân Kiên chưa kiên quyết xử lý vi phạm

Trong khi đó, tại xã Xuân Kiên, Sở TN&MT tỉnh Nam Định cũng chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại địa phương này.

Đối với 25 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai phát sinh sau thời điểm ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 17/7/2012 của BCH Đảng bộ tỉnh: UBND xã Xuân Kiên đã lập biên bản vi phạm hành chính 23 hộ nhưng không ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 02 hộ theo báo cáo của UBND xã thì UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính nhưng không cung cấp được cho Đoàn Thanh tra.

UBND xã chưa kiên quyết ngăn chặn, xử lý kịp thời, dứt điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 95/KH-UBND ngày 16/10/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 43-KL/TU ngày 22/8/2018 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, đến nay các công trình vi phạm vẫn đang tồn tại. 

Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên trực tiếp thuộc cá nhân có hành vi vi phạm, UBND xã Xuân Kiên mà người đứng đầu là Chủ tịch UBND xã Xuân Kiên, cán bộ địa chính thời kỳ từ 8/2012 đến 12/2019 chưa kiên quyết trong việc xử lý vi phạm này. 

Việc UBND xã thoả thuận đổi 120 m2 đất quy hoạch là đất ở nay thuộc vị trí mặt đường 32 m cho ông Đặng Đình Phùng lấy 140 m2 đất ao của ông Phùng để làm nhà Văn hóa xóm 13 năm 2006 là không đúng thẩm quyền theo quy định của Luật đất đai 2003. Đến nay UBND xã Xuân Kiên chưa có phương án xử lý chi tiết báo cáo UBND huyện Xuân Trường để UBND huyện xem xét chỉ đạo xử lý. 

Trách nhiệm để xảy ra sai phạm trên thuộc về UBND xã Xuân Kiên mà đứng đầu là Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2006-2010 và các thành phần tham gia lập Biên bản “chuyển đổi, bàn giao quyền sử dụng đất” ngày 04/02/2006 với ông Đặng Đình Phùng. 

Trước những sai phạm kể trên, Sở TN&MT tỉnh Nam Định đã yêu cầu kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm đã nêu để xem xét, xử lý theo quy định báo cáo UBND huyện Xuân Trường và Sở Tài nguyên và Môi trường trong quý II/2021.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Quang Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Xem thêm