Nhiều cán bộ bị xem xét kỷ luật vì cấp sổ đỏ sai tại phường Xuân Đỉnh

0
Theo đó, Kết luận thanh tra đã yêu cầu Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Xuân Đỉnh xác định trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc xét duyệt, thẩm định cấp sổ đỏ cho người dân sai… từ năm 2004.

Mới đây UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành kết luận thanh tra số 56/KL-UBND, kết luận tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Văn Cương nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh và ông Nguyễn Đại Thắng nguyên cán bộ địa chính xã Xuân Đỉnh.

Theo đó, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Cương, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh và ông nguyễn Đại Thắng, nguyên cán bộ địa chính xã Xuân Đỉnh có sai phạm trong việc xét đề nghị cấp GCNQSD đất đối với thửa đất số 44, tờ bản đồ số 15 xã Xuân Đỉnh vì trong hồ sơ cấp GCNQSD đất thiếu biên bản họp thống nhất phân chia quyền sử dụng đất của các thành viên trong gia đình.

Kết luận thanh tra cho thấy, thửa đất số 44, tờ bản đồ số 15 xã Xuân Đỉnh có diện tích 557 m2 là tài sản của vợ chồng ông Nguyễn Đ.L và bà Nguyễn T.T. Năm 1991 ông L. mất không để lại di chúc.

Năm 2004, bà T. và 3 người con có đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất và đã được Hội đồng đăng ký đất đai xã Xuân Đỉnh xét duyệt và sau đó được UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm) cấp giấy chứng nhận.

Sau đó huyện Từ Liêm đã cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà T. và ba người con với diện tích mỗi thửa từ 114-180 m2.

6

UBND phường Xuân Đỉnh quận Bắc Từ Liêm

Qua xác minh, UBND quận Bắc Từ Liêm phát hiện, bà T. đã phân chia quyền sử dụng thửa đất cho 3 người con mà không có sự bàn bạc, thống nhất với một người con ruột khác. Người con này (không được phân chia quyền sử dụng đất) đã gửi đơn thư tố cáo.

Kết luận chỉ rõ, tại đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các con bà T. kê khai nguồn gốc đất do bố mẹ để lại và cho tặng; song trong hồ sơ do UBND quận Nam Từ Liêm cung cấp phục vụ giải quyết tố cáo không thể hiện có giấy tờ thỏa thuận phân chia tài sản cũng như không có giấy tờ về thừa kế, tặng cho. Điều này không đảm bảo quy định tại Quyết định số 65/2001 của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, 3 người con của bà T. đã chuyển nhượng phần đất trên và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm thủ tục cấp đổi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Riêng thửa đất đứng tên bà T. đã được đã lập di chúc thừa kế cho một người con của bà trước khi mất. Vì vậy việc xem xét xử lý đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này thuộc thẩm quyền của tòa án theo quy định tại mục 5, khoản 26, Điều 1 Nghị định số 148/2020 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Theo đó, tại thời điểm xét duyệt hồ sơ cấp giấy chứng nhận năm 2004 cho 4 trường hợp nêu trên, ông Nguyễn Văn Cương không giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh nên công dân tố cáo ông Cương có sai phạm là không có cơ sở và tố cáo ông Thắng có sai phạm là có cơ sở.

Từ những nội dung tại kết luận nêu trên, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Đỉnh xác định trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc xét duyệt, thẩm định hồ sơ trình UBND huyện Từ Liêm (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình không đảm bảo quy định; đồng thời tổ chức kiểm điểm cán bộ công chức có liên quan.

Phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức kiểm điểm cán bộ, công chức theo quy định.

Được biết, năm 2019 TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Khiêm (cựu Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh) 8 năm tù với tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Nhiều cán bộ khác ở xã Xuân Đỉnh và huyện Từ Liêm cũng đã bị án tù vì vướng vào sai phạm đất đai liên quan tới dự án Tây Hồ Tây.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Hải Đăng

Loading...

Bình luận

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

0
Bản tin dịch COVID-19 ngày 29/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.150 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, Hà Nội vẫn nhiều nhất với hơn 2.800 ca.

Vừa trở lại, Wanna One đã lập ngay kỷ lục

Star News đưa tin, đĩa đơn kỹ thuật số mới “B-Side” của Wanna One hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng iTunes trên toàn thế giới.

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Xem thêm