Làm giả hồ sơ, chỉnh sửa thông tin địa chính để lừa đảo

0
Các đối tượng làm giả hồ sơ, chỉnh sửa thông tin địa chính nhằm đẩy giá trị bất động sản lên cao, hưởng tiền chênh lệch với khách hàng có nhu cầu mua đất.

Ngày 22/6, UBND quận 2 đã phát đi thông báo, cảnh báo về tình trạng chỉnh sửa thông tin, làm sai lệch hồ sơ địa chính để lừa đảo, chuyển nhượng đất đai cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn.

Trước đây, thủ đoạn lừa đảo tương tự xuất hiện tại một số địa phương, các đối tượng chủ yếu dùng văn bản giả mạo để "thổi" giá trị của bất động sản lên cao, nhằm hưởng tiền chênh lệch. 

vb-2-1592787371391

Một văn bản bị chỉnh sửa quy hoạch để lừa đảo.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (Phòng TNMT) quận 2 cho biết, đây là đơn vị thường xuyên trả lời, cung cấp thông tin địa chính cho người dân, doanh nghiệp khi nhận được yêu cầu. Đặc biệt là thông tin quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch trên địa bàn để người dân hiểu rõ và sử dụng đất đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số đối tượng đã lợi dụng việc cung cấp thông tin trên để chỉnh sửa, làm sai lệch các nội dung, nhằm lừa đảo chuyển nhượng đất đai.

Theo đó, các đối tượng đã chỉnh sửa quy hoạch như chuyển từ đất quy hoạch giáo dục sang quy hoạch đất ở, khi đó đối tượng lừa đảo bán với giá rất cao, có thể lên hàng chục tỷ đồng.

“Hiện Phòng TNMT đã thông báo đến công an quận 2, công an phường và ra thông báo để ngăn chặn tình trạng này. Khi người dân mua bán đất cần kiểm chứng lại thông tin địa chính, tìm hiểu quy hoạch tổng thể, nếu cảm thấy không an toàn thì đến Phòng TNMT để kiểm tra lại, tránh bị lừa đảo”, đại diện Phòng TNMT quận 2 khuyến cáo.

Ngọc Hiếu

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm