Lâm Đồng: Liệu có tình trạng “trên nóng dưới lạnh” trong xử lý thất thu thuế từ BĐS

0
UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản và hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Như vậy, với sự vào cuộc của dư luận và báo chí, lần đầu tiên ở Lâm Đồng đã có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh, nhằm chặn đứng tình trạng “tiếp tay” cho việc “né” thuế, gây nên tình trạng vừa thất thu thuế Nhà nước, vừa gây bất ổn trên địa bàn.

Văn bản số 6349/UBND-TKCT do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp ký đã yêu cầu Giám đốc các sở, ngành có liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện tốt các giải pháp khai thác nguồn thu, chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong các lĩnh vực.

UB tinh

Chấn chỉnh, kể cả hình sự nếu cố tình thẩm đỉnh sai giá đất

Theo đó, đối với nguồn thu từ đất đai, chuyển nhượng bất động sản (BĐS), UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức và hoạt động công chứng. Đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ các quy định pháp luật, quy tắc đạo đức hành nghề trong hoạt động công chứng, tuyệt đối không hướng dẫn, thông đồng, tiếp tay cho các tổ chức, cá nhân trong việc kê khai không trung thực giá trị chuyển nhượng BĐS để giảm nghĩa vụ phải nộp NSNN.

Trường hợp có đủ căn cứ xác định công chứng viên có hành vi thông đồng, bao che, tiếp tay, xác nhận sai giá trị thực tế chuyển nhượng trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, làm thất thu NSNN thì bị xử lý nghiêm (kể cả xử lý hình sự) theo quy định của pháp luật”

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu hàng tháng, tổng hợp, cung cấp cho cơ quan thuế danh sách tổ chức, cá nhân có hợp đồng mua bán BĐS, cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng, cho thuê khách sạn,... để cơ quan thuế rà soát, kiểm tra, đối chiếu việc thực hiện kê khai giá chuyển nhượng trên hợp đồng và thực hiện tốt việc quản lý, kê khai, nộp thuế theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, ngày 10/9/2021, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cũng đã có văn bản số 969/STP-BTTP gửi các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh. Tại văn bản này, Sở Tư pháp đã yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức và hoạt động công chứng, nhất là các quy định về quyền, nghĩa vụ của tổ chức hành nghề công chứng theo đúng quy định của Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Sotuphap

Sở Tài nguyên và Môi trường phải cung cấp thông tin các dự án BĐS

Cũng tại văn bản số 6349, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên rà soát để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung đẩy đủ, kịp thời giá đất vào bảng giá đất đối với các tuyến đường chưa có giá đất,... để có căn cứ quản lý thu các loại thuế, phí khi phát sinh chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế các dự án đầu tư kinh doanh BĐS đã hoàn thành hồ sơ được đưa sản phẩm ra kinh doanh, các dự án đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất để kịp thời yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

d2864175a164523a0b75

Tháng 9/2021, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản nhằm chặn đứng tình trạng “tiếp tay” cho việc “né” thuế, gây nên tình trạng vừa thất thu thuế Nhà nước, vừa gây bất ổn trên địa bàn. Nguồn ảnh batdongsantpt.com

Mặt khác, Sở này phải thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án giá đất đối với các dự án đầu tư được giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất,...phải đảm bảo năng lực, kinh nghiệm, khách quan, minh bạch trong thẩm định giá theo quy định. Xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm (kể cả xử lý hình sự) đối với doanh nghiệp thẩm định giá, thẩm định viên về giá và các tổ chức, cá nhân có liên quan khi xảy ra vi phạm.

Phải khai bổ sung hoặc ấn định thuế nêu khai sai giá trị đất

Cùng với đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Tài chính thường xuyên kiểm tra, rà soát để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh bổ sung, sửa đổi hệ số điều chỉnh giá đất đảm bảo đầy đủ, kịp thời, phù hợp giá giao dịch phổ biến trên thị trường để làm căn cứ quản lý thu các loại thuế, phí theo quy định khi phát sinh chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển quyền thuê đất, chống thất thu ngân sách.

Đối với Cục Thuế tỉnh, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn có hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS, bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch, sát thực tế trong việc xác định giá đất, phương pháp xác định giá đất nhằm hạn chế thất thu NSNN.

Đồng thời, khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ chuyển nhượng BĐS từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông hoặc từ người nộp thuế, Cục Thuế có trách nhiệm chỉ đạo rà soát, kiểm tra, đối chiếu về lịch sử giao dịch và giá trị của BĐS chuyển nhượng kê khai trong hợp đồng công chứng. Qua kiểm tra, rà soát nếu có căn cứ xác định người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng chưa trung thực, chưa chính xác, không phù hợp với giá thực tế chuyển nhượng thì yêu cầu người nộp thuế kê khai bổ sung cho phù hợp. Trường hợp người nộp thuế không chấp hành việc kê khai bổ sung hoặc khai bổ sung không chính xác, trung thực theo yêu cầu của cơ quan thuế thì thực hiện ấn định thuế theo quy định.

 “Trường hợp có đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân có dấu hiệu gian lận hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước thì thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ cụ thể, chuyển cho cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật” – văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng còn giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối họp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện, thành phố điều tra, xác minh hành vi gian lận, trốn thuế hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với các tổ chức, cá nhân khi nhận được hồ sơ, chứng cứ do cơ quan thuế hoặc cơ quan khác đề nghị để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liệu có tình trạng “trên nóng dưới lạnh”

Như đã nói ở trên, việc UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản và hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnhđược coi là động thái quyết liệt, mạnh mẽ trong việc chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, khi văn bản ban hành có hiệu lực ngay khi được ký, đóng dấu thì nhiều lãnh đạo đơn vị lại tỏ ra “lạnh nhạt” khi phóng viên tiếp cận nội dung triển khai văn bản từ tỉnh Lâm Đồng, một quyết sách được coi là đúng đắn, kịp thời.

27021978_399172960529014_3968205883731850404_o

Ảnh minh họa.

Để khách quan thông tin, ngày 15/9, trao đổi qua điện thoại về nội dung triển khai văn bản 6349/UBND-TKCT của tỉnh Lâm Đồng, ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Giá bất động sản anh trao đổi Cục Thuế và Sở Xây dựng nhé”.

Cùng chung nội dung đề cập, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Trần Lê Duẩn Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc, vị này cho hay: “Vấn đề này anh hỏi bên Thuế. Bên Thuế ra văn bản thì anh hỏi bên đó. Tôi không trả lời vấn đề này”.

Tôi cho rằng văn bản số 6349/UBND-TKCT của UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 8/9/2021 về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn là cấp thiết và xác đáng, thể hiện đúng đắn chủ trương chống thất thu thuế đối với lĩnh vực nhạy cảm là mua/bán bất động sản.

Đáng chú ý, trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng là rất quan trọng, nhất là đối với những địa bàn khu dân cư, các khu nhà ở cạnh các tuyến đường mới được đầu tư chưa có giá đất. Đây là những khu vực sẽ có sự chuyển động thị trường BĐS mạnh mẽ, đặc biệt là các giao dịch bất động sản mua/bán. Chính vì vậy, tỉnh Lâm Đồng đã nêu rõ, Sở Tài nguyên và Môi trường phải thường xuyên rà soát để tham mưu, đề xuất tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh, bổ sung đầy đủ, kịp thời Bảng giá đất tại những khu vực kể trên để có căn cứ quản lý thu các loại thuế, phí, nhằm chống thất thoát ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, qua cách trả lời mang hơi hướng “đùn đẩy” của các cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Bảo Lộc như trên thật ái ngại cho những “quyết liệt” chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng”, Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho biết.

Thời gian qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện một số văn bản chỉ đạo của UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm của tỉnh Lâm Đồng liên quan tới việc xác định nghĩa vụ tài chính chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền đất.

Theo văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, Phùng Ngọc Hạp ký ngày 17/8/2021, UBND thành phố Bảo Lộc cho biết, trong thời gian vừa qua, UBND TP Bảo Lộc tiếp nhận nhiều ý kiến, phản ánh của các tổ chức, cá nhân và gia đình trong việc Chi cục Thuế Khu vực Bảo Lộc – Bảo Lâm tạm dừng xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, với lý do “Giá giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng không phù hợp với giá trị giao dịch trên thị trường”.

Do đó, ngày 16/8/2021, UBND thành phố đã tổ chức họp giao ban để cho ý kiến về nội dung này và đã thống nhất yêu cầu Chi cục Thuế Khu vực Bảo Lộc – Bảo Lâm thực hiện giải quyết thủ tục hành chính về đất đai theo đúng quy định và đúng thẩm quyền. Trường hợp việc kê khai, hợp đồng chuyển nhượng còn bất cập, chưa đúng với giá thực tế chuyển nhượng thì chủ động báo cáo với Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng để Cục Thuế có ý kiến chỉ đạo thống nhất thực hiện chung trong toàn tỉnh.

Tiếp đó, văn bản số 13/VP của Văn phòng HĐND & UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) ban hành 20/8/2021 cũng cho rằng, từ ngày 26/7/2021 - 17/8/2021, Chi cục Thuế Khu vực Bảo Lộc - Bảo Lâm đang tạm dừng giải quyết 227 hồ sơ đề nghị xác định nghĩa vụ tài chính lĩnh vực đất đai do Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính huyện Bảo Lâm chuyến đến.

Việc tạm dừng xác định nghĩa vụ tài chính hồ sơ lĩnh vực đất đai đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc giải quyết thủ tục hành chính của địa phương, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch.Trong văn bản này, Văn phòng HĐND & UBND huyện đề nghị Chi cục Thuế Khu vực Bảo Lộc - Bảo Lâm khẩn trương giải quyết dứt điểm các hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đang tạm dừng theo đúng các quy định hiện hành, nếu để hồ sơ tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho tổ chức, cá nhân thì Chi cục Thuế Khu vực Bảo Lộc - Bảo Lâm chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND huyện Bảo Lâm.

Với hai văn bản cùng nội dung nói trên, UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm đã khẳng định quyền chỉ đạo trực tiếp vào hoạt động nghiệp vụ của Chi cục Thuế khu vực Bảo Lộc – Bảo Lâm. 

Ở chiều ngược lại, dư luận đặt câu hỏi việc dựa trên quy định pháp lý nào để UBND chỉ đạo, yêu cầu nghiệp vụ ngành Thuế với cơ quan thuế cần được các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng sớm làm rõ.

 

Tường Vân

Bình luận

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Angelina Jolie: "Làm việc với Ma Dong Seok như một giấc mơ"

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie nói về màn hợp tác với tài tử xứ Hàn - Ma Dong Seok trong phim điện ảnh “Eternals”.

Xem thêm

Thế giới Facebook