Những sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2015

0
2015 là năm bất động sản ghi nhiều dấu ấn và đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ. Trước thềm năm mới, cùng nhìn lại những sự kiện đó.

Bất động sản nghỉ dưỡng “lên ngôi”

Năm 2015 chứng kiến sự ồ ạt đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Chỉ tính riêng Phú Quốc, khoảng 200 dự án, vốn đăng ký hơn 180.000 tỷ đồng đang biến nơi đây thành điểm nóng giao dịch.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có triển vọng tốt nhờ cơ sở hạ tầng ngày một phát triển, kết nối đường bộ và hàng không ngày càng thuận tiện. Ngoài Phú Quốc, các thành phố ven biển Mũi Né, Bình Thuận, Hội An, Đà Nẵng cũng thu hút với nhiều dự án nghỉ dưỡng cao cấp được chào bán.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng song hành cùng sự đi lên của nền kinh tế, đặc biệt khi giới nhà giàu quan tâm hơn đến nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi đi du lịch, thay vì chọn khách sạn thông thường, họ có hướng chọn nơi nghỉ ngơi tiện nghi, sang trọng và tự do sinh hoạt như đang ở nhà.

Do vậy, sở hữu “ngôi nhà thứ hai” tại các thành phố ven biển đang là xu hướng của tầng lớp có “của ăn của để”.

Hơn nữa, biệt thự ven biển vừa để chủ nhân có nơi chốn nghỉ ngơi trong mùa du lịch, vừa mang lại khoản lợi nhuận không nhỏ từ hoạt động cho thuê lại.

Tại những khu nghỉ dưỡng, khí hậu trong lành, nhiều danh thắng đẹp, con người thân thiện, hiền hòa,…

Kéo theo đó là sự sôi động của thị trường địa ốc với việc chào bán hàng loạt chuỗi dự án BĐS cao cấp, đánh dấu thời kỳ “lên ngôi” của BĐS nghỉ dưỡng.

Năm 2015 đánh dấu sự
Năm 2015 đánh dấu sự "lên ngôi" của BĐS nghỉ dưỡng.

Các điều chỉnh luật có ảnh hưởng tích tực tới thị trường BĐS

Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam tạo ra bước ngoặc lớn cho thị trường năm 2015.

Chính sách này kích thích thị trường trường tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm tồn kho của phân khúc nhà cao cấp và cởi bỏ rào cản tâm lý của chủ đầu tư cũng như khách hàng.

Cụ thể, đối tượng áp dụng gồm tổ chức, cá nhân người nước ngoài, DN có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của DN nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào VN.

Được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) quy định nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng các dự án bất động sản đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, giao dịch bất động sản không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch.

Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định nhà đầu tư được quyền sản xuất, kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm, quy định nhà đầu tư được quyền tự do chuyển nhượng dự án, quy định mức ký quỹ các dự án có sử dụng đất từ 1% - 3% vốn đầu tư.

“Cấm cửa” doanh nghiệp nhà nước đầu tư bất động sản

Theo quy định mới, từ 1/12/2015 thì Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) không được góp vốn đầu tư bất động sản.

DNNN được quyền sử dụng tài sản, tiền vốn thuộc quyền quản lý, sử dụng của DN để đầu tư ra ngoài nhưng phải đảm bảo những quy định sau:

Phải tuân thủ quy định pháp luật và phù hợp ngành nghề kinh doanh chính, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DNNN, không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản

Không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, trừ trường hợp đặc biệt theo Quyết định của Thủ tướng.

Nếu DNNN đã góp vốn, đầu tư vào các lĩnh vực trên không thuộc trường hợp được Thủ tướng cho phép đầu tư thì phải thực hiện phương án cơ cấu lại và chuyển nhượng toàn bộ số vốn đã đầu tư theo quy định.

Quy định này góp phần làm minh bạch hóa thị trường, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng cho các doanh nghiệp bất động sản.

Hạ tầng giao thông cải thiện, tạo động lực phát triển cho BĐS

Từ tháng 6.2015, Sân bay Long Thành được Quốc hội thông qua tạo nên làn sóng thu hút đầu tư vào bất động sản xung quanh khu vực này.

Không chỉ sân bay Long Thành, nhiều doanh nghiệp quan tâm và muốn đổ vốn vào đầu tư các cảng hàng không.

Một trong những dự án nhận được nhiều sự quan tâm nhất là dự án xây dựng ga hành khách quốc tế của sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

Năm 2015, các đường cao tốc chính thức hoạt động như cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Nội Bài – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng tạo động lực phát triển cho bất động sản khu vực xung quanh.

Chủ đầu tư muốn bán hoặc cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng bảo lãnh

Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS quy định: Chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính hoặc tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại VN thực hiện bảo lãnh việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Đây được xem là một bước tiến lớn của pháp luật kinh doanh bất động sản, nhằm bảo vệ người mua nhà khỏi rủi ro “mua vịt giời”, khi chủ đầu tư bán hàng thu tiền xong nhưng không thể triển khai dự án, hoặc dự án xây dang dở thì “đắp chiếu” vô thời hạn giai đoạn trước.

Trong trường hợp chủ đầu tư không triển khai bàn giao nhà theo đúng cam kết, phía ngân hàng sẽ đứng ra hoàn trả khoản tiền khách hàng đã nộp cho chủ đầu tư.

Lục Giang

Loading...

Bình luận

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm