Liên doanh DMC-579 mắc vi phạm gì trong việc bán căn hộ tại chung cư An Trung 2?

0
Theo Thanh tra thành phố Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án An Trung 2 có nhiều sai phạm trong việc lựa chọn đối tượng theo Luật Nhà ở năm 2014.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều sai sót, tồn tại trong quá trình thực hiện công tác xét duyệt, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Theo đó, Sở Xây dựng và Liên doanh Công ty CP Đức Mạnh và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 579  (DMC-579) còn một số tồn tại thiếu sót như sau: Sử dụng hệ thống biểu mẫu của của Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 188/2013/TT-BXD ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã hết hiệu lực; Xét duyệt một số hồ sơ không có giấy tờ chứng minh đúng đối tượng theo quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP; xét duyệt cho các đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn của người mua nhà ở xã hội, như: đã sở hữu nhà ở, chịu thuế thu nhập cá nhân….

Phát hiện 80 trường hợp đối tượng mua nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2 không đúng đối tượng.

Phát hiện 80 trường hợp đối tượng mua nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2 không đúng đối tượng.

Trong kết luận 924/TB-TTTP nêu rõ những, qua kiểm tra hồ sơ xét duyệt tại Liên doanh DMC-579 cho thấy: Liên doanh DMC-579 áp dụng các biểu mẫu của Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 188/2013/TT-BXD ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã hết hiệu lực là không đúng.

Thời điểm này đã thay thế bằng Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một sô nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

43 trường hợp hồ sơ xét duyệt không có các giấy tờ chứng minh đúng đối tượng hoặc không đủ điều kiện để được hưởng chính sách về nhà ở xã hội quy định tại Điều 22 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Trong đó: 07/43 trường hợp xét duyệt không có giấy tờ chứng minh đối tượng phải trừ điểm cộng ưu tiên, số điểm còn trên 70; 31/43 trường hợp xét duyệt không có giấy tờ chứng minh đối tượng phải trừ điểm cộng ưu tiên, số điểm còn 70; 05/43 trường hợp xét duyệt không có giấy tờ chứng minh đối tượng, không đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội phải trừ điểm đối tượng, số điểm còn thấp hơn 70.

Việc xét duyệt 43 hồ sơ không có giấy tờ chứng minh đúng đối tượng theo quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Trong đó, 31 trường hợp sau khi Đoàn thanh tra xác định lại còn 70 điếm, thuộc trường hợp phải bốc thăm.

Việc này là do Liên doanh DMC-579 thực hiện chấm điểm không đúng, Sở Xây dựng tham gia kiểm tra trực tiếp các hồ sơ nhưng vẫn phê duyệt các hồ sơ này. Về nguyên tắc, đối với những trường hợp này phải thực hiện việc chấm điểm và tổ chức bốc thăm lại theo quy định. Tuy nhiên, để tránh sự phức tạp trong việc xử lý hậu quả đối với thành phố nên kiến nghị giữ nguyên kết quả phê duyệt.

Còn lại 05 trường hợp được phê duyệt nhưng qua kiểm tra là không đúng đối tượng, không đủ điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội, không có hồ sơ chứng minh nên trừ điểm và diêm còn lại dưới 70 điếm (không đủ điểm để xét mua nhà ở xã hội Khối nhà c - Chung cư An Trung 2) phải xử lý chấm dứt hợp đồng theo Khoản 6 Điều 62 của Luật Nhà ở 2014.

Trách nhiệm chính trong công tác xét duyệt 43 hồ sơ không đúng quy định nêu trên thuộc về Liên doanh DMC - 579 tại thời điểm tổ chức xét duyệt bán căn hộ nhà ở xã hội.

Cũng theo Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho biết thêm, về thu tiền bán nhà ở xã hội của Liên doanh DMC - 579, việc thu 100% tiền mua căn hộ của 70 trường hợp khi chưa cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất ở cho người mua là không đúng quy định tại Khoản 5 Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014. Trách nhiệm này thuộc về Liên doanh DMC - 579; đồng thời trách nhiệm trong công tác hướng dẫn thực hiện chưa kịp thời của Sở Xây dựng.

Trách nhiệm xét duyệt hồ sơ không đúng đối tượng, điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội thuộc về Liên doanh DMC-579, Sở Xây dựng.

Trách nhiệm xét duyệt hồ sơ không đúng đối tượng, điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội thuộc về Liên doanh DMC-579, Sở Xây dựng.

Tổng hợp toàn bộ kết quả kiểm tra, có 80 trường hợp sai phạm phải xử lý theo quy định tại Khoản 6 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014. Trách nhiệm chính thuộc về các đối tượng mua nhà ở xã hội trong việc kê khai không trung thực về nhà ở của riêng mình, kê khai không trung thực về thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, để hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội; vi phạm về kê khai sai thực tế đối tượng 1 làm việc trong các doanh nghiệp; vi phạm cho thuê nhà ở xã hội; vi phạm không có nhu cầu nhà ở nhưng đứng tên mua giúp cho người khác và trường hợp chết, không còn nhu cầu nhà ở.

Trách nhiệm xét duyệt hồ sơ không đúng đối tượng, điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội thuộc về Liên doanh DMC-579, Sở Xây dựng.

Thanh tra thành phố đề nghị Liên doanh DMC-579 chủ trì, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát đối với 80 trường hợp sai phạm phải xử lý trong thời gian xét duyệt và được mua nhà ở xã hội Chung cư An Trung 2 để lập thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Khoản 6 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014, gồm: các trường hợp có nhà ở; các trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân; các trường hợp tự ý cho thuê căn hộ được mua; các trường hợp không làm việc, làm thử việc, sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp; nhưng lấy xác nhận lợi dụng chính sách để mua nhà ở xã hội tại thời điểm xét duyệt; trường hợp nhờ đứng tên mua giùm căn hộ, trường hợp 01 người đứng tên mua căn hộ nay đã chết không còn nhu cầu về nhà ở...

Đồng thời giao Sở Xây dựng hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra, giám sát việc Liên doanh DMC - 579 tổ chức thực hiện việc xử lý đối với 80 trường hợp sai phạm nêu trên. Những trường hợp không chấp hành kết luận thanh tra, giao Sở Xây dựng tham mưu UBND thành phố thực hiện theo quy định tại Khoản 6 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014.

N. Tuấn

Bình luận

Khắc Việt như thế nào sau ca phẫu thuật “đóng đinh”?

Đại diện truyền thông của ca sĩ Khắc Việt cho biết tất cả các show diễn của nam ca sĩ này đã dời lại 7 ngày…

Những chân chạy nhí ở Ecopark Marathon 2021

Nhiều em nhỏ căng sức ở đường đua 5 và 10 km cùng người lớn, một số khác thong dong, chơi đùa cùng những con vật chăn thả tự do ở Ecopark.

Các CLB đồng loạt rút lui, Super League có nguy cơ 'chết yểu'

Sau khi nhóm Big 6 của bóng đá Anh rút lui, các đại diện từ Italy cùng Atletico Madrid cũng tuyên bố rời khỏi Super League...

Nghệ nhân đau đáu níu giữ tiếng đàn Chapi của người Ra Glai

Giờ đây trong lễ mời Yàng Gru, Yang Chơk, Yàng Muk Kay... của đồng bào Ra Glai ở vùng đất Ma Nới hiếm còn được nghe thấy tiếng đàn Chapi.

Xem thêm