Pháp Luật Plus - Ngôi nhà Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đang sở hữu có giá thị trường rất nhiều tỷ đồng

Ngôi nhà Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đang sở hữu có giá thị trường rất nhiều tỷ đồng

0
Theo bảng giá đất tại TP Đà Nẵng năm 2017 thì giá đất tại phố Nguyễn Thái Học là 40,4 triệu đồng/m2. Nhưng giá thị trường thì cao hơn thế rất nhiều.
Căn nhà số 43 Nguyễn Thái Học mà Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đang sở hữu có giá trị nhiều tỷ đồng.
Căn nhà số 43 Nguyễn Thái Học mà Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đang sở hữu có giá trị nhiều tỷ đồng.

Giá trị rất nhiều tỷ đồng

Theo quan sát của Pháp luật Plus sáng ngày 20/9/2017, tại ngôi nhà gắn biển số 43 phố Nguyễn Thái Học (TP Đà Nẵng) hiện gia đình ông Xuân Anh đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề. Đó là số 45 và 47.

Nhưng bằng cách nào đó, số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà. 

Được biết, ngôi nhà số 43 phố Nguyễn Thái Học được UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng bán cho cha mẹ của ông Xuân Anh từ năm 1993.

Ngôi nhà số 43 Nguyễn Thái Học mà gia đình Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng. Ảnh chụp từ Google map.
Ngôi nhà số 43 Nguyễn Thái Học mà gia đình Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng. Ảnh chụp từ Google map.

Theo Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 về việc ban hành quy định giá các loại đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

Tại số thứ tự 1281 tại Quyết định số 46 thì phố Nguyễn Thái Học tại vị trí 1 đang có giá xấp xỉ 41 triệu đồng/m2. Có thể thấy giá đất ở đây rất đắt và được nhiều người quan tâm.

Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 về việc ban hành quy định giá các loại đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 
Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 về việc ban hành quy định giá các loại đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 
Giá đất trên đường Nguyễn Thái Học, TP Đà Nẵng đang có giá xấp xỉ 41 triệu đồng/m2.
Giá đất trên đường Nguyễn Thái Học, TP Đà Nẵng đang có giá xấp xỉ 41 triệu đồng/m2.

Theo anh N.V.T sống tại TP Đà Nẵng thì giá thị trường so với bảng giá của TP Đà Nẵng có thể cao hơn nhiều. "Giá đất phố Nguyễn Thái Học có thể từ 60 -70 triệu đồng/m2 nếu gặp thửa đất đẹp, mặt tiền thoáng. Lô nào mà nở hậu nữa thì càng đẹp, lô trên 100m2 có thể rơi vào  trên 7 tỷ đồng".

Để khách quan, Pháp luật Plus đã gõ từ khóa "bán đất phố nguyễn thái học, tp đà nẵng" trên trang công cụ tìm kiếm Google.com thì xuất hiện khoảng 704.000 kết quả (0,38 giây). Truy cập trang rao bán đầu tiên có dòng thông tin "Bán nhà mặt tiền đường Nguyễn Thái Học, Hải Châu, Đà Nẵng.Vị trí: Cách bờ sông Hàn 50m, ngay cạnh chợ Cồn.Diện tích: 4.2x17m = 70m2. DTSD: 200m2.Hiện trạng: Nhà thiết kế 2 mê, 3 tầng có tầng hầm.Hướng: Nam. Giá: 9 tỷ (còn thương lượng)".

Truy cập trang thứ 2, Phóng viên nhận thấy một lô đất khác có diện tích 100m2 ở đường Nguyễn Thái Học có giá 16,5 tỷ đồng. Cụ thể, chủ nhân này rao bán với nội dung thông tin: "Cần bán nhà mặt tiền đường Nguyễn Thái Học (lòng đường: 10.5m), phường Hải Châu I, quận Hải Châu, Đà Nẵng.Nhà hướng Bắc, diện tích 100m2 (10x10), 5 tầng, mái tôn, năm xây dựng: 1986.Nhà có nhà trống hoàn thiện, cần cải tạo nhiều,. Gần trường học, gần bệnh viện, gần chợ, gần siêu thị, gần sông, thích hợp để kinh doanh. Nhà đã quá cũ, chỉ bán đất.Giá: 165 triệu/m2, 16.5 tỷ, đã có sổ".

Qua một vài dẫn chứng có thể thấy giá đất ở Thành phố Đà Nẵng rất cao, đặc biệt tại khu vực trung tâm như phố Nguyễn Thái Học.

Vậy căn nhà số 43 mà Bí thư Đà Nẵng đang sử dụng áp dụng với bảng giá đất hiện tại được UBND TP Đà Nẵng ban hành thì có giá trị rất nhiều tỷ đồng. Và nếu theo giá thị trường thì không biết cụ thể số tiền sẽ là bao nhiêu?

Hai căn nhà bên cạnh là số 45 và số 47 đều có diện tích trên 100m2 và theo Kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương thì hai căn nhà này đang do Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng. Kết luận có nêu: "Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội".

Ngôi nhà Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đang sở hữu có giá thị trường rất nhiều tỷ đồng

Vậy căn nhà số 45 và 47 Nguyễn Thái Học có lịch sử ra sao?

Thông tin trên tờ Tuổi trẻ sáng đăng tải sáng 19/9 thì nhà ba tầng số 45 Nguyễn Thái Học có diện tích đất 138,5m2, diện tích sử dụng 342,4m2. Nguồn gốc là nhà đất công sản thuộc sở hữu nhà nước, bố trí cho Công ty cổ phần Phát triển công nghệ và tư vấn đầu tư Đà Nẵng thuê sử dụng.

Năm 2006, UBND TP thu hồi nhà đất nói trên và bố trí lại cho Công ty cổ phần Phát triển công nghệ và tư vấn đầu tư Đà Nẵng được thuê địa điểm khác làm trụ sở.

Năm 2007, Công ty IVC có văn bản xin mua ngôi nhà công sản 45 Nguyễn Thái Học nêu trên. UBND TP sau đó ra quyết định phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất cho IVC với giá hơn 2,6 tỉ đồng.

Sau khi nộp đủ tiền, năm 2008 IVC được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

IVC là ai?

Công ty này được thành lập vào năm 2006 với ba thành viên, vốn điều lệ 10 tỉ đồng, sau đó lần lượt tăng vốn điều lệ lên 50 tỉ rồi 60 tỉ đồng. 

Theo thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp ngày 26-6-2009, công ty do ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch hội đồng thành viên.

Ông Vũ thường được biết đến với "biệt danh" quen thuộc không chỉ ở Đà Nẵng: Vũ "nhôm".

Ngôi nhà 47 và phu nhân bí thư

Ngôi nhà 47 Nguyễn Thái Học nguồn gốc cũng là công sản, có diện tích đất 159,3m2, diện tích sử dụng 115,8m2. Với cấu trúc 2 tầng, tầng 1 được Công ty Dược Đà Nẵng thuê sử dụng và một gia đình thuê ở tầng 2.

Năm 2008, hợp đồng thuê nhà của Công ty Dược được hủy bỏ do công ty không thuê tiếp. Đơn vị "tiếp quản" là Công ty TNHH Minh Hưng Phát. Sau đó, công ty này xin thuê thêm cả tầng trên khi gia đình tầng 2 không còn nhu cầu.

Năm 2009, Minh Hưng Phát có văn bản xin mua lại ngôi nhà nêu trên và cam kết trả tiền một lần. Căn cứ tờ trình của công ty quản lý nhà, UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương bán nhà và chuyển quyền sử dụng toàn bộ nhà, đất tại 47 Nguyễn Thái Học.

Trải qua các thủ tục xem xét, đầu năm 2010 UBND TP phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước nói trên là hơn 4,26 tỉ đồng.

Hiện nay ngôi nhà 47 được Công ty TNHH Xuân Minh Phát sử dụng. Doanh nghiệp này thành lập đầu năm 2013, ngành nghề chính là "hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải" (đại lý vé máy bay, vé tàu, vé ôtô; dịch vụ giao nhận hàng hóa). Người đứng tên đại diện theo pháp luật là Bùi Thị Diễm.

Và thật trùng hợp, vợ của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng có tên Bùi Thị Diễm.

"Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức Bí thư Thành ủy. Tôi nói đến mức thế, một lô đất thôi!" - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã phát biểu như vậy tại cuộc họp báo ngày 31-12-2015.

Diễn biến con đường quan lộ của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Ảnh Tuổi trẻ.
Diễn biến con đường quan lộ của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Ảnh Tuổi trẻ.

Chí Kiên - Đà Giang

Loading...

Bình luận

Loading...

Điểm mặt những "mỹ nữ" vướng vào scandal lộ clip nóng gây rúng động showbiz' Việt

My Sói, Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang, Bích Phương là 4 hot girl Việt lộ clip nóng gây ồn ào làng Showbiz Việt.

'Đỏ mặt' nhìn Khloe Terae sexy với áo tắm 2 mảnh nhỏ xíu

Khloe Terae vừa khiến fan "bỏng mắt" với loạt ảnh áo tắm bé xíu trên biển ở Miami (Mỹ).

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu khiêm tốn ở giải U23 châu Á

Chia sẻ với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết giải U23 châu Á.

Lịch thi đấu vòng chung kết U23 châu Á 2020

Đoàn quân HLV Park Hang Seo nằm ở bảng D với UAE, Jordan, Triều Tiên và quyết tâm giành 3 vị trí đầu để giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Link liên kết