Nghi vấn rừng phòng hộ Sóc Sơn bị khoét núi phá đồi "hô biến" thành lâu đài, biệt thự ?

0
Nhiều công trình biệt thự, lâu đài được cho là mọc trên đất lâm nghiệp rừng phòng hộ mà UBND huyện Sóc Sơn không thể xử lý ?

Thời gian gần đây đường dây nóng Pháp luật Plus liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân sinh sống tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội về tình trạng hàng loạt công trình xây dựng đang xâm phạm quy hoạch rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Theo đó, các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ diễn ra ồ ạt và các thửa đất khi chưa được các cơ quan chức năng đo đạc bản đồ địa chính đã được chuyển nhượng cho các “đại gia”, khoét núi phá đồi xây biệt thự. Hiện tại cơ bản đã có một số công trình đã đưa vào sử dụng, một loạt công trình khác đang gấp rút thi công, khẩn trương hoàn thiện.

Lâu đài Hoàng Lê Gia Garden được cho của một đại gia trong giới áo dài ở Hà Nội
Lâu đài Hoàng Lê Gia Garden được cho của một đại gia trong giới áo dài ở Hà Nội

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên Pháp luật Plus đã tới địa điểm thôn Minh Tân, xã Minh Trí để xác minh thông tin và có những hình ảnh ghi nhận thực tế các công trình vi phạm quy hoạch.

Theo quan sát của PV, các công trình này nằm sâu trong một khu đất rộng lớn hàng chục héc ta. Ngoài một số công trình nằm ven theo hồ Đồng Đò đang ở một ví trí vô cùng đắc địa về phong thủy cũng đang cấp tập khẩn trương hoàn thiện.

Một công trình phá núi sẻ đồi được cho là nằm trong đất rừng phòng hộ
Một công trình phá núi sẻ đồi được cho là nằm trong đất rừng phòng hộ

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, tại Quyết định số 2234/QĐ-UB ngày 11/6/1998 của UBND TP Hà Nội, quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn có tổng diện tích đất lâm nghiệp là 6.630ha (trong đó rừng đặc dụng là 1.530ha; rừng phòng hộ là 5.100ha).

Ngày 29/5/2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2100/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Theo đó diện tích quy hoạch được điều chỉnh xuống còn 4.557ha bao gồm diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã đồi gò (Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Nam Sơn…) và Lâm trường Sóc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn.

Nghi vấn rừng phòng hộ Sóc Sơn bị khoét núi phá đồi

 Biển cảnh báo rừng phòng hộ

Biển chỉ dẫn vào khu Hoàng Lê Gia Garden
Biển chỉ dẫn vào khu Hoàng Lê Gia Garden

Trước đó, tình trạng xây dựng nhà hàng, biệt thự trên đất lâm nghiệp tại Sóc Sơn đã diễn ra trong nhiều năm và tới nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc dư luận.

Tại kết luận số 754/TTCP ngày 17/04/2006 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn. Chủ yếu những sai phạm này bắt nguồn từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc quản lý và bảo vệ rừng.

Ngày 25/01/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 696/VP-ĐT đề nghị Sở, ngành liên quan thực hiện các nội dung kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Nhiều biệt thự, lâu đài được cho xây dựng trên đất lâm nghiệp rừng phòng hộ Sóc Sơn
Nhiều biệt thự, lâu đài được cho xây dựng trên đất lâm nghiệp rừng phòng hộ Sóc Sơn

Nội dung công văn nêu rõ: "Sau khi xem xét nội dung báo cáo của Thanh tra thành phố về kết quả thực hiện các nội dung kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, UBND thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường: Khẩn trương rà soát chi tiết, cụ thể các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006) và các trường hợp phát sinh, đề xuất hướng xử lý cụ thể.

Kiểm tra lại các mốc rừng đã cắm, kiểm điểm trách nhiệm của UBND các xã liên quan trong việc quản lý các mốc giới tại thực địa đã được UBND huyện bàn giao (nay không còn tại thực địa), khôi phục lại các mốc giới đã mất; tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thành việc cắm mốc ranh giới đất rừng theo quy hoạch để phục vụ công tác quản lý.

Tuy nhiên, theo những gì PV có được thì tới thời điểm hiện tại UBND huyện Sóc Sơn vẫn chưa hoàn thành việc đo đạc bản đồ địa chính đất lâm nghiệp cắm mốc ranh giới đất rừng theo quy hoạch để phục vụ công tác quản lý. Đây cũng chính là nguyên nhân dân tới tình trạng xây dựng tràn lan trên đất quy hoạch và gây khó khăn cho việc quản lý rừng phòng hộ bảo vệ môi trường tại Sóc Sơn.

Về việc này, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội, đại diện lãnh đạo ở đây cho biết: Đối với các công trình Hoàng Lê Gia Garden thuộc về địa bàn quản lý của UBND xã Minh Trí, hiện khu vực đó một phần nằm trong diện tích rừng phòng hộ nhưng diện tích này vẫn chưa được bàn giao về Ban quản lý rừng vì việc đo đạc bản đồ đất lâm nghiệp cắm mốc ranh giới rừng quy hoạch để phục vụ quản lý vẫn chưa xong.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, năm 2016 UBND xã Minh Trí đang liên tục đề xuất các cấp lãnh đạo tách diện tích quy hoạch rừng phòng hộ tại thôn Minh Tân thuộc địa bàn xã quản lý ra khỏi quy hoạch rừng phòng hộ?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm có chỉ đạo kịp thời, quyết liệt để xử lý nghiêm các sai phạm  về việc vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, xẻ thịt rừng phòng hộ tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Quân - Trương Tam

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Xem thêm