Lạng Sơn: Có hay không những khuất tất trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng?

0
Đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, xem xét, giải quyết vụ việc thấu đáo để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Đoàn Văn Sử và bà Nguyễn Thị Thúy Nga có địa chỉ tại khối 7, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn về những khất tất trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân xung quanh cũng như xây dựng nhà và công trình chặn cửa, bịt lối đi lại trên đất của gia đình.

3845_image001

Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng thì công trình nhà ông Sử (mái tôn) có nguy cơ bị cưỡng chế nằm xen giữa những ngôi nhà kiên cố đều không có phép? (Ảnh do gia đình cung cấp).

Theo đơn này trình bày gửi đến Báo điện tử Xây dựng, tháng 7/1993, vợ chồng ông Đoàn Văn Sử có nhận nhượng lại của ông Nông Kim Tiến một cái ao ở khối 7 phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, có xác nhận của chính quyền địa phương. Năm 2004, UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND thành phố Lạng Sơn có chủ trương lấy đất làm đường, các hộ dân xung quanh được bồi thường, đền bù nhưng gia đình ông thì không nên gia đình đã làm đơn khiếu nại nhưng được trả lời là do đây là đất công do Nhà nước quản lý nên khi thu hồi không được đền bù.

Năm 2008, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân sử dụng đất theo hiện trạng tại khu vườn ươm cũ, thuộc khối 7 phường Hoàng Văn Thụ, trong đó có phần diện tích ao gia đình ông đã mua nêu trên. Đến năm 2009, gia đình ông được UBND thành phố Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H-03442.

Năm 2010, không hiểu vì sao UBND thành phố Lạng Sơn lại ra Quyết định thu hồi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên nên liên tục nhiều năm liền, vợ ông làm đơn thư gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét giải quyết yêu cầu hủy bỏ Quyết định thu hồi nêu trên.

Sau 5 năm, đến tháng 8/2015, UBND thành phố Lạng Sơn mới ban hành Quyết định thu hồi hủy bỏ Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình ông. Sự việc đã được giải quyết đúng quyền lợi.

Tuy nhiên, đến năm 2008, lợi dụng việc vợ chồng ông công tác xa, không thường xuyên có mặt ở nhà, bà Trương Bích Hồng (Số nhà 88, phố Lương Văn Chi, thành phố Lạng Sơn) đã ngang nhiên đến dựng lán trên đất của gia đình ông, chặn cửa, bịt lối đi lại. Khi gia đình làm đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết, phía bà Hồng còn cho người đến đập phá nhà, gây rối, chửi bới, lăng mạ, xúc phạm gia đình ông. UBND phường Hoàng Văn Thụ cũng đã mời 2 bên lên trụ sở ủy ban lập biên bản, yêu cầu bà Hồng dừng ngay hành vi vi phạm pháp luật…

Trong đơn gửi Báo điện tử Xây dựng, ông Đoàn Văn Sử cho biết: “Tháng 5/2016, chúng tôi tiến hành xây dựng trên đất của gia đình một căn nhà tạm lợp mái tôn, vừa là để trông nom bảo vệ phần đất là mồ hôi nước mắt của bố tôi, của vợ chồng tôi, vừa là để bố tôi tuổi đã cao, sức đã yếu được sống trên mảnh đất mà ông đã cùng vợ chồng tôi tạo dựng nên từ hơn 20 năm trước.

Vậy nhưng, giữa những ngôi nhà xây dựng kiên cố không phép, có cả ngôi nhà chồng lấn trên đất của gia đình tôi với 4 tầng cao, đều không có phép vẫn ngang nhiên tồn tại, thì chính quyền địa phương lại liên tục đòi xử phạt và cưỡng chế nhà chúng tôi với lý do xây dựng không phép và lấn chiếm đất. Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại nhiều lần, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã phải có Quyết định hủy bỏ 9 Văn bản đã ban hành do những sai phạm nghiêm trọng của cán bộ trong quá trình giải quyết vụ việc. Một mặt vẫn tiếp tục ban hành các Văn bản xử phạt, cưỡng chế đối với gia đình tôi”.

Được biết, gia đình ông Sử đã thuê đơn vị đo đạc và được biết, diện tích đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thiếu hụt so với diện tích đất đã mua năm 1993 và trên thực tế, đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009 và diện tích đất liền kề phía trước chồng lấn, dẫn đến thiếu hụt trên thực tế sử dụng.

Ông Đoàn Văn Sử bức xúc: Việc chúng tôi xây dựng nhà tạm chỉ như một thông lệ ở khu phố này, chúng tôi có tiến hành xin cấp phép nhưng được cơ quan chuyên môn trả lời do đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chồng lấn bởi diện tích đất liền kề nên chưa thể cấp phép.

Sự việc phát sinh từ sai phạm của cán bộ chuyên môn, vì vậy chúng tôi không nhận thức việc làm nhà trên đất của mình là hành vi vi phạm pháp luật. Chúng tôi thấy xung quanh có bao nhiêu hộ gia đình cũng cùng sử dụng đất khu vườn ươm cũ, họ lấn chiếm sau thời gian dài thì được công nhận quyền sử dụng đất, còn gia đình tôi mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương, có dấu Quốc huy của Nhà nước thì lại khổ sở bao nhiêu năm mới đòi được chút quyền lợi. Họ lấn chiếm rồi, được hợp pháp hóa rồi, họ lại ngang nhiên xây nhà kiên cố không phép, vậy mà chúng tôi đâu có thấy họ bị cưỡng chế.

Nhận thấy vụ việc đã và đang gây bức xúc trong dư luận, đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, xem xét, giải quyết vụ việc thấu đáo để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, cũng như giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc.

(Linh gốc: https://baoxaydung.com.vn/thanh-pho-lang-son-co-hay-khong-nhung-khuat-tat-trong-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-va-cuong-che-pha-do-cong-trinh-xay-dung-304474.html)

  -  Theo baoxaydung.com.vn

Bình luận

Vòng loại thứ ba World Cup 2022: Tuyển Việt Nam gặp ai, đá khi nào, ở đâu?

Với tấm vé vào vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, điều mà người hâm mộ rất quan tâm là hành trình tiếp theo.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE

Trận đấu gặp ĐT UAE tối nay, ĐT Việt Nam Sẽ không có sự phục vụ của tiền Vệ Nguyễn Tuấn Anh do gặp chấn thương.

Việt Nam vs UAE: Lịch sử chờ gọi tên?

23h45 hôm nay (15/6), đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc đọ sức với UAE tại lượt trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Xem thêm