Pháp Luật Plus - La liệt nhà xưởng trái phép hoạt động tại xã Dục Tú: Huyện Đông Anh yêu cầu tự tháo dỡ

La liệt nhà xưởng trái phép hoạt động tại xã Dục Tú: Huyện Đông Anh yêu cầu tự tháo dỡ

0
Theo đó, UBND huyện Đông Anh yêu cầu các gia đình, cá nhân tự tháo dỡ các công trình, di chuyển toàn bộ tài sản và vật kiến trúc ra khỏi khu đất, khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu đất trước ngày 15/3/2020.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tại bài viết: "Đông Anh: La liệt nhà xưởng trái phép hoạt động, lãnh đạo xã Dục Tú sợ bị "ném gạch" phản ánh tình trạng đổ đất, cát thải lấn chiếm đất ruộng để xây dựng nhà cửa, nhà xưởng làm kho chứa hàng hóa... trái phép với quy mô lớn.

Mặc dù lãnh đạo chính quyền xã Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội) đã thừa nhận tình trạng này nhưng lại chưa có thời gian để xử lý.

Mới đây UBND huyện Đông Anh đã ban hành văn bản yêu cầu các hộ dân vi phạm tự tháo dỡ và thông tin tới quan báo chí. Cụ thể:

Ngày 17/3/2020, UBND huyện Đông Anh đã ban hành văn bản về việc xử lý các công trình vi phạm trên trục đường UBND xã Dục Tú đi thôn Nghĩa Vũ.

"Sau khi nhận được các thông tin phản ánh, UBND huyện Đông Anh đã có văn bản số 295/UBND-VP ngày 20/2/2020, về việc kiểm tra, xử lý các thông tin báo nêu.

Qua kiểm tra xác minh thông tin: Có 5 hộ tự ý xây dựng công trình trên đất nông nghiệp cũng do UBND xã Dục Tú quản lý, 01 hộ sử dụng đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP sai mục đích.

Các vi phạm tại khu vực nêu trên là các vi phạm tồn tại cũ, các công trình vi phạm được xây dựng kéo dài qua nhiều thời kỳ. Ngày 27/2/2020, UBND xã Dục Tú đã có thông báo 62/TB-UBND về việc thu dọn công trình, vật kiến trúc trên diện tích đất nông nghiệp công tại xứ đồng V4 thôn Dục Tú 1, xã Dục Tú.

Yêu cầu các gia đình, cá nhân tự tháo dỡ các công trình, di chuyển toàn bộ tài sản và vật kiến trúc ra khỏi khu đất, khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu đất trước ngày 15/3/2020. Nếu quá thời hạn trên, các hộ gia đình, cá nhân không tháo dỡ công trình, di chuyển toàn bộ tài sản, vật kiến trúc ra khỏi khu đất thì UBND xã Dục Tú sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Chính quyền UBND xã Dục Tú đã và đang buông lỏng quản lý đất đai, các hoạt động xây dựng và sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người dân và dư luận ở địa phương có quyền đặt câu hỏi về việc: Có hay không những khuất tất, sai phạm trong công tác điều hành, chỉ đạo thực hiện những quy định của pháp luật, chủ trương của TP Hà Nội trong công tác quản lý đất đai, xây dựng?. 

1_68894

Trụ sở UBND huyện Đông Anh (báo Thanh Tra).

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin theo phản ánh từ người dân thôn Nghĩa Vũ xã Dục Tú có la liệt nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp và ngang nhiên hoạt động sản xuất trong nhiều năm nhưng không hề có dấu diệu xử lý của chính quyền địa phương. Có thể kể đến các cơ sở lớn như: Cơ sở Hoành gỗ, Ngọc Hiền, Đức Hội, Huy Đại, Hiếu Hưng, Hựu Hân… 

82868255_171546864090998_6769837536261963776_n

Cơ sở hoạt động rầm rộ nhưng vẫn được lãnh đạo xã Dục Tú cho rằng hoạt động chui.

Được biết, những cơ sở này đã hình thành và hoạt động ổn định từ nhiều năm nay, chính quyền xã có tổ chức kiểm tra nhưng sau đó không hề có bất kỳ động thái nào để xử lý. Trước đây, các cơ sở này đều treo biển quảng cáo rất công khai, hoành tráng. 

Đến nay mặc dù đã tháo dỡ hết biển quảng cáo, rào kín lại bằng tôn nhưng vẫn hoạt động thường xuyên. Không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường bởi rác, nước thải, tiếng ồn và khói bụi, những cơ sở hoạt động trái phép này còn gây bức xúc, bất bình trong dư luận vì người dân xã Dục Tú cho rằng: Chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng đã không làm hết trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu “bảo kê” cho những chủ cơ sở này ngang nhiên lộng hành ở địa phương.

82754534_475864913329977_402923144169390080_n

Nhiều máy móc với công suất lớn, hoạt động rầm rộ ngày đêm.

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus khoảng 200m đường đoạn từ đầu cầu Dục Tú đến đầu thôn Nghĩa Vũ, có khoảng 4 đến 5 nhà xưởng được quây tôn kín, đi ngoài đường vẫn có thể nghe thấy tiếng máy móc hoạt động bên trong. Cổng ra vào đóng kín, khi có phương tiện chuyên chở, vận chuyển hàng hóa ra vào mới mở cửa. Cả không gian đoạn đường mịt mù trong khói bụi.

Bên trong những nhà xưởng này có diện tích khá rộng nhưng ngổn ngang, bừa bộn. Rất nhiều công nhân, máy móc, trang thiết bị đang hoạt động rầm rộ. Chủ cơ sở khẳng định với công suất hoạt động liên tục và ổn định như hiện nay, khách cần bao nhiêu đơn hàng đều có thể đáp ứng với số lượng lớn. Không những vậy, giá thành tại đây còn rẻ hơn nhiều so với ngoài thị trường bởi không phải gánh thêm những chi phí phát sinh.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Nguyễn Đăng Thọ - Phó Chủ tịch UBND xã  Dục Tú. Ông Thọ xác nhận: "Những nhà xưởng này đúng là thuộc địa bàn xã Dục Tú, được xây dựng trên đất nông nghiệp. Nhưng những chỗ này cũng là tồn tại cũ, sớm muộn gì chúng tôi cũng sẽ phải giải quyết.

Những cơ sở này cũng không tồn tại được lâu nữa nhưng sẽ phải có kế hoạch. Theo Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ban hành là tháng 6/2018 phải rà soát, xử lý theo tinh thần chỉ đạo của TP Hà Nội. Chúng tôi cũng phải xây dựng lộ trình để làm”.

“Hiện nay ở đó có một xưởng làm đồ gỗ, một xưởng làm về rút thép đinh…không có phép đâu. Nói thật sự là có những tồn tại thì chúng tôi đã nắm được rồi. Thứ 2 là mình cũng phải có lộ trình. Dự kiến năm 2020 sẽ làm nốt, tập trung làm triệt để”.

“Xã đã cho anh em xuống kiểm tra thực tế. Lần gần nhất kiểm tra các xưởng đó là khoảng cuối năm 2019. Sau đó chúng tôi có thiết lập các văn bản đình chỉ, nhưng việc hoạt động vẫn diễn ra lén lút, lúc kiểm tra có thể không làm nhưng khi không kiểm tra họ lại làm. Quan điểm của xã là sẽ xử lý. Phương án thì chúng tôi sẽ họp và đưa ra phương án xử lý từng bước. Thời gian cụ thể phải thông qua tập thể mới quyết định được”.

82876447_2495855987332173_3764264807440580608_n

Chỉ 1 đoạn đường ngắn nhưng đã có rất nhiều nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp.

Được biết UBND xã Dục Tú đã thiết lập đầy đủ biên bản, quyết định đình chỉ...Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp biên bản kiểm tra và đình chỉ hoạt động của những cơ sở này, ông Thọ đã từ chối với lí do không thuộc thẩm quyền.

Có thể thấy được rằng: Chính quyền xã Dục Tú đã và đang buông lỏng quản lý đất đai, các hoạt động xây dựng và sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người dân và dư luận ở địa phương có quyền đặt câu hỏi về việc: Có hay không những khuất tất, sai phạm trong công tác điều hành, chỉ đạo thực hiện những quy định của pháp luật, chủ trương của TP Hà Nội trong công tác quản lý đất đai, xây dựng ?.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, UBND huyện Đông Anh khẩn trương vào cuộc, kiểm tra để kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm đồng thời có giải pháp cụ thể để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.