Kỳ quái sổ đỏ nhà 27A Đê La Thành: Hai Phó Chủ tịch quận Đống Đa bị yêu cầu kiểm điểm

0
UBND TP Hà Nội vừa giao quận Đống Đa tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý cá nhân, tập thể vi phạm khi cấp giấy phép xây dựng và kết luận sai về việc cấp sổ đỏ của công dân tại địa chỉ 27A Đê La Thành.

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại loạt bài viết: "Kỳ quái sổ đỏ nhà 27A Đê La Thành" , phản ánh về câu chuyện ngay giữa trung tâm TP Hà Nội, chuyện "người chết” sống lại để ký vào Biên bản mốc giới để hộ liền kề dùng hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ.

Câu chuyện này dẫn đến vụ việc tranh chấp kéo dài đang có dấu hiệu bế tắc trong việc giải quyết tại phường Ô Chợ Dừa quận Đống Đa (TP Hà Nội). Một cuốn sổ đỏ được cấp đè lên phần cống chung đã làm tắc đường cống khiến hàng chục hộ dân đang phải sống chung với nước cống.

Qua tìm hiểu mới hay cuốn sổ đỏ tại địa chỉ 27A Đê La Thành có rất nhiều điểm “mập mờ”. Đặc biệt là việc người chết đội mồ sống lại ký vào biên bản xác định mốc giới, hộ liền kề…

Phát hiện ra những điểm mập mờ nhiều người dân tại tổ 18 phường Ô Chợ Dừa cho rằng, trong hồ sơ cấp sổ đỏ tại địa chỉ trên có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ.

Sau thời gian đằng đẵng gửi Đơn tới các cơ quan ban ngành tại TP Hà Nội, cư dân nơi đây cũng được trả lời loạt câu hỏi, trách nhiệm của từng cá nhân đã được làm rõ. 

slide2-0955-1645

Các lãnh đạo phường, quận liên quan đến việc cấp sổ đỏ tại địa chỉ 27A Đê La Thành.

Theo đó, tháng 10/2019, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định thụ lý và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với các Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

Ngày 29/4/2020, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã ký ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn là 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa liên quan trực tiếp đến vụ việc cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng tại địa chỉ 27A Đê La Thành.

Ký cấp sổ đỏ tăng thêm 26,6m2 

Theo đó, UBND TP Hà Nội kết luận 2 nội dung tố cáo của công dân là đúng, đồng thời chỉ rõ sự thiếu trách nhiệm, vi phạm của 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cùng các tập thể liên quan.

Tại nội dung tố cáo thứ nhất, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký ban hành Văn bản số 146/UBND-TTr ngày 28/1/2019 kết luận việc UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ bà Nhạc, ông Tiến tại số 27A Đê La Thành.

Theo UBND TP Hà Nội, qua xác minh, năm 2017, các hộ dân có đơn thư liên quan đến việc gia đình ông Lê Hữu Hùng (con ông Lê Hữu Tiến – PV) đã phá dỡ đường cống thoát nước chung của khu dân cư. UBND phường đã có báo cáo UBND quận Đống Đa đề nghị kiểm tra lại quá trình quản lý, sử dụng đất và sổ đỏ cấp cho hộ ông Hùng.

Qua kiểm tra, xem xét hồ sơ cấp sổ đỏ, Thanh tra TP thấy, theo giấy xin sử dụng đất công ngày 14/5/1962 được Sở quản lý nhà đất Hà Nội đồng ý, thông báo thuế thổ trạch ngày 7/3/1965 của Ủy ban hành chính TP Hà Nội, tờ khai đăng ký nhà tư nhân ngày 6/5/1986, tờ khai nộp thuế đất năm 1996 đều thể hiện diện tích bà Nhạc và ông Tiến sử dụng tại số 27A Đê La Thành là 86m2.

67441434_2566120523412047_6065480547738583040_n-1330-1652

Hồ sơ cấp sổ đỏ tại địa chỉ 27A Đê La Thành dựa trên giấy tờ phô tô.

Năm 2006, UBND phường Ô Chợ Dừa lập hồ sơ xét cấp sổ đỏ cho bà Nhạc và ông Tiến với diện tích 112,6m2, tăng thêm 26,6m2 so với nguồn gốc sử dụng đất ban đầu nhưng không thẩm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc đất tăng thêm; không xác định vị trí của 26,6m2 nằm ở đâu là không đúng với quy định.

Việc UBND phường Ô Chợ Dừa sử dụng Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất ngày 20/1/1998 do Trung tâm trắc địa bản đồ cung cấp, phô tô để ký xác nhận ngày 22/6/2006 làm tài liệu phục vụ cấp sổ đỏ mà không kiểm tra và rà soát lại là không đúng với quy định.

Việc UBND phường có Biên bản xét duyệt hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà của bà Nhạc tại số 27A La Thành, trong đó xác nhận 112,6m2 đất ở có nguồn gốc ở từ trước năm 1993 là không đúng với hồ sơ đất đai lưu tại UBND phường.

UBND quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa không lưu giữ một số hồ sơ cấp sổ đỏ như: văn bản thẩm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất; tờ trình (kèm theo danh sách), hồ sơ của UBND phường gửi Phòng Địa chính nhà đất và đô thị quận, huyện; văn bản thẩm định, xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận là không đúng.

“Trách nhiệm của sai sót trên trước hết thuộc về Thanh tra quận Đống Đa có Báo cáo số 13 tham mưu UBND quận ban hành Văn bản số 146 không đúng. Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa khi ký Văn bản số 146 đã thiếu kiểm tra, xem xét. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng”, Kết luận của UBND TP Hà Nội nêu.

Cấp phép xây dựng trái quy định

Đối với nội dung tố cáo thứ hai, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trái quy định của pháp luật; hợp thức cho hộ ông Lê Hữu Hùng xây dựng công trình nhà ở tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa chèn lên đường thoát nước của 12 hộ dân, biến cống chung thành đất riêng của gia đình.

Kết quả xác minh, Thanh tra TP cho thấy, năm 2016, ông Hùng tự ý phá dỡ nhà cũ để xây dựng nhà mới vi phạm Khoản 1, Điều 89; Điểm b, Khoản 2 Điều 118 Luật xây dựng năm 2014.

hieuunganhcom_5d47f8a034292-1646

Công trình 27A Đê La Thành đến nay đã hoàn thiện.

Khi ông Hùng phá dỡ nhà cũ đã phát sinh đơn thư của các hộ gia đình xung quanh về việc gia đình ông Hùng đã phá dỡ đường cống thoát nước của khu dân cư, yêu cầu gia đình ông Hùng phải khôi phục hoàn trả lại hệ thống cống thoát nước chung của khu dân cư và điều chỉnh phần diện tích cống thoát nước trong sổ đỏ của ông Hùng.

UBND phường Ô Chợ Dừa đã kiểm tra hiện trạng ngày 20/7/2016 tại số 27A Đê La Thành, trong đó xác định trên khu đất nhà ông Hùng đang sử dụng có 2 đường cống thoát nước. UBND phường đã yêu cầu ông Hùng không được xây dựng khi chưa có GPXD và đã tổ chức nhiều cuộc để hoà giải nhưng các hộ dân không thống nhất.

Việc UBND quận Đống Đa khi kiểm tra hiện trạng cấp GPXD theo đề nghị của gia đình ông Hùng ngày 20/1/2017 đã không phát hiện đường cống thoát nước và không phát hiện việc các hộ dân đang có đơn thư mà vẫn cấp GPXD số 170097/GPXD ngày 13/2/2017 là thiếu thận trọng, dẫn đến bức xúc của các hộ.

Ông Lê Hữu Hùng đã xây dựng sai so với GPXD được cấp, thay đổi về vị trí và diện tích xây dựng. Đội Thanh tra xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và UBND phường có Quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm.

Trong khi cống thoát nước của các hộ dân chưa được giải quyết, ngày 28/1/2019, ông Hùng đã nộp đơn đề nghị điều chỉnh GPXD. UBND quận Đống Đa đã cấp GPXD điều chỉnh số 190060/GPXD ngày 15/2/2019, trong đó có yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép triển khai thi công xây dựng hạng mục nhà ở sau khi hoàn thành thi công phần hệ thống thoát nước được UBND phường Ô Chợ Dừa, Xí nghiệp thoát nước số 4 tổ chức nghiệm thu. Tuy nhiên, ông Hùng đã thi công hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, trong khi hệ thống thoát nước chưa được hoàn thành, nghiệm thu là không thực hiện đúng GPXD, dẫn đến khiếu kiện bức xúc của các hộ dân, gây phức tạp tình hình.

“Trách nhiệm trước hết thuộc về phòng Quản lý đô thị trong việc tham mưu cấp GPXD; Đội quản lý trật tự xây dựng quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa trong việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng; ngoài ra có trách nhiệm của ông Trịnh Hữu Tuấn trong việc ký 2 GPXD mà thiếu kiểm tra, xem xét. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng”, Kết luận của UBND TP Hà Nội chỉ rõ.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của hai Phó chủ tịch quận Đống Đa

Trên cơ sở kết luận nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa tổ chức để ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận và Thanh tra quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc có văn bản số 146; ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thiếu kiểm tra, xem xét khi cấp GPXD.

img-6931

Kết luận nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp (bìa trái), ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm. (ảnh Vietnamnet).

TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm đã nêu tại kết luận này như Thanh tra quận Đống Đa, Phòng Quản lý đô thi, Đội trật tự đô thị, phường Ô Chợ Dừa. Trong đó có 2 Phó Chủ tịch UBND quận là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

Đồng thời, thành phố yêu cầu UBND quận Đống Đa khẩn trương xây dựng phương án đảm bảo có rãnh thoát nước cho các hộ dân tại Tổ 18, phường Ô Chợ Dừa tránh khiếu kiện phức tạp;

Bên cạnh đó, khẩn trương thực hiện thông báo của quận về thu hồi sổ đỏ để điều chỉnh lại diện tích đất đã cấp sai, trong quá trình thực hiện nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm yêu cầu chuyển sang cơ quan Công an quận Đống Đa điều tra, xử lý theo quy định. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Hội An được bình chọn Top 25 đô thị du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí du lịch uy tín của Hoa Kỳ Travel and Leisure công bố TP Hội An lọt danh sách 25 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

Xem thêm