Nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức không thể đứng ngoài cuộc

0
Nhiều nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội), tiềm ẩn nguy ô nhiễm môi trường và mất an toàn.
1

Một nhà xưởng tại thôn Cựu Quán được dựng với diện tích hàng nghìn m2 trên đất nông nghiệp

Phản ánh đến Pháp luật Plus, người dân thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức cho biết: Khu vực cổng làng xuất hiện nhiều nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp, chủ các cơ sở ngang nhiên tổ chức hoạt động sản xuất, nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Hoạt động của các nhà xưởng này gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khiến cho người dân xung quanh luôn sống trong lo sợ, khi nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Mặc dù đã nhiều lần người dân tại đây phản ánh đến chính quyền, nhưng không hiểu vì sao chưa bị xử lý.

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên Pháp luật Plus đã có mặt tại địa điểm mà người dân phản ánh.

2

Hàng loạt khu nhà xưởng xây dựng không phép khác tại thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng.

Theo ghi nhận, những nhà xưởng này được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp, ngay khu vực cổng làng Cựu Quán. Các nhà xưởng này hoạt động rầm rộ với nhiều loại hình sản xuất khác nhau.

Cụ thể như: Nhà xưởng của Công ty Cổ phần Công nghệ cơ khí đỉnh cao với nhiều mặt hàng đa dạng như: Sản xuất thiết bị nhà bếp công nghiệp, trang trí nội-ngoại thất, cắt lazer kim loại, gia công phủ PVD bề mặt inox.

Người dân ở đây cho biết, những nhà xưởng tại đây chỉ mới được xây dựng khoảng 2 năm nay. Công trình vi phạm tồn tại giữa thanh thiên bạch nhật mà không hề bị các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức "tuýt còi".

Đặc biệt, có những nhà xưởng như của Công ty Cổ phần Công nghệ cơ khí đỉnh cao có quy mô lên đến hàng trăm m2, vừa được chủ sơn lại nhà xưởng nhìn rất mới. Ngoài ra nhà xưởng này còn có sân và cổng sắt rất kiên cố. Trên tấm biển treo tại cổng có ghi là WISDOM, với Website là wisdomvina.com.

Bên cạnh đó, ở bên phía đối diện hai nhà xưởng này là một loạt dãy nhà xưởng với quy mô rộng lớn mọc san sát nhau đang hoạt động.

4

Việc nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Để tìm hiểu thông tin về sự việc, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Ích Thìn - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Thượng. Ông Thìn cho biết: “Tình trạng xây dựng nhà xưởng trái phép đã diễn ra từ nhiều năm nay, có nhà xưởng đã xuất hiện từ trước năm 2014. Sau khi Thành ủy Hà Nội về làm việc, UBND xã Đức Thượng đã tiến hành xử lý đối với các công trình nhà xưởng vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn. Còn lại, một số công trình nhà xưởng phù hợp với quy hoạch hiện đang được làm thủ tục chuyển đổi để tiếp tục hoạt động".

Đáng lo ngại, nguy ô nhiễm môi trường và mất an toàn về phòng cháy chữa cháy khi để các nhà xưởng hoạt động trên địa bàn xã Đức Thượng là rất rõ ràng. Nếu xảy ra cháy nổ trên những nhà xưởng xây dựng không phép, những người đứng đầu các địa phương này sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?

Vào tháng 7/2017 tại xã Đức Thượng đã xảy ra vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo làm 8 người chết khiến dư luận hết sức bàng hoàng.

Tháng 4/2019 tại khu vực Thượng Thụy, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức cũng xảy ra vụ cháy, xuất phát từ một xưởng cám. Hiện trường vụ hỏa hoạn xảy ra gần ngay đường Quốc lộ 32, cách vụ cháy tại xưởng sản xuất bánh kẹo vài trăm mét.

Và chỉ cách đây không lâu, một nhà xưởng sản xuất két sắt nằm tại thôn Đại Tự, xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội) đã bốc cháy. Đáng nói, kề bên nhà xưởng này là hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và tồn tại từ nhiều năm nay.

Trước tình trạng nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Hoài Đức và các Sở ngành chức năng vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm những vi phạm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

“Welcome Home” - Hành trình cảm xúc dẫn lối cư dân Nam đảo tương lai

Hành trình trở về mang tên “Nam Phú Quốc – Welcome home” đã để lại dư âm cho khách mời cũng là những cư dân tương lai của Nam đảo.

Du lịch Việt Nam “thoát mác” bình dân như thế nào?

Tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới, thể hiện ở số lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng.

Hội chứng “lồng son”

Cái duy nhất khác là tất cả những cái đó, kể cả sinh hoạt vợ chồng diễn ra như một sự mặc định, không có cảm xúc nào trong đó.

Xem thêm