Pháp Luật Plus - La liệt nhà xưởng trái phép hoạt động tại xã Dục Tú: Huyện Đông Anh không thể mãi im lặng!

La liệt nhà xưởng trái phép hoạt động tại xã Dục Tú: Huyện Đông Anh không thể mãi "im lặng"!

0
Mặc dù chính quyền huyện Đông Anh và xã Dục Tú nắm rất rõ tình trạng nhà xưởng xây dựng, hoạt động trên đất nông nghiệp nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tại bài viết: "Đông Anh: La liệt nhà xưởng trái phép hoạt động, lãnh đạo xã Dục Tú sợ bị "ném gạch" phản ánh tình trạng đổ đất, cát thải lấn chiếm đất ruộng để xây dựng nhà cửa, nhà xưởng làm kho chứa hàng hóa... trái phép với quy mô lớn.

Mặc dù lãnh đạo chính quyền xã Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội) đã thừa nhận tình trạng này nhưng lại chưa có thời gian để xử lý.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc ngày 17/1/2019, Phóng viên Pháp luật Plus đã đến trụ sở UBND huyện Đông Anh liên hệ đặt lịch làm việc. Mặc dù nhiều lần liên hệ bằng điện thoại và tin nhắn đến số máy 094803xxxx của ông Hoàng Hải Đăng - Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh tuy nhiên vị này không nhấc máy cũng như trả lời tin nhắn.

Chính quyền UBND xã Dục Tú đã và đang buông lỏng quản lý đất đai, các hoạt động xây dựng và sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người dân và dư luận ở địa phương có quyền đặt câu hỏi về việc: Có hay không những khuất tất, sai phạm trong công tác điều hành, chỉ đạo thực hiện những quy định của pháp luật, chủ trương của TP Hà Nội trong công tác quản lý đất đai, xây dựng?. Những tưởng rằng chính quyền huyện Đông Anh khi biết được sự việc này sẽ quyết liệt chỉ đạo quản lý nhưng thực tế thì trái ngược!

1_68894

Trụ sở UBND huyện Đông Anh (báo Thanh Tra).

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin theo phản ánh từ người dân thôn Nghĩa Vũ xã Dục Tú có la liệt nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp và ngang nhiên hoạt động sản xuất trong nhiều năm nhưng không hề có dấu diệu xử lý của chính quyền địa phương. Có thể kể đến các cơ sở lớn như: Cơ sở Hoành gỗ, Ngọc Hiền, Đức Hội, Huy Đại, Hiếu Hưng, Hựu Hân… 

82868255_171546864090998_6769837536261963776_n

Cơ sở hoạt động rầm rộ nhưng vẫn được lãnh đạo xã Dục Tú cho rằng hoạt động chui.

Được biết, những cơ sở này đã hình thành và hoạt động ổn định từ nhiều năm nay, chính quyền xã có tổ chức kiểm tra nhưng sau đó không hề có bất kỳ động thái nào để xử lý. Trước đây, các cơ sở này đều treo biển quảng cáo rất công khai, hoành tráng. 

Đến nay mặc dù đã tháo dỡ hết biển quảng cáo, rào kín lại bằng tôn nhưng vẫn hoạt động thường xuyên. Không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường bởi rác, nước thải, tiếng ồn và khói bụi, những cơ sở hoạt động trái phép này còn gây bức xúc, bất bình trong dư luận vì người dân xã Dục Tú cho rằng: Chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng đã không làm hết trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu “bảo kê” cho những chủ cơ sở này ngang nhiên lộng hành ở địa phương.

82754534_475864913329977_402923144169390080_n

Nhiều máy móc với công suất lớn, hoạt động rầm rộ ngày đêm.

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus khoảng 200m đường đoạn từ đầu cầu Dục Tú đến đầu thôn Nghĩa Vũ, có khoảng 4 đến 5 nhà xưởng được quây tôn kín, đi ngoài đường vẫn có thể nghe thấy tiếng máy móc hoạt động bên trong. Cổng ra vào đóng kín, khi có phương tiện chuyên chở, vận chuyển hàng hóa ra vào mới mở cửa. Cả không gian đoạn đường mịt mù trong khói bụi.

Bên trong những nhà xưởng này có diện tích khá rộng nhưng ngổn ngang, bừa bộn. Rất nhiều công nhân, máy móc, trang thiết bị đang hoạt động rầm rộ. Chủ cơ sở khẳng định với công suất hoạt động liên tục và ổn định như hiện nay, khách cần bao nhiêu đơn hàng đều có thể đáp ứng với số lượng lớn. Không những vậy, giá thành tại đây còn rẻ hơn nhiều so với ngoài thị trường bởi không phải gánh thêm những chi phí phát sinh.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Nguyễn Đăng Thọ - Phó Chủ tịch UBND xã  Dục Tú. Ông Thọ xác nhận: "Những nhà xưởng này đúng là thuộc địa bàn xã Dục Tú, được xây dựng trên đất nông nghiệp. Nhưng những chỗ này cũng là tồn tại cũ, sớm muộn gì chúng tôi cũng sẽ phải giải quyết.

Những cơ sở này cũng không tồn tại được lâu nữa nhưng sẽ phải có kế hoạch. Theo Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ban hành là tháng 6/2018 phải rà soát, xử lý theo tinh thần chỉ đạo của TP Hà Nội. Chúng tôi cũng phải xây dựng lộ trình để làm”.

“Hiện nay ở đó có một xưởng làm đồ gỗ, một xưởng làm về rút thép đinh…không có phép đâu. Nói thật sự là có những tồn tại thì chúng tôi đã nắm được rồi. Thứ 2 là mình cũng phải có lộ trình. Dự kiến năm 2020 sẽ làm nốt, tập trung làm triệt để”.

“Xã đã cho anh em xuống kiểm tra thực tế. Lần gần nhất kiểm tra các xưởng đó là khoảng cuối năm 2019. Sau đó chúng tôi có thiết lập các văn bản đình chỉ, nhưng việc hoạt động vẫn diễn ra lén lút, lúc kiểm tra có thể không làm nhưng khi không kiểm tra họ lại làm. Quan điểm của xã là sẽ xử lý. Phương án thì chúng tôi sẽ họp và đưa ra phương án xử lý từng bước. Thời gian cụ thể phải thông qua tập thể mới quyết định được”.

82876447_2495855987332173_3764264807440580608_n

Chỉ 1 đoạn đường ngắn nhưng đã có rất nhiều nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp.

Được biết UBND xã Dục Tú đã thiết lập đầy đủ biên bản, quyết định đình chỉ...Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp biên bản kiểm tra và đình chỉ hoạt động của những cơ sở này, ông Thọ đã từ chối với lí do không thuộc thẩm quyền.

Có thể thấy được rằng: Chính quyền xã Dục Tú đã và đang buông lỏng quản lý đất đai, các hoạt động xây dựng và sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người dân và dư luận ở địa phương có quyền đặt câu hỏi về việc: Có hay không những khuất tất, sai phạm trong công tác điều hành, chỉ đạo thực hiện những quy định của pháp luật, chủ trương của TP Hà Nội trong công tác quản lý đất đai, xây dựng ?.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, UBND huyện Đông Anh khẩn trương vào cuộc, kiểm tra để kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm đồng thời có giải pháp cụ thể để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Thế giới Facebook