Pháp Luật Plus - Ngưng đăng bộ vì phường từ chối xác nhận nguồn thu nhập

Ngưng đăng bộ vì phường từ chối xác nhận nguồn thu nhập

0
Để được đăng bộ, người dân phải được chính quyền cấp xã nơi thường trú xác nhận là có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp. Nơi thường trú thì lại không xác nhận điều này vì đất ở nơi khác.
Tin nên đọc

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, bà Trương Thị Minh (ở đường Lê Tuấn Mậu, phường 13, quận 6, TP.HCM) cho biết: Tháng 11-2018, bà nhận chuyển nhượng gần 7.000 m2 đất trồng lúa tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Sau khi hai bên mua, bán làm thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng, bà Minh liên hệ đến UBND huyện Bình Chánh để thực hiện tiếp thủ tục sang tên mình. Tuy nhiên, rắc rối phát sinh từ đây.

Phường từ chối xác nhận đơn

Theo hướng dẫn của cán bộ thụ lý hồ sơ, bà Minh phải bổ sung hai lá đơn: Đơn xác nhận đang trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp (tại nơi có đất) và đơn xác nhận có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp (tại nơi thường trú).

Thực hiện theo hướng dẫn, bà Minh đến UBND xã Tân Nhựt nơi có đất để làm đơn xác nhận trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp. Sau đó bà về UBND phường 13, quận 6 nơi bà đăng ký thường trú để xin xác nhận có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp. Thế nhưng cán bộ UBND phường 13, quận 6 từ chối xác nhận khiến hồ sơ đăng bộ của bà đã hơn sáu tháng nay vẫn đứng khựng tại chỗ.

“Theo hướng dẫn, tôi đã đến phường 13, quận 6 nhưng nơi này bảo tôi phải chạy xuống xã Tân Nhựt xác nhận thêm nguồn thu nhập. Tôi đến xã thì xã từ chối vì xã cho rằng trách nhiệm xác nhận nguồn thu nhập là của phường 13. Về phường truyền lại ý kiến của xã Tân Nhựt thì phường vẫn bảo tôi xuống xã. Hơn sáu tháng nay tôi cứ chạy đi chạy lại mà không nơi nào chịu giải quyết.

Hồ sơ chuyển nhượng đã hoàn tất nhưng cầm hồ sơ đi hoài tôi vẫn không thể nào sang tên được. Cứ tiếp tục như thế này tôi sẽ bị phạt vì chậm đóng thuế. Tôi tuổi già, làm thế này thì chẳng biết đến chết có được sang tên đất không. Cùng là trong hệ thống cơ quan nhà nước sao lại có cách giải quyết bất nhất như vậy?” - bà Minh bức xúc.

Sáu tháng nay bà Trương Thị Minh vẫn chưa được đăng bộ vì phường từ chối đơn xác nhận nguồn thu nhập trên đất. Ảnh: NGUYỄN HIỀN.

Sáu tháng nay bà Trương Thị Minh vẫn chưa được đăng bộ vì phường từ chối đơn xác nhận nguồn thu nhập trên đất. Ảnh: NGUYỄN HIỀN.

Rắc rối chuyện cơ quan nào xác nhận

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Viễn, Chủ tịch UBND phường 13, quận 6, cho biết: Đối với những trường hợp xác nhận đơn có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp của người dân thì lâu nay phường vẫn giải quyết bình thường. Riêng trường hợp của bà Minh, vì xã Tân Nhựt chỉ xác nhận một nội dung là đang sản xuất trực tiếp đất nông nghiệp, còn nội dung có nguồn thu nhập ổn định trên đất thì xã không xác nhận.

Theo bà Viễn, Nghị định 01/2017 quy định nơi thường trú có trách nhiệm xác nhận nguồn thu nhập ổn định trên đất nông nghiệp cho dân nhưng luật chưa có hướng dẫn rõ căn cứ nào để xác nhận. Trong khi đó, phường nơi thường trú chỉ quản lý nhân khẩu chớ làm sao biết người dân có thu nhập ổn định từ đất ở nơi xa ra sao. Vì thế, phường nơi thường trú chỉ xác nhận có nguồn thu nhập cho dân theo xác nhận từ nơi có đất. Nghĩa là nơi có đất xác nhận nội dung như thế nào thì nơi thường trú sẽ xác nhận như thế ấy. Trước đây quận 6 cũng đã có công văn gửi đến Sở TN&MT TP.HCM để có hướng dẫn cụ thể nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi.

Vì sao xã không xác nhận nguồn thu nhập của bà Minh? Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Mỹ Khuyên, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, cho hay: “Chúng tôi đã làm đúng luật. Luật quy định rõ như thế, sao lại bắt xã chúng tôi phải xác nhận luôn phần của địa phương nơi dân thường trú?”.

Cầm bộ hồ sơ chạy tới chạy lui sáu tháng nay, bà Minh không biết phải làm cách nào để làm xong thủ tục sang tên đất sau khi đã mua.

Nơi thường trú phải xác nhận nguồn thu nhập cho dân

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Căn cứ Thông tư 33/2017 của Bộ TN&MT và khoản 2 Điều 2 của Nghị định 01/2017 thì UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp. UBND cấp xã nơi có đất có trách nhiệm gửi văn bản xác nhận cho UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hộ gia đình, cá nhân đó.

Cùng quan điểm trên, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, cho biết: “Tại Nghị định 01/2017 quy định: Sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của UBND nơi có đất, UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp. Hiện các địa phương vẫn đang thực hiện theo quy định này và văn phòng cũng chưa nhận được thắc mắc nào từ phía địa phương. Với thông tin mà báo cung cấp, văn phòng sẽ nghiên cứu và đưa ra hướng xử lý sắp tới”.

 

VÕ HÀ  -  Theo Plo.vn

Loading...

Bình luận

Loading...
5 tỷ phú giàu nhất châu Phi

5 tỷ phú giàu nhất châu Phi

0
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất châu Phi, dẫn đầu là tỷ phú Aliko Dangote.
“Bấp bênh” kinh tế thế giới

“Bấp bênh” kinh tế thế giới

0
Nhiều chuyên gia dự báo, dù kinh tế thế giới năm 2020 có một vài điểm sáng, nhưng nhìn chung vẫn còn “ảm đạm và bấp bênh”.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết