Pháp Luật Plus - Lạ kỳ lô “đất vàng” ở TP Hạ Long rộng 25.000m2 cỏ cây mọc như rừng

Lạ kỳ lô “đất vàng” ở TP Hạ Long rộng 25.000m2 cỏ cây mọc như rừng

0
Dự án Khách sạn Hạ Long View do Công ty TNHH Kim Nam làm chủ đầu tư được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2002. Tuy nhiên, đến nay đã 20 năm dự án vẫn “bất động” khiến người dân địa phương, các nhà đầu tư bức xúc.

Nhiều lần “phớt lờ” chỉ đạo của địa phương

Dự án Khách sạn Hạ Long View được kỳ vọng là một điểm nhấn của khu vực phát triển du lịch ở TP. Hạ Long, một dự án hạ tầng của ngành du lịch hoang tàn lạnh lẽo ở vị trí sầm uất nhất thành phố này tồn tại suốt 20 năm qua gây ra nhiều hệ lụy cho người dân sống xung quanh dự án.

Theo quyết định số 1903/ QĐ-UB, của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 12/6/2002 về việc chấp thuận dự án xây dựng Khách sạn Hạ Long View của Công ty TNHH Kim Nam Quảng Ninh, tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long có diện tích 27.000m2, quy mô công trình khách sạn 3 sao, 150 phòng, có chiều cao công trình 9 tầng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 64 tỷ đồng.

Screen Shot 2022-06-24 at 09.06.41

Một góc dự án Dự án Khách sạn Hạ Long View.

Quyết định này nêu rõ, nếu trong vòng thời gian 6 tháng chủ đầu tư không triển khai xây dựng công trình, thì sẽ không còn hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 11/6/2008 UBND tỉnh Quảng Ninh lại ban hành quyết định số 1824/QĐ -UBND, điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khách sạn Hạ Long View. Theo đó, điều chỉnh quy hoạch Khách sạn Hạ Long View đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 13/2/2003 trên cơ sở thay đổi bổ sung các khu chức năng của khách sạn này, trong đó khu đất xây dựng khách sạn chính (cao 6 tầng) có diện tích 3.640m2; đất xây biệt thự nghỉ dưỡng (cao 2 tầng) 1.520m2 chỉ xây dựng 4 biệt thự phía Tây Bắc, không xây dựng 04 biệt thự phía Tây Nam – Theo đề nghị của Sở Xây dựng.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty TNHH Kim Nam (Chủ đầu tư) phối hợp với UBND TP Hạ Long và các ngành liên quan triển khai các bước dự án theo quy định của pháp luật. Giao UBND TP Hạ Long, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý quy hoạch xây dựng đất đai, môi trường dự án Khách sạn Hạ Long View và sớm triển khai dự án.

Tuy nhiên dự án sau đó vẫn không triển khai xây dựng như mong muốn của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, mà vẫn “bất động” hoang hóa như một khu rừng giữa trung tâm du lịch xanh sạch đẹp ở TP Hạ Long.

6 năm sau, ngày 10/01/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 140/UBND- QH1, tiếp tục đồng ý để Công ty Kim Nam điều chỉnh cục bộ Quy hoạch dự án, và yêu cầu đảm bảo tiền độ như cam kết của doanh nghiệp này, hoàn tất thủ tục đầu tư chậm nhất vào tháng 4/2014 và khởi công dự án từ 01/5/2014 thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng chậm nhất tháng 12/2015.

ha long 4

Cây cối phát triển khỏe mạnh bên trong khu đất triển khai dự án

Tiếp đến ngày 14 tháng 9 năm 2016 UBND tỉnh Quảng Ninh có thông báo số 259/TB – UBND, kết luận của ông Trần Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh lúc đó tại cuộc họp nghe đề nghị điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khách sạn Hạ Long View của Công ty TNHH Kim Nam.

Thông báo yêu cầu công ty này triển khai việc lập, trình duyệt hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết dự án đảm bảo đúng quy định hiện hành, đúng với Quy hoạch xây dựng chung của thành phố Hạ Long.

Vị lãnh đạo này cho rằng, khu vực triển khai dự án này thuộc vùng lõi của khu du lịch Bãi Cháy được định hướng nghiên cứu triển khai các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng tầm đẳng cấp quốc tế từ 5 sao trở lên, do vậy yêu cầu thiết kế quy hoạch phải đồng bộ, cập nhật các quy hoạch đã được phê duyệt, thống nhất với các quy hoạch tại khu vực để đảm bảo an toàn, thoát nước, vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan kiến trúc đồng bộ.

Ông Trần Đức Long yêu cầu Công ty TNHH Kim Nam DEVYT khẩn trương hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ ngày điều chỉnh quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Tuy nhiên, dự án này vẫn tiếp tục "nằm im" theo năm tháng.

Đến ngày 11 tháng 12 năm 2019 UBND tỉnh Quảng Ninh lại có quyết định số 5187/QĐ – UBND về chủ trương điều chỉnh dự án Khách sạn Hạ Long View. Theo Quyết định này, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty Kim Nam khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý, liên quan đến xây dựng, đất đai, môi trường, tập trung nguồn lực để triển khai, thực hiện xây dựng các hạng mục theo quy định được phê duyệt, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an  toàn lao động, về sinh môi trường.

Tuy nhiên, đến ngày 25 tháng 2 năm 2020 UBND, tỉnh Quảng Ninh lại có quyết định số 594/QĐ - UBND đính chính nội dung thời gian hoạt động đầu tư của Quyết định số 518 ngày 11/12/2019 của UBND tỉnh phê duyệt chủ trương điều chỉnh dự án Khách sạn Hạ Long View. Theo đó, thời gian thuê đất được điều chỉnh đến ngày 03/4/2053.

Năm 2022, Tỉnh Quảng Ninh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH Kim Nam DEVYT (trụ sở số 4, ngõ 71, phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) với diện tích khu đất là 25.578,4m2 tại thửa số 25, tờ bản đồ số 206, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 11/12/2069.

Được biết, dự án Khách sạn Hạ Long View được nhà nước cho thuê đất  trả tiền hàng năm 21.833,36m2 và 3.745,02 m2 cho thuê trả tiền một lần, nhiều người dân cho rằng, việc cho thuê đất đối với dự án này được thực hiện theo khung giá nào? Công ty TNHH Kim Nam thực hiện nghĩa vụ tài chính có đầy đủ hay không khi mà dự án chậm tiến độ đến 20 năm? 

Liệu có hay không rằng việc chủ đầu tư thường xuyên xin điều chỉnh Quy hoạch của dự án Khách sạn Hạ Long View có thể là cách để chủ đầu tư tiếp tục duy trì dự án đến bây giờ mà không triển khai. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch tăng chiều cao khách sạn này, liệu hạ tầng khu vực này có đáp ứng được hay không? Đây là bài toán mà các các cơ quan ban ngành TP Hạ Long cần phải tính toán kỹ hơn.

Cử tri khó chịu vì dự án chậm tiến độ

Dự án Khách sạn Hạ Long View có thời hạn thuê đất 50 năm, tuy nhiên, đến thời điểm này dự án vẫn chỉ là một rừng cây xanh um tùm chưa có động thái triển khai thực hiện dự án như quy định của pháp luật, khiến nhiều người dân sống quanh dự án khá bức xúc.

Ông Trần Đình Vang, tổ Trưởng tổ dân phố 5A, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long cho biết, dự án từng là sự kỳ vọng lớn lao sẽ thay đổi bộ mặt đô thị của người dân địa phương, nhưng đến nay sau 20 năm, chủ đầu tư vẫn để khu đất trống, hoang hóa.

Theo ông Vang, nếu chủ đầu tư dự án không đủ năng lực triển khai, tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, thu hồi để giao cho nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, có đủ kinh nghiệm đầu tư triển khai giúp cho bộ mặt đô thị của đô thị của phường Bãi Cháy đẹp hơn, đồng bộ hơn.

ha long 2

Người dân bức xúc vì dự án chậm tiến độ.

Với một địa phương có môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh như Quảng Ninh, một dự án của ngành du lịch nghỉ dưỡng ở khu vực phát triển nóng về du lịch lại bỏ hoang không triển khai trong nhiều năm. Thiết nghĩ, tại sao tỉnh Quảng Ninh vẫn để lại một “vết gợn” trong môi trường phát triển kinh tế - xã hội như vậy?

Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

Tháng 8/2021, Báo Quảng Ninh đã đăng tải thông tin - Thực hiện các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã giao các sở, ngành, địa phương thực hiện tổng rà soát 3 nhóm dự án, bao gồm: Nhóm dự án đã giao đất, cho thuê đất; nhóm dự án đã chấp thuận nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa được giao đất và nhóm dự án đã chấp thuận địa điểm nghiên cứu quy hoạch hoặc phê duyệt quy hoạch chi tiết, chưa lựa chọn nhà đầu tư.

Qua kết quả rà soát đến hết tháng 6/2021, tại nhóm dự án đã giao đất, cho thuê đất hiện có 163 dự án chậm tiến độ ở 13 địa phương (số dự án chậm tiến độ từ 1 đến 5 năm là 114 dự án; chậm tiến độ trên 5 năm là 49 dự án); nhóm dự án đã chấp thuận nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa được giao đất có 106 dự án chậm tiến độ ở 10 địa phương (số dự án chậm tiến độ từ 1 đến 5 năm là 28 dự án; dự án chậm tiến độ trên 5 năm là 8 dự án, còn lại đang trong thời gian thực hiện); nhóm dự án đã chấp thuận địa điểm nghiên cứu quy hoạch hoặc phê duyệt quy hoạch chi tiết, chưa lựa chọn nhà đầu tư có 239 dự án.

Thống kê từ các cơ quan, đơn vị cho thấy, địa phương có số dự án chậm tiến độ nhiều chủ yếu ở Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều,Quảng Yên và Vân Đồn. Qua phân tích, các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật hiện chủ yếu vướng mắc liên quan đến công tác GPMB, điều chỉnh quy hoạch dự án.

 

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook