Pháp Luật Plus - Nhà sinh hoạt cộng đồng thành… siêu thị: Him Lam Land nói gì?

Nhà sinh hoạt cộng đồng thành… siêu thị: Him Lam Land nói gì?

0
Chủ đầu tư dời các nhà sinh hoạt cộng đồng để nhường vị trí làm trung tâm thương mại. Điều này khiến nhiều cư dân không đồng tình và làm cho ngày nhận sổ hồng của họ bị trì hoãn kéo dài…

Đó là chuyện đang xảy ra tại chung cư Him Lam Chợ Lớn nằm trên đường Nguyễn Văn Luông, Quận 6, TP.HCM. Đây là dự án do Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land) làm chủ đầu tư.

Nhà sinh hoạt cộng đồng thành… siêu thị

Theo phản ánh của một số cư dân Him Lam Chợ Lớn, thiết kế ban đầu được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt vào năm 2013 và hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư với khách hàng, 8 block ở chung cư này có 8 nhà sinh hoạt cộng đồng tương ứng. Trong đó những block đôi được bố trí hai nhà sinh hoạt cộng đồng nối tiếp nhau, liền kề khu thương mại. Tổng diện tích 8 nhà sinh hoạt cộng đồng này là 1.300m2.

Tuy nhiên, ngày 21/3 vừa qua, cư dân Him Lam Chợ Lớn nhận được văn bản xin ý kiến của cư dân về việc điều chỉnh vị trí nhà sinh hoạt cộng đồng tại dự án này của Him Lam Land. Lấy lý do quy hoạch lại tổng thể tiện ích của toàn bộ khu căn hộ dự án cho hợp lý và khoa học hơn để khai thác hiệu quả công năng của từng khu vực, Him Lam Land trình phương án mới điều chỉnh lại vị trí các nhà sinh hoạt cộng đồng.

Cư dân Him Lam Chợ Lớn phản ứng vì chủ đầu tư thay đổi vị trí các nhà sinh hoạt cộng đồng.
Cư dân Him Lam Chợ Lớn phản ứng vì chủ đầu tư thay đổi vị trí các nhà sinh hoạt cộng đồng.

So với thiết kế cũ, toàn bộ nhà sinh hoạt cộng đồng đều được thay đổi vị trí. Đối với hai block đôi, hai nhà sinh hoạt cộng đồng liền kề nhau được tách riêng ra, nhường vị trí cho siêu thị (tại block B2 – B3) và nhà trẻ (tại block C2 – C3). Tổng diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng sau khi điều chỉnh tăng lên thành 1.400m2.

Điều đáng nói là Him Lam Land xin ý kiến cư dân theo cách cử nhân viên đến từng hộ mà không tổ chức buổi họp công khai. Các cư dân cho rằng đây là cách làm không minh bạch và chủ đầu tư có dấu hiệu lấy mặt bằng ở vị trí đẹp để cho thuê mặt bằng kinh doanh thương mại kiếm lời. Chưa kể, việc điều chỉnh thiết kế như nói trên làm kéo dài thời gian nhận giấy tờ nhà của cư dân.

Mỏi mòn chờ giấy tờ nhà

Trao đổi với Infonet, ông Ngô Quang Phúc – Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho biết, dự án Him Lam Chợ Lớn có 1.425 căn hộ và hiện công ty đã lấy ý kiến được khoảng 800 hộ, chỉ có 21 trường hợp cư dân không đồng ý với phương án điều chỉnh nhà sinh hoạt cộng đồng công ty đưa ra.

“Chúng tôi thay đổi vị trí nhà sinh hoạt cộng đồng để tiện cho cư dân. Việc ma chay, cưới hỏi rất ồn ào. Nhà sinh hoạt cộng đồng theo thiết kế cũ không hợp lý nên phải quy hoạch lại để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng. Do đó việc đẩy các nhà sinh hoạt vào trong góc là phù hợp”, ông Ngô Quang Phúc nói.

Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho hay, mặt bằng tại chung cư Him Lam Chợ Lớn là tài sản của chủ đầu tư và đang được cho thuê với giá ngang nhau 180 ngàn đồng/m2. Việc dành mặt bằng đẹp cho siêu thị, trung tâm thương mại nhằm mục đích tăng giá trị chung cư và phục vụ cư dân.

Thực tế cho thấy, tranh chấp sở hữu chung – riêng tại các chung cư trong thời gian qua là vấn đề tồn tại dai dẳng và phần thiệt luôn thuộc về cư dân. Nhiều trường hợp tranh chấp kéo dài khiến dự án không được hoàn công, cư dân mỏi mòn chờ giấy tờ nhà.

Chuyên gia địa ốc Nguyễn Hữu Vinh cho rằng, tình trạng tranh chấp sở hữu chung – riêng tại nhiều chung cư nổ ra do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là các quy định pháp luật hiện nay chưa rõ ràng. Kế đến là khi ký hợp đồng mua căn hộ, chủ đầu tư và khách hàng không thống nhất những nội dung cụ thể liên quan đến hạng mục sở hữu chung - riêng. Thậm chí có trường hợp chủ đầu tư cố tình lập lờ để “đánh lừa” người mua nhà.

“Trước khi đặt bút ký hợp đồng, người mua căn hộ nên lưu ý đến những hạng mục nào thuộc sở hữu chung của toàn cư dân, phần nào của chủ đầu tư. Đối với hạng mục sở hữu chung, người mua kiểm tra dựa trên hồ sơ thiết kế, bản vẽ được cơ quan quản lý phê duyệt để tránh xảy ra tranh chấp không đáng có về sau”, chuyên gia Nguyễn Hữu Vinh khuyến cáo.

Phương Anh Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết