Lợi dụng dọn dẹp thực bì để khai thác cát trái phép bên trong dự án Free Land

0
Vừa qua, huyện Xuyên Mộc đã phát hiện Công ty Free Land lợi dụng dọn dẹp thực bì để tổ chức khai thác khoáng sản bên trong dự án Free Land.

Ngày 11/5, cơ quan chức năng của huyện Xuyên Mộc đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty Cổ phần Free Land đã lợi dụng việc dọn dẹp thực bì để khai thác khoáng sản (cát san lấp) tại khu đất thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Free Land tại khu vực Láng Hàng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc trái với nội dung đã được cho phép của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại công văn 4128/UBND-VP  về viêc phát dọn, vận chuyển thực bì tại khu du lịch nghỉ dưỡng Free Land.

Cụ thể, tại dự án Free Land, lực lượng chức năng đã phát hiện cả một công trường khai thác cát trái phép bên trong dự án Free Land. Tại hiện trường là một hồ nước sâu, bên dưới có một máy bơm cát loại siêu công suất.

1 (3)

Đoàn xe tải cỡ lớn chở đầy cát tại dự án Free Land chuyẩn bị “xuất bến”. (Ảnh: N.L)

Một thành viên đoàn kiểm cho biết hồ bị khai thác lấy cát có độ sâu trung bình khoảng 5m, diện tích rộng có thể lên đến cả ngàn mét vuông. Tại khu vực đoàn cũng phát hiện 10 chiếc xe ben, trong đó có 5 chiếc đã đầy cát sắp được vận chuyển ra khỏi khu vực và 4 xe quốc nhằm múc cát chuyển lên xe ben.

Theo đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản về việc khai thác, vận chuyển khoáng sản từ dự án Free Land và đưa toàn bộ thiết bị liên quan đến việc khai thác cát trái phép về UBND xã Bình Châu để phục vụ cho công tác điều tra.

Sau khi nắm được thông tin vụ việc, ngày 12/5 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đã có công văn số 2878/STNMT-KS về việc đề nghị chỉ đạo xử lý hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Free Land.

Theo đó, Sở TNMT xác định rõ việc lợi dụng dọn dẹp mặt bằng để tổ chức khai thác cát tại khu vực dự án Free Land là trái quy định và có đề nghị UBND tỉnh không cho phép Free Land tiếp tục vận chuyển thực bì ra ngoài khu du lịch nghỉ dưỡng Free Land theo công văn số 4128. Hoạt động dọn dẹp thực bì và các hoạt động khác liên quan (nếu có) chỉ được tiến hành sau khi hoàn tất đầy đủ các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật.

Cũng tại công văn 2878, Sở TNMT cũng có kiến nghị giao UBND huyện Xuyên Mộc chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh làm rõ, xử lý nghiêm hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại khu nghỉ dưỡng theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, ngày 13/5 UBND huyện Xuyên Mộc cũng đã có công văn số 2856/UBND-TNMT về việc đề nghị phối hợp xử lý hành vi khai thác khoáng sản trong quá trình phát dọn thực bì tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Free Land.

Theo văn bản số 2856 thì huyện đã yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm dừng toàn bộ các hoạt động, đồng thời tạm giữ các tang vật, phương tiện gồm: 10 xe ô tô tải, 4 xe quốc, một dàn bơm hút cát để phục vụ xác minh làm rõ.

Theo đó, nhận thấy hành vi khai thác khoáng sản tại dự án Free Land thuộc thẩm quyền xử phạt của UBND tỉnh phía UBND huyện Xuyên Mộc đã đề nghị Sở TNMT chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp đo đạc thực địa, tính toán khối lượng khoáng sản đã khai thác, vận chuyển tiêu thụ làm cơ sở xác định tính chất, mức độ vi phạm, tham mưu UBND tỉnh xử lý vi phạm theo quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Ngọc - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Xem thêm