Lấy cớ chăm sóc và bảo vệ tre, nhà hàng Tre place vi phạm luật đê điều

0
Nhà hàng Tre Place nằm ở địa chỉ điểm cụm 6, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội. Đây là nhà hàng có quy mô hoành tráng, được xây chủ yếu bằng tre, nứa, nhà tạm phục vụ cho việc kinh doanh, ẩm thực... Thế nhưng công trình này đang xuất hiện hàng loạt sai phạm.

Có thể bạn chưa biết

Chủ đầu tư nhà hàng này viện cớ rằng tồn tại nhà hàng Tre place là phương án quản lý, bảo vệ chăm sóc rặng tre phòng chống lụt bão kết hợp khai thác kinh doanh tạm thời dịch vụ giải khát, trông giữ xe.

Trước đó, mục tiêu của phương án này đó là bảo vệ, chăm sóc, phát triển rặng tre đảm bảo tốt công tác phòng chống lụt bão, bảo vệ đê điều. Chỉ tiêu đến năm 2020 trồng và phát triển; trồng được 150 khóm tre. Đảm bảo giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường, VSAT thực phẩm, an ninh trật tự tại địa phương…

Cũng trong phương án và báo cáo của hợp tác xã Việt Nam- Mông Cổ (đơn vị trực tiếp quản lý nhà hàng Tre place) có nêu: Trong quá trình thực hiện việc kết hợp tạm thời kinh doanh giải khát, trông giữ xe. Tổ kinh doanh đã dựng một số vật kiến trúc, sân bãi tạm khi chưa được các cấp thẩm quyền cho phép.

Không chỉ vậy, theo nguồn tin của Phapluatplus.vn Nhà hàng Tre place cũng đã nhiều lần bị chi cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội cụ thể là hạt quản lý đê điều số 2 ra biên bản vi phạm. Thế nhưng công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Cụ thể, tại biên bản số 05 Chi cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội, Đội quản lý đê nội thành lập biên bản vi phạm luật đê điều vào ngày 14/9/2007.

Tiếp đó vào ngày 25/4/2011 biên bản số 07BB/VP-TH biên bản vi phạm luật đê điều.

Vào ngày 25/5/2012 chi cục đê điều và phòng chống lụt bão đã cóc ông văn số 587/CCDĐ-QL đề nghị xử lý vi phạm Luật đê điều trên địa bàn quận Tây Hồ.

Mập mờ hồ sơ pháp lý

Trong hồ sơ pháp lý của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Việt Nam-Mông Cổ chỉ có Công văn số 900/UB-KHKT ban hành ngày 7/10/2005 của UBND quận Tây Hồ về việc HTXNN Việt Nam- Mông Cổ có xin tổ chức kinh doanh dịch vụ tại địa điểm rặng tre cụm phường Phú Thượng.

Trong đó công văn cũng đã nêu rõ: “Trong trường hợp HTX lập dự án đầu tư, xây dựng công trình trong phạm vi khu vực rặng tre cụm 6, HTX phải thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý đầu tư và xây dựng".

Ngày 3/6/2013 bằng quyết định số 155/QĐ-UBND quyết định về việc giao cho HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Việt Nam-Mông Cổ Quản lý bãi che chắn sóng ven đê tại khu vực kè Phú gia II nêu rõ:

Tiếp tục giao cho HTX Nông nghiệp Dịch vụ tổng hợp Việt Nam- Mông Cổ phường Phú Thượng quản lý, chăm sóc rặng tre cụm 6 phục vụ công tác phòng chống lụt bão, kết hợp kinh doanh tạm thời dịch vụ giải khát…

Chỉ dựa vào những quyết định giao cho việc bảo vệ và chăm sóc tre, trả lời về việc xin kinh doanh tạm thời dịch vụ giải khát, trông giữ xe. Nhưng đó lại đang được coi là hồ sơ pháp lý của nhà hàng Treplace.

Chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt cũng như nhiều công trình của nhà hàng Treplace không có giấy phép nhưng đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại với mục đích kinh doanh nhà hàng ăn uống, hội nghị…

Dưới đây là những hình ảnh PV Pháp luật Plus ghi nhận từ nhà hàng Tre Place.

Những công trình như thế này đang tồn trại trên hành lang đê điều nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời.
Những công trình như thế này đang tồn trại trên hành lang đê điều nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời.
 Nhà hàng mọc sát hành lang đê.
 Nhà hàng mọc sát hành lang đê.
Bàn ghế gọn gàng chờ sẵn khách hàng.
Bàn ghế gọn gàng chờ sẵn khách hàng.
Lấy cớ chăm sóc và bảo vệ tre, nhà hàng Tre place vi phạm luật đê điều
Lấy cớ chăm sóc và bảo vệ tre, nhà hàng Tre place vi phạm luật đê điều
Lấy cớ chăm sóc và bảo vệ tre, nhà hàng Tre place vi phạm luật đê điều

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Thanh Thắng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Xem thêm