Pháp Luật Plus - Liên tục xin gia hạn tiến độ, Dự án Khu liên hợp bến xe Quảng Ngãi còn 0,23 ha chưa GPMB xong

Liên tục xin gia hạn tiến độ, Dự án Khu liên hợp bến xe Quảng Ngãi còn 0,23 ha chưa GPMB xong

0
Dự án Khu Liên hợp Bến xe Quảng Ngãi do CTCP Thiên Ấn Holding làm chủ đầu tư, xây dựng tại phường Nghĩa Chánh và xã Nghĩa Dõng.
Ảnh:Cafeland

Ảnh:Cafeland

Sở Xây dựng Quảng Ngãi vừa qua đã có Báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh đối với các dự án khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Trong đó, qua rà soát theo nội dung báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các dự án khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2011 - 2017 được nêu tại Khoản 5 Mục III Báo cáo số 311/BC-HĐND ngày 06/12/2018 của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân tỉnh thì có 9 dự án được đánh giá chậm tiến độ.

Nguyên nhân việc thực hiện các dự án này chậm tiến độ chủ yếu là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn gặp rất nhiều khó khăn và phức tạp, một số người dân không tạo thuận lợi cho quá trình thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng như tình trang xây dựng trái phép, cản trở ... làm giảm tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư.

Do đó, trong thời gian vừa qua UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, các chủ đầu tư cũng tích cực triển khai thực hiện.

Đến nay, trong 9 dự án chậm tiến độ được nêu trên thì có 4 dự án đã cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, còn một số dự án triển khai vẫn còn chậm, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện. Một trong số đó là Dự án Khu Liên hợp Bến xe Quảng Ngãi.

Dự án Khu Liên hợp Bến xe Quảng Ngãi do CTCP Thiên Ấn Holding làm chủ đầu tư, xây dựng tại phường Nghĩa Chánh và xã Nghĩa Dõng; tổng diện tích đất theo quy hoạch được duyệt 7,783 ha (trong đó: đất chỉnh trang không thu hồi, giao đất là 2,54ha; đất thu hồi, giao đất thực hiện dự án là 5,24ha).

Tổng mức đầu tư là 458,0 tỷ đồng. Tổng diện tích đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng 5,01ha/5,24 đạt tỷ lệ 95,8% so với tổng diện tích đất tuy hoạch được duyệt; diện tích đất còn lại chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng 0,23 ha.

Diện tích dự án đã được Nhà nước giao đất là 4,78ha, diện tích đất còn lại chưa giao đất là 0,45ha.

Trên cơ sở diện tích 4,78ha được giao đất, CTCP Thiên Ấn Holding đã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng trên phần diện tích khoảng 4,78ha, với đầy đủ các hạng mục hạ tầng thiết yếu như san nền, giao thông, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, cảnh quan cây xanh...

Bên cạnh đó, Công ty Thiên Bút cũng đã xây dựng 35 căn nhà, đã bàn giao cho khách hàng 25 căn nhà, 10 căn còn lại đang tìm kiếm khách hàng.

Dự án được tính tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án 5,24ha với tổng số tiền 46,03 tỷ đồng. Nhà đầu tư đã nộp hoàn thành số tiền 46,03 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước theo quy định.

UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố (nơi có dự án), đặc biệt là cơ quan thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để xử lý các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư số 940/QĐ-UBND ngày 08/10/2021.

Nhiều lần xin gia hạn tiến độ sau 9 năm triển khai thực hiện

Trước đó, vào ngày 15/4/2021, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi từng có Báo cáo số 243/BC-SXD về tình hình triển khai dự án Khu Liên hợp bến xe, thành phố Quảng Ngãi.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, liên quan đến vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng của dự án, hiện nay diện tích còn lại của dự án chưa được giải phóng mặt bằng là khá nhỏ 0,12 ha/5,24 ha và phần diện tích đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng chưa được giao đất là 0,22 ha.

Trên cơ sở thống nhất của các sở, ngành và địa phương có liên quan, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh xem xét, có ý kiến thống nhất chủ trương cho phép nhà đầu tư được gia hạn tiến độ dự án lần thứ 3 đến quý 2/2022 để có cơ sở tiếp tục triển khai hoàn thành dự án.

Đồng thời, đây là lần gia hạn cuối cùng của dự án, nếu nhà đầu tư không triển khai hoàn thiện dự án đảm bảo theo đúng tiến độ, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấm dứt hoạt động dự án theo đúng quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

8 nhóm giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành du lịch

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 18/5, Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh với Chuyên đề 2 “Chuyển đổi số - động lực phát triển bền vững”...

U23 Việt Nam quyết thắng để về Mỹ Đình mở hội

Không ngạc nhiên khi U23 Việt Nam, Thái Lan được đánh giá là sẽ đi tiếp. Nếu trường hợp này xảy ra sẽ là trận chung kết trong mơ tại Mỹ Đình.

Sắp khởi tranh giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam

Giải đua hướng tới việc phát triển loại hình thể thao gắn với quảng bá du lịch sinh thái trên địa bàn huyện, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích...

Khán giả phủ kín khán đài sân đấu Futsal SeaGames 31 tại Hà Nam

Theo lịch thi đấu, ngày 19/5 sẽ diễn ra chung kết futsal nữ và ngày 20/5 sẽ là trận chung kết nam.

Xem thêm

Thế giới Facebook