Pháp Luật Plus - Nhiều lãnh đạo phường tại quận Hoàn Kiếm bị kỷ luật phải rời ghế vì để xảy ra vi phạm xây dựng

Nhiều lãnh đạo phường tại quận Hoàn Kiếm bị kỷ luật phải "rời ghế" vì để xảy ra vi phạm xây dựng

0
Báo cáo mới đây của UBND TP Hà Nội về tồn tại vi phạm công trình xây dựng, trong đó, nhiều lãnh đạo UBND phường đã bị kỷ luật, luân chuyển công tác...

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Thế Hùng đã ban hành văn bản về việc đôn đốc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn Thành phố tính đến ngày 28/02/2018.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với UBND các quận, huyện, Thị xã nơi có công trình vi phạm, kiểm tra, rà soát hồ sơ xử lý, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan trong việc xử lý vi phạm.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, Thị xã tập trung chỉ đạo các lực lượng của quận, huyện, UBND các xã, phường, Thị trấn xử lý và giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm tồn đọng trên địa bàn, hoàn thành trong quý II/2018. Nghiêm túc xem xét và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, chậm trễ trong công tác xử lý vi phạm.

Tính đến nay có 343/409 công trình đã được xử lý tồn đọng. Trong đó có 7 quận, huyện đã giải quyết xong không còn tồn đọng (Đống Đa, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Đan Phượng, Ba Vì, Quốc Oai, Phú Xuyên).

Qua khảo sát, hiện quận Hoàn Kiếm với 8 công trình tồn đọng đang tiếp tục xử lý. Như, khu tập thể quân đội số 8 Lý Nam Đế (P Hàng Mã); số 1B phố Tô Tịch (P Hàng Gai); số 128 - 130 Hàng Bông (sai phép, không phép); số 45 - 47 hàng Đồng (P Hàng Bồ - xây dựng sai phép)...

Đặc biệt, nhiều lãnh đạo UBND phường, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm đã chịu mức án kỷ luật, cảnh cáo, thuyên chuyển công tác vì để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng.

Đầu tiên phải kể đến phường Hàng Mã: Quận ủy Quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định xử lý kỷ luật về Đảng đổi với đồng chí Trần Thế Lợi - Đội phó Đội TTXD quận Hoàn Kiếm; đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm - nguyên PCT UBND phường Hàng Mã; Kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Đình Tĩnh - Đội trưởng Đội TTXD quận Hoàn Kiếm; Luân chuyển công tác đối với đồng chí Chủ tịch UBND phường Hàng Mã.

Những cán bộ này bị kỷ luật vì liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại 03, 03A, 03B,03C nhà A Tập thể quân đội số 8 Lý Nam Đế phường Hàng Mã. Chủ đầu tư là ông Nguyễn Hoàng Linh và bà Đoàn Thị Kim Loan, đã có hành vi xây dựng sai phép.

Công trình vi phạm của ông Nguyễn Hoàng Linh và bà Đoàn Thị Kim Loan tại phường Hàng Mã. (Ảnh chụp công trình khi đang hoàn thiện)
Công trình vi phạm của ông Nguyễn Hoàng Linh và bà Đoàn Thị Kim Loan tại phường Hàng Mã. (Ảnh chụp công trình khi đang hoàn thiện)

Xếp thứ 2 là phường Hàng Bông: Quận ủy Quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định xử lý kỷ luật về Đảng đối với ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND phường Hàng Bông (kỷ luật cảnh cáo); ông Đinh Bá Hưng - PCT UBND phường Hàng Bông (kỷ luật khiển trách) - vì liên quan đến vi phạm xây dựng tại công trình xây dựng số 128 - 130 Hàng Bông; xây dựng sai phép, không phép nhiều hạng mục. Đến nay chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt, tự giác tháo dỡ một phần; hiện UBND quận Hoàn Kiếm đang kiến nghị các cấp cho tạm thời sử dụng công trình.

Đối với những công trình còn tồn tại vi phạm xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị xử lý nhiều cán bộ Thanh tra xây dựng đang công tác tại địa bàn phường; Đội TTXD quận.

Như vậy, có thể thấy, phần nào sự cương quyết trong xử lý cán bộ để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng của Quận Hoàn Kiếm. 

 Bảng danh sách các công trình tồn đọng của các quận huyện trên địa bàn Hà Nội.
 Bảng danh sách các công trình tồn đọng của các quận huyện trên địa bàn Hà Nội.

Theo báo cáo của ngành chức năng, thì tại địa bàn quận Hai Bà Trưng đang dẫn đầu danh sách các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đia bàn TP Hà Nội. Hiện quận Hai Bà Trưng đang có 15 công trình tồn đọng, đã xử lý xong 1 công trình, 3 công trình đang giải quyết.

Một số công trình tiêu biểu tồn đọng mà quận Hai Bà Trưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để như; số 823 đường Bạch Đằng (P Bạch Đằng - công trình không phép); số 505 Minh Khai - xây dựng 02 căn trên nóc tầng 27 tòa nhà CT01 và CT02 (đã đưa vào sử dụng, sai phép)...

Văn bản của UBND TP Hà Nội số 1448/QĐ-UBND ngày 05/4/2018 cũng nêu rõ: "Nghiêm túc xem xét và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, chậm trễ trong công tác xử lý vi phạm". Như vậy, có thể thấy để xảy ra công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn mình quản lý có phần trách nhiệm của chính quyền địa phương đó là UBND quận, huyện. 

Vậy trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Hai Bà Trưng, và các đơn vị liên quan như Đội TTXD quận, UBND các phường phải xử lý ra sao?

Được biết, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng hiện là ông Vũ Đại Phong.

Nhiều lãnh đạo phường tại quận Hoàn Kiếm bị kỷ luật phải

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên - Thanh Thắng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Khám phá "Ký ức Hội An" - show diễn thực cảnh được Reuters ca ngợi "đẹp nhất thế giới"

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với gần 500 diễn viên, sân khấu ngoài trời có sức chứa 3.300 khán giả.

Quốc tế