Nhìn lại chặng đường thực hiện chương trình phát triển đô thị ở Bà Rịa - Vũng Tàu

0
Trong nhiều năm qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đẩy mạnh đầu tư phát triển đô thị nhằm thực hiện chiến lược phát triển chung của quốc gia.

Theo Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bà Rịa – Vũng Tàu được xác định là cực tăng trưởng trên trục hành lang kinh tế phía Đông Nam – dọc theo Quốc lộ 51 của vùng, đóng vai trò là cửa ngõ hướng ra biển Đông.

Ngoài vận tải đường thủy với hệ thống cảng biển quy mô quốc gia và quốc tế, trên địa bàn tỉnh có 3 tuyến giao thông chủ đạo liên vùng là Quốc lộ 51, Quốc lộ 55 và Quốc lộ 56 kết nối với các khu vực khác trong vùng Đông Nam bộ và quốc gia.

Thực hiện Chương trình phát triển đô thị của tỉnh, đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 58,8% (cao hơn so với tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc), các đô thị đảm bảo chất lượng và trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Tiêu chuẩn chất lượng đô thị nhìn chung đều cao hơn so với quy định về phân loại đô thị.

3804_image001

Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành 10 đô thị, trong đó có 2 thành phố, 1 thị xã và 7 đô thị loại V.

Theo ông Mai Trung Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay các Chương trình phát triển đô thị cho các đô thị Vũng Tàu, Côn Đảo, Phú Mỹ đã thẩm định xong và có báo cáo thẩm định, tờ trình UBND tỉnh. Hồ sơ các khu vực phát triển đô thị của 06 đô thị loại V đang triển khai song song với thẩm định, phê duyệt quy hoạch chung đô thị.

Đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tổng cộng 193 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị và khu dân cư đã và đang triển khai với tổng quy mô gần 9.200ha. Các dự án tập trung chủ yếu tại thành phố Vũng Tàu (78 dự án), thành phố Bà Rịa (45 dự án), thị xã Phú Mỹ (35 dự án).

Nhà ở khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh đạt trên 191.000 căn. Toàn tỉnh (kể cả nông thôn) có trên 292.000 căn nhà ở riêng lẻ (chiếm 93,8%), trên 19.000 căn hộ chung cư (chiếm 6,2%). Nhà chung cư tập trung tại 3 đô thị lớn của tỉnh là thành phố Vũng Tàu (18.678 căn), thành phố Bà Rịa (353 căn) và thị xã Phú Mỹ (447 căn). Tổng diện tích nhà ở khu vực đô thị đạt trên 12 triệu m2.

Song song với dự án các khu đô thị mới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quan tâm đẩy mạnh cải tạo chỉnh trang và nâng cấp đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu ở của người dân, tích cực cải thiện môi trường, tạo văn minh, mỹ quan đô thị.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt để không ngừng nâng cao các tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng nhà ở và dịch vụ. Cải tạo chỉnh trang và nâng cấp đô thị sẽ triển khai từng bước căn cứ quy hoạch xây dựng và chương trình phát triển đô thị, hồ sơ khu vực phát triển đô thị được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Để đạt được các tiêu chí trên thì việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch đã được chú trọng, công tác lập mới hoặc rà soát điều chỉnh quy hoạch đô thị được thực hiện thường xuyên, đáp ứng kịp thời cho yêu cầu phát triển của tỉnh.

Đến nay, đã lập mới hoặc điều chỉnh 144 đồ án quy hoạch đô thị, trong đó có điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Vũng Tàu. Tất cả các đô thị đều đã được phê duyệt quy hoạch chung và triển khai quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị. Về quy hoạch phân khu, cơ bản đã phủ kín ranh giới quy hoạch chung đô thị.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, kế hoạch phát triển trong thời gian tới, Sở sẽ chủ trì, phối với UBND cấp huyện triển khai Chương trình phát triển đô thị và hồ sơ khu vực phát triển đô thị nhằm hoàn thiện các tiêu chuẩn chất lượng đô thị theo các giai đoạn.

Song song đó, phối hợp với các địa phương trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt Chương trình phát triển đô thị của các đô thị Vũng Tàu, Phú Mỹ, Côn Đảo vào đầu năm 2021, cũng như hoàn chỉnh các hồ sơ khu vực phát triển đô thị đang thực hiện và trình phê duyệt sau khi điều chỉnh quy hoạch chung đô thị được phê duyệt.

Ngoài ra, tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấp thuận cho triển khai tiếp hồ sơ khu vực phát triển đô thị của đô thị Kim Long và các đô thị mới như: Bình Châu, Hòa Bình, Hồ Tràm và Lộc An, sau khi quy hoạch chung các đô thị này được phê duyệt.

Trong khi chưa thành lập được Ban quản lý khu vực phát đô thị theo quy định của Chính phủ thì Sở sẽ củng cố lại đội ngũ cán bộ có liên quan đến nhiệm vụ quản lý và phát triển đô thị.

Ngọc Hiếu

Bình luận

Cổng đình Tây Đằng "được" tây hóa

Cổng đình Tây Đằng "được" tây hóa

0
Là di tích quốc gia đặc biệt thế nhưng di tích đình làng mang vẻ kiến trúc của thế kỷ XVI này lại được cấy thêm một chiếc cổng giống cổng nhà...

Bầu Đức: "Kiatisuk muốn vô địch là chuyện của anh ấy, tôi không muốn thế"

Vô địch V-League để tái ngộ Dusit ở AFC Champions League. Mặc dù vậy, bầu Đức vẫn không muốn nói về chuyện vô địch V-League.

Vẻ đẹp tươi tắn đầy sức sống của người mẫu đôi mươi Eloiza Farias

Cô gái tóc vàng hiện là một trong những "chân dài" sáng giá của làng mốt Brazil.

Rã băng cho du lịch

Chủ động tìm cách “phá băng” cho thị trường du lịch trong năm nay, nhất là cần tranh thủ thành quả chống dịch tốt của cả nước.

U22 Indonesia tuyên bố giành HCV SEA Games 31

Đội tuyển U22 Indonesia vừa đặt mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 31, diễn ra vào cuối năm nay tại Hà Nội.

Xem thêm