Long An: Dự án Lexington Garden giả mạo quy hoạch để lách luật bán hàng?

0
Hiện nay, dư luận đang xôn xao về một “chứng chỉ quy hoạch” được cho là giả mạo dùng để làm pháp lý cho một dự án tại huyện Đức Hòa.

Giả mạo chữ ký lãnh đạo TP Tân An trong “Chứng chỉ quy hoạch”

Thời gian qua, tại Long An đang xôn xao về việc xuất hiện một văn bản số 1924/UBND-CCQH ngày 22/11/2017 về việc cấp “chứng chỉ quy hoạch”, người ký để tên ông Huỳnh Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBND TP Tân An. Đáng nói, chứng chỉ quy hoạch thể hiện của TP Tân An ban hành nhưng lại có nội dung là cấp cho 3 chủ đầu tư có đất tại huyện Đức Hòa. 

Đáng chú ý, sau khi có “Chứng chỉ quy hoạch” khu đất trên thì xuất hiện dự án Lexington Gaden do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh (PV Invest) làm chủ đầu tư.

"Chứng chỉ quy hoạch" được cho là đã giả mạo chữ ký của PCT TP Tân An.

Trước sự tồn tại của văn bản trên, ông Huỳnh Văn Nhịn khẳng định “chứng chỉ quy hoạch” trên không phải do ông ký, đó là giả mạo và ông không hề hay biết về chứng chỉ này.

Ông Nhịn khẳng định, TP Tân An không thể ký quyết định, cấp chứng chỉ quy hoạch về đất đai cho huyện Đức Hòa. Do đó, cần phải điều tra, làm rõ ai là người đưa ra văn bản và mục đích của họ là gì?

Qua xác minh ông Nhịn cho hay, theo thông tin từ UBND huyện Đức Hòa thì dự án được nhắc đến trong “chứng chỉ quy hoạch” trên chưa được thành lập mà hiện mới chỉ là khu đất trống.

Trước sự việc nêu trên, Luật sư Nguyễn Thanh Biên, Đoàn luật sư TP HCM cho biết, trong vụ việc này có dấu hiệu của "Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Giả quy hoạch để lách luật bán hàng

Theo điều tra của phóng viên, dự án được nêu trong “chứng chỉ quy hoạch” trên được cho chính là dự án Lexington Garden do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh (Cty Phúc Vinh) làm chủ đầu tư tại huyện Đức Hòa.

Qua thông tin từ một số khách hàng, được biết dự án Lexington Garden đã được chủ đầu tư tiến hành thực hiện “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” từ tháng 3/2018. Trong đó thể hiện rõ số lô, số thửa và đã ký hợp đồng, thỏa thuận nhận tiền của khách hàng.

Dự án Lexington Garden tại huyện Đức Hòa hiện mới chỉ là bãi đất trống nhưng được cho là đã ký hợp đồng thỏa thuận nhận tiền của rất nhiều khách hàng.
Dự án Lexington Garden tại huyện Đức Hòa hiện mới chỉ là bãi đất trống nhưng được cho là đã ký hợp đồng thỏa thuận nhận tiền của rất nhiều khách hàng.

Ở một chiều hướng khác, trả lời báo chí, lãnh đạo huyện Đức Hòa khẳng định, hiện trên địa bàn huyện không có dự án nào được cấp phép có tên Lexington Garden cũng như dự án được nêu trong chứng chỉ quy hoạch được cho là giả mạo nêu trên. 

Nhận định về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Biên, căn cứ quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng… Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (Sở Xây dựng) có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Như vậy, việc dự án chưa đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên mà ký hợp đồng, trong đó thể hiện việc thanh toán giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể bị xử phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng với lỗi “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định theo điểm a Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139 năm 2017 của Chính phủ.

Liên quan đến những thông tin nêu trên, Sở Xây dựng tỉnh Long An đang tiến hành xác minh làm rõ nội dung vụ việc.

Nguyễn Hiếu

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

Biến tướng cuộc thi "Thiên thần của Biển 2019" không phép ở Sầm Sơn

“Thiên thần của Biển 2019” một cuộc thi chui báo chí cảnh báo liên tục, Sở, ban ngành Thanh Hóa cũng đã cho biết không được phép tổ chức

Việt Trinh tiết lộ con trai 10 tuổi đã biết "mê" gái, có máu đạo diễn

Không chỉ chia sẻ về những vai diễn trong mơ của mình mà Việt Trinh còn bất ngờ tiết lộ về cậu con trai được giấu kín bấy lâu.

Mỹ Tâm, Binz kết hợp trong hit "thả thính" chất khỏi phải bàn

Đây chắc chắn sẽ là một trong những ca khúc bạn mong chờ nhất album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh”.