Nhiều vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai tại Lục Nam, Bắc Giang

0
Bộ TNMT kết luận, UBND huyện Lục Nam ban hành Quyết định sai quy định, thực hiện thu hồi đất, cho thuê đất không đúng quy định của Luật đất đai...

Ngày 24/5/2018, Bộ Tài nguyên và môi trường (gọi tắt là Bộ TNMT) đã ban hành Kết luận thanh tra số 2650/KL-BTNMT về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trong quá trình thanh tra, Bộ TNMT đã phát hiện ra nhiều sai phạm trong công tác thu hồi đất, cho thuê đất, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất … để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn huyện Lục Nam.

Trụ sở UBND huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang.
Trụ sở UBND huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang.

Những sai phạm đã bị vạch rõ cụ thể như sau: Dự án xây dựng nhà máy và khai thác vùng nguyên liệu xây dựng gạch ngói bằng công nghệ Tuynel.

Dự án do Công ty TNHH Đức Trung làm Chủ đầu tư, có địa chỉ tại xã Bắc Lũng huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang.

Đối với dự án này, UBND huyện Lục Nam đã thu hồi, cho thuê đất không đúng quy hoạch sử dụng đất (theo quy hoạch sử dụng đất huyện Lục Nam thì diện tích đất thu hồi thuộc quy hoạch đất trồng lúa).

Dự án có thu hồi 2.105,7m2 đất trồng lúa không có danh mục thu hồi để thực hiện dự án, công trình được Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang thông qua.

Điều 58. Điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư

1. Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có một trong các văn bản sau đây:

b) Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 héc ta đất trồng lúa; dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Như vậy, UBND huyện Lục Nam đã thực hiện thu hồi đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trồng lúa nhưng chưa được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Điều này không đúng quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 58 Luật đất đai năm 2013.

Ngoài ra, Việc UBND huyện Lục Nam ban hành Quyết định số 1070/QĐ-UBND ngày 23/7/2015 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất xã Bắc Lũng là không đúng quy định của pháp luật đất đai. Cụ thể là Luật đất đai năm 2013 không còn quy hoạch sử dụng đất cấp xã.

Dự án xây dựng nhà máy gạch Phú Quỳnh

Dự án do Công ty TNHH Phú Quỳnh làm chủ đầu tư, có địa chỉ tại xã Tiên Nha, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Đối với dự án này, UBND huyện Lục Nam ban hành Quyết định số 3613/QĐ-UBND ngày 20/8/2009 bổ xung quy hoạch, kế hoạch xử dụng đất xã Tiên Nha, theo đó bổ xung quy hoạch từ đất nông nghiệp và điều chỉnh quy hoạch đất công nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh với diện tích khoảng 6ha khi quy hoạch sử dụng đất của huyện Lục Nam chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh là không đúng quy định tại Khoản 2, Điều 21 Luật đất đai năm 2003.

Thu hồi đất, cho thuê đất không đúng quy hoạch sử dụng đất (theo quy hoạch sử dụng đất huyện Lục Nam thì khoảng 6ha đất thu hồi thuộc quy hoạch đất trồng lúa).

Dự án xây dựng nhà máy gạch và nuôi trồng thủy sản

Dự án do Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Sơn Nhung làm chủ đầu tư có địa chỉ tại xã Cương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Đối với dự án này, việc thu hồi đất, cho thuê đất không đúng quy hoạch sử dụng đất (theo quy hoạch sử dụng đất huyện Lục Nam thì diện tích đất thu hồi thuộc quy hoạch trồng lúa).

UBND huyện Lục Nam ban hành Quyết định số 1240/QĐ-UBND ngày 1/6/2009 bổ xung quy hoạch, kế hoạch sử dụng  đất xã Cương Sơn, theo đó bổ xung quy hoạch sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất xây dựng sản xuất gạch và đất nuôi trồng thủy sản với diện tích khoảng 2ha khi quy hoạch sử dụng đất của huyện Lục Nam chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh là không đúng quy định tại Khoản 2, Điều 21 Luật đất đai năm 2003.

Với hàng loạt những vi phạm trên, UBND huyện Lục Nam sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào, việc xử lý khắc phục ra sao?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Phong

Loading...

Bình luận

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Xem thêm