Pháp Luật Plus - Long Biên: Hàng nghìn m2 đất được cho thuê với giá chưa bằng mớ rau

Long Biên: Hàng nghìn m2 đất được cho thuê với giá chưa bằng mớ rau

0
Hàng nghìn m2 đất công nằm sát sông Hồng thuộc địa bàn tổ 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên đã được chính quyền địa phương nơi đây “xẻ thịt” cho thuê với mức giá 500 đồng/m2/tháng. Điều này khiến dư luận hoài nghi có hay không tình trạng “tiền trong tiền ngoài” đằng sau những bản hợp đồng này.
Tin nên đọc

1m2 đất cho thuê giá 500 đồng/tháng

Chạy dọc theo bờ sông Hồng đoạn chảy qua tổ 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên, sẽ thấy hàng nghìn m2 đất bờ sông màu mỡ đang bị “xẻ thịt”. Theo phản ánh của người dân sinh sống tại khu vực này, trước đây, lòng sông Hồng trải rộng vào trong phía đê vài trăm m2 nhưng nhiều năm nay xuất hiện tình trạng xe ô tô đổ trạc, phế thải vật liệu xây dựng rất rậm rộ. Phế thải xây dựng được đổ thẳng xuống lòng sông Hồng và sát khu vực bờ sông. Sau khi phế thải chất đống, người ta sẽ thuê xe lu, xe ủi san phẳng tạo mặt bằng. Từ đây, họ bắt đầu khoanh lô hàng nghìn m2 để cho thuê.

Một trong những khu đất được cho thuê với giá

Một trong những khu đất được cho thuê với giá "bèo".

Theo hợp đồng thuê mặt bằng giữa UBND phường Bồ Đề với ông T. Đ.S ( trú tại tổ 19 phường Bồ Đề), 5.506m2 đất khu bờ sông, tổ 1 phường Bồ Đề được cho thuê với mức giá 33,9 triệu đồng/năm (tiền thuê mặt bằng tính 350kg thóc/360m2 x5.506m2x6.000đồng/kg thóc là 32,1 triệu đồng. Tiền thuê đất nông nghiệp là 1,8 triệu đồng). Thời hạn thuê 5 năm (2013-2018). Như vậy, nếu chia ra, giá thuê 1m2 đất nông nghiệp chỉ khoảng 500 đồng, chưa bằng giá 1 mớ rau. 

Tương tự, hợp đồng thuê mặt bằng của ông T.V.T (Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), với diện tích thuê 5.412m2, số tiền ông T phải trả là 33,3 triệu đồng/năm. Trường hợp ông B.T.M (Lê Phụng Hiểu, Hà Nội) thuê 9.759m2 giá thuê 60,1 triệu đồng/năm.

Các chủ thuê đất đã cải tạo cảnh quan rất hoàng tráng.

Tất cả hợp đồng thuê đất này đều được sử dụng vào mục đích sản xuất trồng cây ăn quả kết hợp với kinh tế trang trại hộ gia đình. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, tất cả những ô đất thuê này đều chưa sử dụng đúng mục đích. Cụ thể, các hộ thuê đất đã lập hàng rào quây kín. Phía bên trong cải tạo, xây dựng hạ tầng, tạo cảnh quan rất đẹp.

Nhà hàng rộng gần 9ha hoạt động "chui" nhiều năm

Đáng chú ý, sát với các khu đất này, xuất hiện 1 khu nhà hàng Nắng Sông Hồng của công ty CP Nắng Sông Hồng rộng gần 9ha. Khu nhà hàng xây dựng quy mô hoành tráng với sức chứa vài nghìn người.

Nhà hàng Nắng Sông Hồng xây dựng vi phạm chỉ giới thoát lũ nhưng vẫn không bị xử lý.

Nhà hàng Nắng Sông Hồng xây dựng vi phạm chỉ giới thoát lũ nhưng vẫn không bị xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2012-2014, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã nhiều lần ra văn bản xử lý vi phạm đối với công ty CP Nắng Sông Hồng do vi phạm chỉ giới thoát lũ; cải tạo mặt bằng, cải tạo lòng sông, xây dựng mới các công trình trái mục đích sử dụng đất và chưa được phép của cơ quan chức năng.

Năm 2016, TP Hà Nội có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Nắng sông Hồng dừng tuyệt đối toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ của Công ty này tại khu vực này. Chỉ đạo tháo dỡ công trình trái phép của Công ty CP Nắng sông Hồng theo đúng quy định. Tuy nhiên, sau 3 năm đến thời điểm hiện tại, công trình sai phạm khủng này vẫn ngang nhiên tọa lạc tại hành lang đê Sông Hồng.

Theo ông Phạm Trọng Hảo - Chủ tịch UBND Phường Bồ Đề, trước đây UBND Phường Bồ Đề có ký hợp đồng cho công ty sinh thái Gió Sông Hồng thuê đất. Nhưng, việc cho thuê là trái thẩm quyền nên từ 10/2014, Thành phố đã hủy hợp đồng và giao Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho thuê đất. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, việc ký hợp đồng thuê đất vẫn chưa thực hiện xong.

Tuấn Minh  -  Theo VnMedia

Loading...

Bình luận

Loading...
5 tỷ phú giàu nhất châu Phi

5 tỷ phú giàu nhất châu Phi

0
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất châu Phi, dẫn đầu là tỷ phú Aliko Dangote.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết