Nhọc nhằn khi xin trích lục địa chính thửa đất mà chính mình đang sử dụng

0
"Hành là chính" là một ngôn ngữ mà dân gian thường sử dụng khi đi xin bất cứ một loại giấy tờ tại địa phương, đối với người dân này thì nó thật xác đáng.

Pháp luật Plus nhận được phản ánh của ông Hà Văn Thành, tổ dân phố số 5 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội về việc mảnh đất mà bố đẻ của ông Thành để lại có sự tranh chấp của người thân trong gia đình.

Thửa đất gia đình ông Thành đang sinh sống có sự tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình.

Thửa đất gia đình ông Thành đang sinh sống có sự tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình.

Dù ông Thành là người có quyền lợi tại mảnh đất đó, nhưng đang bị “hành” vì nhiều lần đi xin trích lục bản đồ thửa đất, trong khi các cơ quan chính quyền quận Nam Từ Liêm “đá bóng” cho nhau không giải quyết.

Theo đơn nêu, gia đình ông Thành gồm có: Bố là ông Hà Kim Xuyên (đã mất), mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Độ, chị gái là Hà Thị Thành Hiển và chị gái Hà Thị Thành Hiến (có giấy ủy quyền cho ông Thành), ông Hà Văn Thành – con trai duy nhất trong gia đình. Hiện nay, tất cả gia đình đều đang sinh sống tại thửa đất mà ông Hà Kim Xuyên để lại tại địa chỉ tổ dân phố số 5 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Hiện nay, các thành viên trong gia đình có sự tranh chấp về quyền sử dụng đất ở tại địa chỉ số nhà 122/124/126 (số nhà trên mảnh đất tranh chấp –PV) tổ dân phố số 5 Phùng Khoang. Diện tích đất mà toàn gia đình đang ở bao gồm 400 m2 đất ở và tổng diện tích đất ruộng được giao theo Nghị định 64. Việc tranh chấp đất tại gia đình nhà ông Thành đã được UBND phường Trung Văn hòa giải nhiều lần nhưng không thành công.

Ông Thành trao đổi: “Ngày 15/7/2019, tôi có lên UBND phường Trung Văn nộp đơn đề nghị xin cấp trích lục hồ sơ địa chính thửa đất đang tranh chấp của gia đình tôi, tại đây tôi gặp ông Thăng – cán bộ địa chính có nói bằng miệng rằng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho mẹ tôi là bà Nguyễn Thị Độ. Tôi mới tá hỏa, trong khi chúng tôi là những người thừa kế hợp pháp tài sản của bố để lại mà không được biết, dù chưa ký bất kỳ giấy tờ xác nhận nào, trước đó tôi nhiều lần có đơn gửi lên phường, quận về những này. Thời điểm xảy ra tranh chấp từ năm 2014, năm 2015 đến nay và chưa được giải quyết. Khi tôi đề nghị ông Thăng trả lời bằng văn bản về việc tại sao chỉ cung cấp hồ sơ trích lục bản đồ địa chính thửa đất cho chủ hộ thì ông Thăng không trả lời”.

Về việc xin trích lục bản đồ địa chính thửa đất đang tranh chấp tại địa chỉ tổ dân phố số 5 Phùng Khoang, ông Thành đã gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Trung Văn và Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh quận Nam Từ Liêm. Ngày 31/7/2019, UBND phường Trung Văn có thông báo số 817/TB-UBND về kết luận giải quyết đơn đề nghị của ông Hà Văn Thành về việc xin trích lục hồ sơ địa chính thửa đất ở địa chỉ Tổ dân phố số 5, phường Trung Văn.

Nội dung thông báo nêu: “Theo khoản 2.3 – Điều 2 Mục VI – Thông tư 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính quy định việc cung cấp thông tin đất đai từ hồ sơ địa chính thì UBND cấp xã chỉ cung cấp thông tin đất đai của địa phương dưới hình thức tra cứu thông tin (trừ các thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước không được phép công bố).

Theo khoản 2.2 – Điều 2, Mục VI - Thông tư 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin đất đai của địa phương dưới các hình thức quy định tại tiết a, b, c và d điểm 1.1. khoản 1 Mục này (trừ các thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước không được phép công bố). Như vậy, UBND phường Trung Văn chỉ cung cấp thông tin đất đai dưới hình thức tra cứu thông tin….”.

Trường hợp ông Hà Văn Thành yêu cầu xin cấp trích lục hồ sơ địa chính thửa đất ở địa chỉ tổ dân phố số 5, phường Trung Văn thì phải gửi phiếu yêu cầu đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm để được xem xét giải quyết.

Không đồng ý với trả lời của UBND phường Trung Văn, ông Thành đã tiếp tục có kiến nghị gửi UBND phường. Ông Thành viện dẫn: Tôi tìm hiểu được biết, Thông tư 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính đã được thay thế bởi Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính. Căn cứ tại Điều 29, Khoản 2, điểm c Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định: UBND cấp xã (trực tiếp là công chức địa chính) quản lý bản sao bản đồ địa chính, sổ địa chính, sổ mục kê đất đai, sổ tiếp nhận và trả kết quả đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các trường hợp nộp hồ sơ đăng ký tại UBND cấp xã.

Bên cạnh đó, Khoản 7, Điều 97 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai. Cụ thể là các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai.

Hai văn bản trả lời đơn thư của người dân cho thấy, giữa các cơ quan quận Nam Từ Liêm có sự đùn đẩy trách nhiệm.

Việc viện dẫn sai quy định của pháp luật, trì hoãn, không cung cấp thông tin lien quan đến mảnh đất đang tranh chấp của gia đình tôi gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích chính đáng của tôi. Vì vậy tôi đã khiếu nại thu hồi thông báo số 817/TB-UBND của UBND phường Trung Văn nhưng đến nay quá thời hạn trả lời đơn thư nhưng tôi vẫn không thấy hồi âm” - ông Thành nghẹn ngào.

Không dừng lại ở đó, ông Thành tiếp tục có đơn đề nghị lên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Nam Từ Liêm để giải quyết. Ngày 23/8/2019 Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 1480/CNQNTL về việc trả lời đơn đề nghị của ông Hà Văn Thành đề nghị trích lục hồ sơ địa chính số nhà 122,124,126 và tổng diện tích đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64 cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Độ, ở tổ dân phố số 5, phường Trung Văn.

Nội dung văn bản nêu rõ, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Nam Từ Liêm nhận thấy không đủ căn cứ để cung cấp thông tin nêu trên. Đề nghị ông Hà Văn Thành liên hệ với UBND phường Trung Văn để xác định số tờ bản đồ, số hiệu thửa đất của các số nhà nêu trên để Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Nam Từ Liêm có cơ sở cung cấp tài liệu về đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP do Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND quận Nam Từ Liêm quản lý. Do đó, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Nam Từ Liêm không có hồ sơ để cung cấp.

Trả lời cơ quan báo chí, lãnh đạo UBND phường Trung Văn thông tin: Hiện nay vẫn đang trong thời gian giải quyết đơn thư, vì vậy không thể cung cấp nội dung cho bên báo chí được. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhã Vân (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm