Nhiều thửa đất dự án Yên Phong Residence thế chấp tại ngân hàng, khách hàng phải lưu ý điều gì?

0
Công ty TNHH Y Quang Việt hiện đang thế chấp ba thửa đất ở Dự án Khu đô thị Yên Phong Residence (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Một phần Dự án Yên Phong Residence đang được thế chấp

Mới đây, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh đã tổng hợp, lập danh sách các chủ đầu tư thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở, dự án trúng đấu giá quyền sử dụng đất và dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hiện đang đăng ký thế chấp và xóa đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - tính đến ngày 29/7/2021.

Untitled

Thông tin Dự án Khu đô thị Yên Phong Residence được quảng bá trên các website bất động sản.

Trong danh sách các chủ đầu tư đang có Dự án thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh, có Công ty TNHH Y Quang Việt với Dự án Khu nhà ở Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong.

Theo phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH Y Quang Việt hiện đang thế chấp ba thửa đất ở Dự án Khu nhà ở Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, diện tích mỗi thửa là 100 m2 tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á -  Chi nhánh Bắc Ninh (Ngày thế chấp là 21/7/2021).

Công ty TNHH Y Quang Việt (Mã số doanh nghiệp: 2300944651) được thành lập vào 05/08/2016, có địa chỉ trụ sở ở Phố Chờ, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Người đại diện theo pháp luật là ông Ngô Nam Việt.

Theo giới thiệu của một loạt website bất động sản như Datxanhmienbac.com.vn, dothi.net, sanbdsmienbac.com … Dự án Khu nhà ở Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong do Công ty TNHH Y Quang Việt còn có tên thương mại là Khu đô thị Yên Phong Residence.

Yên Phong Residence  (1)

Vị trí Khu đô thị Yên Phong Residence.

Hình ảnh phối cảnh dự án Yên Phong Residence

Hình ảnh phối cảnh dự án Yên Phong Residence

Dự án được quảng cáo nằm trên đường 295, với vị trí nằm kế cận các tuyến giao thông chiến lược của khu vực như tỉnh lộ 286, 271, cao tốc Nội Bài - Hạ Long,…

Khu đô thị Yên Phong Residence được thực hiện trên khu đất có diện tích là 62.500m2. Quy mô dự án: 310 lô (trong đó : 95 lô Shophouse và 215 lô đất nền).

Được biết, một số website bất động sản đã giới thiệu tiến độ thanh toán khi đầu tư dự án ngay từ bây giờ.

Cụ thể, đối với những lô có sổ, tiền cọc lên đến 100 triệu đồng; thanh toán đợt 1 là 50% giá trị; đợt 2 là 45% giá trị; đợt 3 thanh toán nốt 5% giá trị và nhận sổ.

Thậm chí, các website này còn đưa ra lời cam kết hấp dẫn như: Nhận sổ tối đa 30 ngày sau khi thanh toán đủ 95%.

Còn đối với những lô xây thô, tiền cọc lên đến 100 triệu đồng; thanh toán đợt 1 là 40% giá trị (tổng giá trị đất + xây thô); đợt 2 là 30% giá trị (tổng giá trị đất + xây thô); đợt 3 thanh toán 25% giá trị và nhận thô; cuối cùng là đợt 4 thanh toán nốt 5% giá trị và nhận sổ trong vào 30 ngày sau khi thanh toán đủ 95% giá trị.

Trong danh sách các chủ đầu tư đang có Dự án thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh vừa được công bố, còn có Công ty TNHH xây dựng và quản lý đô thị BN với Dự án Khu nhà ở xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong.

Theo phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH xây dựng và quản lý đô thị BN hiện đang thế chấp ba thửa đất ở Dự án Khu nhà ở xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, diện tích mỗi thửa là 100 m2 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Việt Nam - Chi nhánh huyện Yên Phong Bắc Ninh (Ngày thế chấp là 22/7/2021).

Nhà đầu tư cần lưu ý gì đối với các dự án đang thế chấp?

Việc thế chấp dự án trong đầu tư kinh doanh bất động sản là hoàn toàn bình thường, được quy định theo Điều 147 – Luật Nhà ở năm 2015.

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Tuy nhiên, Luật Nhà ở năm 2015 đồng thời quy định trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi kí hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

Việc giải chấp dự án, tùy thuộc vào chủ đầu tư có thể giải chấp toàn bộ dự án hoặc giải chấp từng phần hay từng căn hộ chung cư, song đều phải đảm bảo việc cung cấp đầy đủ hồ sơ, thủ tục làm sổ hồng cho khách hàng trong thời hạn đúng như cam kết trong hợp đồng mua bán.

Do đó, để tránh những tranh chấp với chủ đầu tư sau này trong việc cấp sổ đỏ/sổ hồng, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản đã giải chấp trước khi kí kết hợp đồng mua bán.

ww

Hình ảnh thực tế tại Dự án Khu đô thị Yên Phong Residence. (Nguồn hình ảnh: sanbdsmienbac.com) Ảnh tư liệu.

Bên cạnh đó, tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, dự án nhà ở hình thành trong tương lai muốn đưa ra giao dịch thì phải có văn bản thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Cụ thể, dự án nhà ở phải đáp ứng các điều kiện: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, trước khi quyết định đầu tư vào các dự án bất động sản, khách hàng cần phải tìm hiểu xem uy tín của chủ đầu tư có tốt không, hồ sơ pháp lý của dự án có ổn không, đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật hay chưa… Đó là cách hữu hiệu nhất để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư tại các dự án bất động sản được chủ đầu tư mang đi thế chấp.

Và theo chiều ngược lại, chủ đầu tư cũng cần phải công khai thông tin những dự án đang bị thế chấp.

Việc công khai phải rõ ràng, chi tiết và cập nhật thường xuyên để người dân nắm rõ chứ không phải công khai một cách chung chung, thiếu đi những thông tin pháp lý cần thiết, đặc biệt liên quan đến vấn đề thế chấp và đã giải chấp hay chưa.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Trả lại quà sao cho đúng luật?

Trả lại quà sao cho đúng luật?

0
Sau khi nhận được quà tặng, người nhận cần nộp lại cho Thủ trưởng cơ quan trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quà tặng…

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm