Liên Chiểu, Đà Nẵng: Có hay không việc UBND quận cho mượn đất doanh nghiệp tập kết cát trái phép?

0
Đường dây nóng Báo TN&MT tại Đà Nẵng có nhận được một số phản ánh của bà con nhân dân trên địa bàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu phản ánh về việc UBND quận Liên Chiểu cho Công ty Cổ phần dịch vụ Tổng hợp Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) mượn hàng ha đất vượt để kinh doanh cát trái phép, xây ki ốt, mở quán nhậu, đổ rác thải xà bần khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Công ty Tây Hồ cho hộ kinh doanh Thanh Phong tập kết cát trái phép
Công ty Tây Hồ cho hộ kinh doanh Thanh Phong tập kết cát trái phép

Chưa đầu tư đã được mượn đất

Theo điều tra của PV Báo TN&MT, Công ty Tây Hồ là một trong những đơn vị được UBND quận Liên Chiểu lựa chọn lên phương án cải tạo, khai thác và sử dụng Hồ Tây (hồ Nghĩa Trung, có tổng diện tích khoảng 5,9ha, trong đó có 3,7ha mặt nước) tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Mặc dù mới chỉ được chọn lên phương án, chưa có quyết định đầu tư, nhưng ngày 21/6/2016 và ngày 14/7/2016 , Công ty Tây Hồ đã có các công văn số 186/CV và  10/CVCT trình UBND quận Liên Chiểu đề nghị: “Tạo điều kiện cho Công ty Tây Hồ tạm sử dụng đất Hồ Tây để ươm cây xanh và tập kết cát vàng, cải tạo đất xà bần vì môi trường xanh sạch đẹp nhằm quản lý và bảo vệ tốt hơn”.

Sau khi nhận được công văn của Công ty Tây Hồ, ngày 04/8/2016, UBND quận Liên Chiểu đã có công văn số 720/UBND- VP về việc “ liên quan đến mượn tạm khu đất xung quanh hồ Trung Nghĩa, phường Hòa Minh” do Chủ tịch UBND quận Đàm Quang Hưng ký. Trong đó nêu rõ: “Theo đề nghị của Công ty Tây Hồ tại công văn số 10/CVCT ngày 14/7/2016 về việc xử lý môi trường Hồ Tây và theo đề nghị của phòng TN&MT quận tại nội dung báo cáo số 40/BC- TNMT ngày 14/7/2016 về việc xin cải tạo một số hạng mục ô nhiễm môi trường tại khu vực Hồ Tây thuộc phường Hòa Minh. Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu có ý kiến chỉ đạo như sau: Đồng ý giao tạm khuôn viên đất dự án xung quanh hồ Trung Nghĩa thuộc phường Hòa Minh cho Công ty Tây Hồ quản lý, bảo vệ hiện trạng; đồng thời, công ty phải đảm bảo giữ gìn vệ sinh xung quanh để đảm bảo cảnh quan đô thị và đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh hồ Trung Nghĩa”.

Bèo rác phủ đầy, nước bị ô nhiễm và sản xuất gạch block trên đất UBND quận Liên Chiểu cho Cty Tây Hồ mượn
Bèo rác phủ đầy, nước bị ô nhiễm và sản xuất gạch block trên đất UBND quận Liên Chiểu cho Cty Tây Hồ mượn

Theo đó, “Cho phép Công ty Tây Hồ sử dụng tạm một phần diện tích đất xung quanh bờ hồ Trung Nghĩa để tiến hành ươm cây xanh phục vụ cho việc trồng cây xanh khi dự án được thành phố phê duyệt. Yêu cầu công ty xây dựng phương án chi tiết bằng văn bản, báo cáo UBND quận kiểm tra thẩm định, phê duyệt phương án trước khi triển khai thực hiện đối với phần việc sau: vớt bèo, vệ sinh mặt nước, khơi thông dòng chảy, dọn vệ sinh môi trường xung quanh hồ, ươm cây xanh, trồng cỏ, lắp điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, xây dựng công trình tạm xung quanh hồ”.

Đồng thời, “Giao phòng TN&MT quận chủ trì, phối hợp với Công ty Tây Hồ xây dựng phương án vớt bèo, vệ sinh mặt nước khơi thông dòng chảy của hồ Trung Nghĩa cụ thể bằng văn bản, báo cáo UBND quận xem xét, quyết định trước khi triển khai thực hiện. Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với Công ty Tây Hồ về tình hình sử dụng khuôn viên đất mượn tạm tại hồ Trung Nghĩa, phường Hòa Minh”.

Sau khi có được “ bùa hộ mệnh” là công văn số 720/UBND-VP, Công ty Tây Hồ đã ngay lập tức san ủi, tạo mặt bằng để... cho thuê. Theo một cán bộ ở UBND phường Hòa Minh, Công ty Tây Hồ đã cho ông Nguyễn Thanh Phong thuê lại hàng nghìn m2 đất để tập kết, kinh doanh cát. Bên cạnh đó, phần đất của Công ty Tây Hồ “ mượn” được của UBND quận Liên Chiểu cũng mọc lên một loạt i ốt và xưởng sản xuất gạch block.

Hàng loạt ki ốt và cả quán nhậu mọc trên đất Công ty Tây Hồ được mượn
Hàng loạt ki ốt và cả quán nhậu mọc trên đất Công ty Tây Hồ được mượn

“Nhà bảo vệ môi trường” gây ô nhiễm môi trường

Có mặt tại khu vực Hồ Tây, cảnh quan xung quanh đập vào mắt PV là um tùm cỏ dại, rác thải, xà bần. Tại khu vực có treo biển của Công ty Tây Hồ: “Công ty cổ phần dịch vụ Tây Hồ- Nhà bảo vệ môi trường”, chúng tôi chỉ thấy một bãi tập kết cát với số lượng hàng nghìn m3 và khoảng chục ki ốt bán đồ nhậu và một số loại hoa, cây cảnh. Chếch lên một chút là nơi tập kết rác, mùi bốc hôi thối bốc lên nồng nặc. Xa hơn chút nữa là một nơi tập kết, sản xuất gạch block của cửa hàng vật liệu xây dựng Huy Hồng với hàng nghìn viên gạch vứt ngổn ngang, cảnh quan trông rất nhếch nhác, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đi loanh quanh vài vòng quanh khu vực Hồ Tây để tìm vườn ươm cây xanh của Công ty Tây Hồ nhưng không thấy,  PV gặp ông Trần Đình Hoa, một lái xe ôm kỳ cựu tại khu vực này. Ông Hòa cho biết: mặc dù lái xe ôm ở đây gần chục năm nhưng ông chưa nghe nói đến vườn ươm cây cây xanh bao giờ. “Ở đây chỉ có cát, rác, và ô nhiễm môi trường thôi, làm gì có vườn ươm”- ông Hoa khẳng định.

Trao đổi với ông Lê Thế Nhân- Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, ông Nhân xác nhận: tại khu vực Hồ Tây không có vườn ươm nào cả. Chỉ có một bãi tập kết cát của doanh nghiệp Thanh Phong, một cửa hàng sản xuất gạch block và một số ki ốt của bên sinh vật cảnh. Phường đã tiến hành lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính1,5 triệu đồng đối với bãi tập kết cát trái phép của doanh nghiệp Thanh Phong. Ông Nhân cũng cho biết thêm: Khu vực Hồ Tây bên cạnh đó, cảnh quan, môi trường xung quanh khu vực Hồ Tây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Khu vực Hồ Tây thành nơi tập kết rác thải, xà bần
Khu vực Hồ Tây thành nơi tập kết rác thải, xà bần

UBND quận không biết công văn 720/UBND- VP?

Để làm rõ việc UBND quận Liên Chiểu có cho mượn đất vượt thẩm quyền hay không, PV Báo TN&MT đã liên hệ với ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, tuy nhiên, ông Hưng cáo bận và đề nghị gặp bộ phận tham mưu là phòng TN&MT quận.

Trao đổi với PV, ông Lê Duy Hòa- Trưởng phòng TN&MT quận tỏ ra rất ngỡ ngàng khi nhắc đến công văn số 720/UBND-VP. Ông Hòa khẳng định: “Đây là lần đầu tiên được nghe nói đến công văn 720/UBND-VP. Không biết ai là người tham mưu cho UBND quận ban hành công văn như vậy. Phòng TN&MT quận sẽ cho kiểm tra lại và sẽ thông tin đến báo TN&MT sau”. Ngoài ra, ông Hòa cũng cho biết thêm: Khu vực Hồ Tây, phường Hòa Minh bị ô nhiễm rất nghiêm trọng, UBND quận có chủ trương cho xã hội hóa để cải tạo, khai thác và sử dụng Hồ Tây. Tuy nhiên, Công ty Tây Hồ đã 3 lần xây dựng phương án nhưng đều không được UBND thành phố phê duyệt.

Vậy công văn số 720/UBND-VP của UBND quận Liên Chiểu là thực hay giả, liệu có gì uẩn khúc sau việc UBND quận Liên Chiểu cho doanh nghiệp mượn hơn 2 ha để tập kết cát, mở quán nhậu gây ô nhiễm môi trường?. Dư luận đang chờ câu trả lời từ phía UBND quận Liên Chiểu, UBND TP. Đà Nẵng.

Đức Huy  -  Theo Báo Tài nguyên& Môi trường

Loading...

Bình luận

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Chuyện ngôn tình ngọt lịm của “bà ngoại” U90 và “ông ngoại” U100

Ở tuổi 87, “bà ngoại” Lệ Dung vẫn có một tình yêu lãng mạn và thẹn thùng như thời thiếu nữ với ông xã 91 tuổi.

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc 2020: Đoàn Quân đội, Bắc Giang giành suất vào đội tuyển quốc gia

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc tranh cúp Nam Á Bank đã khép lại vào trưa 29/12 tại Trung tâm dịch vụ TDTT TPHCM.

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Xem thêm