Loạt dự án vi phạm tại khu vực kênh Bến Đình - TP Vũng Tàu

0
Qua thanh tra, các dự án đầu tư xây dựng đô thị tại khu vực này đã bộc lộ nhiều vi phạm, có chủ đầu tư chây ì thực hiện…
Screen Shot 2020-03-26 at 11.12.08 AM

Một góc khu vực kênh Bến Đình - TP Vũng Tàu. Ảnh Googlemap.

Trách nhiệm chính thuộc chủ đầu tư

Được biết, mới đây cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành kết luận thanh tra liên quan đến khu vực kênh Bến Đình – TP Vũng Tàu.

Cụ thể: Dự án khu nhà ở Sao Mai Bến Đình và Dự án khu nhà ở tái định cư Bến Đình do Công ty Cổ phần phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco) làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở Decoimex và dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng do Công ty TNHH MTV sản xuất Xuất nhập khẩu dịch vụ và Phát triển nông thôn (Decoimex) làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở và dịch vụ Bến Đình do Công ty TNHH Xây dựng Sao Mai làm chủ đầu tư.

Dự án khu nhà ở Đại An do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đầu tư tổng hợp và hợp tác quốc tế (Gelexim) làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở Bến Đình 3 và dự án Khu nhà ở Bến Đình 3B do Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất – Bộ Quốc phòng (Tecapro) làm chủ đầu tư.

Được biết, tại khu vực kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu có 8 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có những dự án triển khai từ trước năm 2000, và có những dự án khởi công từ năm 2009.

Thời gian sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án, các chủ đầu tư đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng sử dụng làm nhà ở từ những năm 2001 đến nay.

Các dự án được thực hiện trên phần đất sình lầy, việc đầu tư các dự án về cơ bản được thực hiện đúng trình tự thủ tục quy định, kết quả thực hiện dự án góp phần chỉnh trang đô thị và đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của nhân dân. Tuy nhiên, các dự án đều được thực hiện với quy mô nhỏ, dẫn đến việc đầu tư xây dựng không đồng bộ và có những hạn chế nhất định.

1568602141-vs-1

Nhiều nhân viên công ty môi trường đang vớt rác trên kênh. Ảnh Ngọc Bùi

Việc đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội còn nhiều tồn tại, một số vị trí hạng mục chưa được đầu tư thực hiện (hoặc không còn thể hiện đã đầu tư do hiện trạng bỏ hoang) theo quy hoạch đã được phê duyệt cho các chủ đầu tư.

Như Dự án khu nhà ở Decoimex, nhà trẻ 1 diện tích 674m2; nhà dịch vụ 1 diện tích 463m2 và công viên cây xanh 1.238m2.

Riêng đối với hạng mục nhà trẻ 1 và nhà dịch vụ 1, Decoimex đã xin điều chỉnh chức năng sang xây dựng nhà ở từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt.

Tại khu vực này, Decoimex đã xây dựng trái phép một số công trình nhà ở và Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính buộc Decoimex khôi phục lại tình trạng ban đầu từ năm 2006, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Dự án khu nhà ở Decoimex mở rộng; chung cư cao tầng diện tích 2.730,5m2, khu cây xanh diện tích 732m2; nhà dịch vụ 1 diện tích 414,0m2, nhà khu phố diện tích 160m2.

Dự án Khu nhà ở và dịch vụ Bến Đình, có một phần tại khu cây xanh kết hợp kios kinh doanh diện tích 1.252m2;

Dự án Khu nhà ở Đại An, khu công viên thể dục thể thao, trồng cây xanh, xây nhà trẻ diện tích 6.313m2, hạ tầng kỹ thuật tại Lô P và M.

Dự án Khu nhà ở Bến Đình 3, đất cây xanh diện tích 897m2; Dự án Khu nhà ở Bến Đình 3B, đất cây xanh diện tích 5.331m2.

Trách nhiệm đầu tư các hạng mục nêu trên thuộc Chủ đầu tư theo quy định tại Điều 14, Quy chế ban hành kèm theo Nghị định số 52/1999/NĐ-CP. Tuy nhiên, trên thực hế có một số hạng mục chưa thực hiện nhưng chủ đầu tư đã bàn giao cho UBND TP Vũng Tàu quản lý, sử dụng.

Qua thanh tra, một số vị trí được quy hoạch đất sản xuất kinh doanh, nhưng chủ đầu tư đã sử dụng làm đất ở trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ sang chức năng đất ở. Vị trí quy hoạch nhà trẻ à nhà dịch vụ tại dự án Khu nhà ở Decoimex nay đang sử dụng một phần làm nhà ở, hoặc một số công trình triển khai xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng, xây dựng sai mẫu thiết kế tại dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng. Trách nhiệm chính thuộc chủ đầu tư.

Ngập lụt

Các dự án xây dựng tại kênh Bến Đình đều được đầu tư xây dựng trên phần đất sình lầy, thời gian đầu tư từ 10 - 20 năm.

Những năm gần đây khi có mưa lớn đều có hiện tượng ngập lụt dọc kênh Bến Đình tại vị trí dự án Khu nhà ở Đại An và dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng; Một trong những nguyên nhân chính được các chủ đầu tư đưa ra là do hiện tượng nước biển dâng.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc ngày 9/1/2019, Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Cần đo đạc kiểm tra cốt nền của các dự án để so với mực nước biển mở xác định được nguyên nhân. Số liệu mực nước biển tại Vũng Tàu cao nhất xảy ra vào năm 1999 là 1,48m (cao độ Nhà nước). Đối với các dự án trong khu vực Bến Đình, theo Đài thì vùng nào có cốt nền cao từ 1,48m trở xuống thì có khả năng bị ngập khi nước thuỷ triều dâng lên kết hợp mưa lớn”.

Screen Shot 2020-03-26 at 11.10.06 AM

Một vài công trình tại dự án khu nhà ở Sao Mai – Bến Đình. Ảnh Googlemap.

Hiện chỉ có dự án Khu nhà ở Sao Mai – Bến Đình sát với dự án Khu nhà ở Đại An là 1,434m và vị trí giao nhau giữa dự án Khu nhà ở Đại An và dự án Khu nhà ở Bến Đình 3B là 1,426m.

Như vậy, có thể thấy hiện tại các dự án đều có cao độ nền thấp hơn so với quy hoạch được phê duyệt, có thể do các nguyên nhân sau.

Chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch được duyệt; hoặc Chủ đầu tư đã thực hiện đúng quy hoạch được duyệt nhưng không xử lý tốt trong quá trình xây dựng trên cốt nền yếu (không đảm bảo chất lượng).

Tất cả các nguyên nhân dẫn đến hạn chế nêu trên, trước hết thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện dự án (trách nhiệm Sở Xây dựng thời kỳ 1998 – 2004).

soxaydung-1515928028201

Trụ sở Sở Xây dựng Vũng Tàu.

Với những tồn tại nêu trên, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo xử lý đối với Sở Xây dựng. Kiểm điểm trách nhiệm của Sở Xây dựng; Thực hiện dứt điểm việc xử lý vi phạm hành chính tại phần đất Nhà trẻ 1 và Dịch vụ 1 của dự án Khu nhà ở Decoimex sau khi có kết quả của UBND TP Vũng Tàu trong việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của Decoimex tại khu vực này.

Giao UBND TP Vũng Tàu, tăng cường công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại khu vực kênh Bến Đình.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Áp lực của trọng tài ngày càng lớn

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác Giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải các Giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 (đợt 2)

Xem thêm