Pháp Luật Plus - Mỹ Sơn Tower và K-Homes “lê lết” hoàn thành dự án!

Mỹ Sơn Tower và K-Homes “lê lết” hoàn thành dự án!

0
Trước những cam kết đối với khách hàng liên quan đến tiến độ dự án, nhưng giờ đây đang phải “nằm im” vì chủ đầu tư vướng vào bê bối.

Trở lại Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower) tại số 62 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những dự án điểm của Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn (Công ty Mỹ Sơn) giai đoạn năm 2015.
Dự án này được xây dựng trên diện tích khu đất là 5.012m2. Với lời giới thiệu, dự án gồm 24 tầng nổi, 2 tầng hầm với 300 căn hộ từ tầng 5 đến tầng 24.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai, công trình này đã vướng phải hàng loạt các sai phạm về trật tự xây dựng; tổ chức thi công xây dựng công trình sai so với nội dung giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được phê duyệt. 

Dự án này ngày 17/1/2016 đã xảy ra vụ tai nạn lao động làm 7 người thương vong.
Dự án này ngày 17/1/2016 đã xảy ra vụ tai nạn lao động làm 7 người thương vong.

Trước những sai phạm trên, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,5 tỷ đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép xây dựng được cấp đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn. Tiếp đó, tại Quyết định số 351/QĐ-CTUBND của UBND quận Thanh Xuân Trung đã yêu cầu đình chỉ thi công xây dựng công trình thế nhưng chủ đầu tư của dự án này vẫn “phớt lờ” sự chỉ đạo của phường Thanh Xuân Trung và ngang nhiên hoạt động dẫn đến vụ tai nạn lao động khiến nhiều người thương vong. 

Tháng 11/2017, Công ty Mỹ Sơn vẫn nợ hàng tỷ đồng tiền thuê đất tại 62 Nguyễn Huy Tưởng - tức dự án Mỹ Sơn Tower.

Phối cảnh dự án K-Homes tại TP Nha Trang - Khánh Hòa.
Phối cảnh dự án K-Homes tại TP Nha Trang - Khánh Hòa.

Cho đến nay, một dự án khác cũng đang vướng vào những bê bối đó là dự án K-Homes - dự án Tòa nhà hỗn hợp Trung tâm thương mại - nhà ở Quang Minh tại địa điểm số 40, đường 2 tháng 4, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dự án này do chủ đầu tư là Công ty cổ phần tập đoàn Vật tư nông nghiệp K – Homes triển khai. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang bị nhà thầu phản ánh không chịu trả tiền thi công đối với nhà thầu chính của công trình.

Công trình được tiến hành xây dựng từ tháng 3/2018 và được giám sát tỉ mỉ, chi tiết từ các bên liên quan. Biên bản nghiệm thu hoàn thành giai đoạn thi công xây dựng đã được các bên gồm: nhà thầu, bên thiết kế, tư vấn giám sát và đại diện Công ty K – Homes ký xác nhận.

Với nội dụng quy định trong hợp đồng đã ký kết trước đó, chủ đầu tư phải thanh toán cho nhà thầu thi công khối lượng các đợt thi công của từng tháng. Nhưng đến thời điểm thi công xong phần hầm thì đột nhiên, bên phía chủ đầu tư lại thay đổi đại diện pháp luật.

CĐT dự án K-Homes đã đột ngột tăng giá khi chưa tổ chức hội nghị khách hàng.
CĐT dự án K-Homes đã đột ngột tăng giá khi chưa tổ chức hội nghị khách hàng.

Người giữ chức vụ đại diện pháp luật của công ty K – Homes thay ông Võ Hải Hoàng là ông Dương Anh Sơn – Chủ tịch HĐQT đã chậm thực hiện việc thanh toán cho nhà thầu theo cam kết trước đó, đồng thời phủ quyết các ý kiến, văn bản thẩm định công trình qua từng đợt mà ông Hoàng đã từng ký xác nhận trước đó.

Ngày 15/2/2019, TAND TP Nha Trang đã thụ lý vụ án Kinh doanh thương mại sơ thẩm số 06/2019/TLST-KDTM về việc: “Tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng”.

Bên bị khởi kiện là Công ty K-Homes. Bên nhà thầu thi công Dự án cao ốc K-Homes đề nghị TAND TP Nha Trang giải quyết: Yêu cầu Cty K-Homes thanh toán cho nhà thầu số tiền tạm ứng đợt 2; trị giá của 5 đợt thanh toán đã được nghiệm thu và xác nhận; số tiền phạt chậm thanh toán và thanh toán giá trị công việc thi công trong đợt 6 với tổng số tiền hơn 59,845 tỷ đồng. 

Đã nhiều lần bên phía nhà thầu gửi kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện những gì đã cam kết trong hợp đồng nhưng “bặt vô âm tín”. Thậm chí đến đầu tháng 1/2019, Công ty K – Homes còn gửi công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị thi công để trốn tránh việc thanh toán công nợ…

Vào tháng 3/2017, Công ty Mỹ Sơn đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty CP quản lý quỹ FPT (FPT Capital), đồng thời trở thành đối tác chiến lược của Mỹ Sơn. Theo đó, FPT sẽ đầu tư vào Mỹ Sơn với mức đầu tư ban đầu 12 tỷ đồng - tương đương 15% vốn điều lệ của Công ty Mỹ Sơn. Theo thỏa thuận trong hợp đồng, FPT Capital sẽ hỗ trợ Công ty Mỹ Sơn trong việc mở rộng mạng lưới khách hàng, đối tác, nhà đầu tư tiềm năng. 

CTCP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn có vốn điều lệ 200 tỷ đồng do ông Dương Anh Sơn là chủ sở hữu. Ông Dương Anh Sơn cũng đồng thời sở hữu nhiều doanh nghiệp như: CTCP Truyền Thông Đa Phương Tiện Mỹ Sơn Mobi, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại SAM SON, CTCP Tập Đoàn K- Ms, CTCP Đầu Tư Quốc Tế Mặt Trời Phương Đông, CTCP Đầu Tư Quốc Tế Mỹ Sơn Capital Land, CTCP Đại Hoan Hỷ CTCP Happy Newland Capital…

Tập đoàn Mỹ Sơn do ông Dương Anh Sơn làm chủ tịch đang đầu tư các dự án phát triển nhà ở, trung tâm thương mại, khu công nghiệp tại các thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

Nhật Lam

Bình luận

Loading...
 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019