Kỳ quái sổ đỏ nhà 27A Đê La Thành: Giao công an xác minh việc người chết sống lại ký biên bản mốc giới

0
UBND quận Đống Đa đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm với 2 Phó Chủ tịch quận và kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan sai phạm trong việc cấp "sổ đỏ", giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư. Đồng thời, giao Công an quận tiếp tục xem xét xác minh hồ sơ cấp "sổ đỏ" đối với các chữ ký đã thể hiện trên hồ sơ kỹ thuật thửa đất.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Kỳ quái sổ đỏ nhà 27A Đê La Thành: Hai Phó Chủ tịch quận Đống Đa bị yêu cầu kiểm điểm". Nội dung bài viết phản ánh về câu chuyện ngay giữa trung tâm TP Hà Nội, chuyện "người chết” sống lại để ký vào Biên bản mốc giới để hộ liền kề dùng hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ.

Câu chuyện này dẫn đến vụ việc tranh chấp kéo dài đang có dấu hiệu bế tắc trong việc giải quyết tại phường Ô Chợ Dừa quận Đống Đa (TP Hà Nội). Một cuốn sổ đỏ được cấp đè lên phần cống chung đã làm tắc đường cống khiến hàng chục hộ dân đang phải sống chung với nước cống.

Sau thời gian đằng đẵng gửi Đơn tới các cơ quan ban ngành tại TP Hà Nội, cư dân nơi đây cũng được trả lời loạt câu hỏi, trách nhiệm của từng cá nhân đã được làm rõ. 

img-6931-1154

Kết luận nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp (bìa trái), ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm. (ảnh Vietnamnet).

Trên cơ sở kết luận nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa tổ chức để ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận và Thanh tra quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc có văn bản số 146; ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thiếu kiểm tra, xem xét khi cấp GPXD.

TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm đã nêu tại kết luận này như Thanh tra quận Đống Đa, Phòng Quản lý đô thi, Đội trật tự đô thị, phường Ô Chợ Dừa. Trong đó có 2 Phó Chủ tịch UBND quận là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

Giao công an xác minh chữ ký hồ sơ cấp "sổ đỏ"

UBND quận Đống Đa vừa có thông báo về kết quả thực hiện nội dung Kết luận số 31/KL-UBND (ngày 29/4/2020) của UBND TP Hà Nội liên quan đến vụ việc tại địa chỉ tại 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa.

Về việc tổ chức rút kinh nghiệm, UBND quận cho biết đã chỉ đạo các đơn vị, cá nhân nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.

Cụ thể, UBND quận Đống Đa đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

UBND quận Đống Đa cũng đã tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể cá nhân Thanh tra quận, phòng TNMT, phòng QLĐT, UBND phường Ô Chợ Dừa có vi phạm. Các tổ chức cá nhân đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với các sự việc đã xảy ra khi thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo giao.

Về việc điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp tại địa chỉ số nhà 27A Đê La Thành, UBND quận đã ban hành văn bản 862/UBND-TNMT về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp tại địa chỉ số nhà 27A Đê La Thành; báo cáo thành phố những khó khăn vướng mắc trong việc thu hồi, đề nghị hướng dẫn UBND quận thực hiện thu hồi và điều chỉnh lại sổ đỏ.

Hiện phòng TNMT và UBND phường Ô Chợ Dừa đang kiểm tra, rà soát lại quá trình niêm yết công khai hồ sơ phân chia di sản thừa kế năm 2016 của gia đình ông Lê Hữu Hùng tại địa chỉ số 27A Đê La Thành, đồng thời phối hợp với cơ quan Tòa án để làm rõ việc thừa kế phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

"UBND quận đã giao cho Công an quận tiếp tục xem xét xác minh hồ sơ cấp sổ đỏ năm 2006 đối với các chữ ký đã thể hiện trên hồ sơ kỹ thuật thửa đất".

67441434_2566120523412047_6065480547738583040_n-1330-1652-1159

Bản xác nhận chữ ký.

Tại thông báo này UBND quận Đống Đa cũng cho biết, trong thời gian tới quận sẽ tiếp tục phối hơp và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của quận tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại theo Kết luận số 31 ngày 29/4/2020 của UBND TP và Kết luận 1555 ngày 29/8/2019 của UBND quận Đống Đa liên quan đến vụ việc số nhà 27A Đê La Thành theo quy định.

Đến ngày 10/6, UBND phường Ô Chợ Dừa đã thực hiện kiểm tra việc thông nước của hệ thống cống thoát nước qua thửa đất 27A Đê La Thành; thi công hố ga tại vị trí trước của nhà ông Lê Hữu Hùng để đấu nối đường cống thoát nước cho các hộ dân chảy vào hệ thống thoát nước chung qua hệ thống hiện có chảy sang hệ thống thoát nước khu vực ngõ Trại Tóc.

Tin nên đọc

Trở lại gốc tích của cuốn sổ đỏ kỳ quái này, thì ngày 26/06/2006, UBND quận Đống Đa đã ban hành Quyết định số 2363, cấp sổ đỏ cho hộ gia đình có địa chỉ số 27A Đê La Thành với tổng diện tích đất là 112,6 m2.

Tuy nhiên, người dân tại tổ 18 phường Ô Chợ Dừa cho rằng, trong hồ sơ cấp sổ đỏ tại địa chỉ trên có nhiều điểm mập mờ, thậm chí làm sai lệch hồ sơ.

Chia sẻ với Phóng viên Pháp luật Plus một người dân tổ 18 phường Ô Chợ Dừa cho biết: “Nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay) tại địa chỉ số: 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006. Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề.

Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước nhưng nay không hiểu sao lại được cấp sổ đỏ cho gia đình ông Hùng”.

Việc giải trình diện tích tăng từ 86m2 lên 112,6m2 trong đơn “Xác định diện tích đất” do hộ bà Nguyễn Thị Nhạc (mẹ ông Hùng) gửi UBND phường Ô Chợ Dừa ngày 8/2/2006 có chữ ký của ông Nguyễn Văn Định và ông Lê Trọng Đặng ở phần hộ liền kề.

Tuy nhiên, lạ lùng thay bản thân ông Định và ông Đặng đều có văn bản xác nhận đây là những chữ ký giả mạo.

Điều đáng nói, theo các hộ dân, tại Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) lập ngày 22/2/2006 để làm cơ sở cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành có dấu hiệu bị sửa chữa trên biên bản được lập ngày 20/8/1998.

Trong biên bản lập năm 2006, có chữ ký của bà Phạm Thị Oanh hộ liền kề nhưng thực tế bà Oanh đã mất từ năm 2004 và đã được UBND phường Ô Chợ Dừa cấp giấy chứng tử ngày 11/3/2004.

Tại sao, một người đã chết (năm 2004) lại có thể "đội mồ" sống dậy ký vào Biên bản (năm 2006), đây là văn bản có tính chất quyết định về việc xin cấp sổ đỏ của số nhà 27A Đê La Thành. Bởi lẽ, thời điểm đó, UBND thành phố Hà Nội quy định việc cấp sổ đỏ phải có Biên bản xác định ranh giới, thửa đất, xác nhận của các hộ dân liền kề không có tranh chấp. Từ đó, cơ quan chuyên môn mới có thể "hoàn thiện hồ sơ" xin cấp sổ đỏ.

Một tình tiết cực kỳ thú vị khác đó là, một cán bộ đã nghỉ hưu năm 2003 nhưng 3 năm sau (năm 2006) cũng được "dựng dậy" để ký tên với chức danh cán bộ đo đạc.

Đó là ông Vũ Văn Cảnh, cán bộ đã nghỉ hưu theo chế độ năm 2003.

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus thì tại thời điểm trên, Biên bản xác định mốc giới và đơn xin cấp sổ đỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Nhạc đều được Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa thời điểm bấy giờ là ông Nguyễn Huy Hài ký và đóng dấu. Hiện nay ông Nguyễn Huy Hài đã nghỉ hưu.

slide2-0955

Dàn lãnh đạo có liên quan đến vụ việc cuốn sổ đỏ kỳ quái nhà 27A Đê La Thành.

Hiện tại, ông Phạm Văn Viên (trước đây là cán bộ địa chính) nay cũng đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Sổ đỏ được cấp cho bà Nguyễn Thị Nhạc và ông Lê Hữu Tiến ngày 26/6/2006 do ông Trần Việt Trung - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa (nay đã nghỉ hưu). Trước khi nghỉ hưu ông Trần Việt Trung giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội.

Có thể thấy, cuốn sổ đỏ của ông Lê Hữu Tiến và bà Nguyễn Thị Nhạc là nguồn cơn cho mọi mâu thuẫn hiện tại. Và ngay từ việc hồ sơ xin cấp sổ đỏ đã xuất hiện quá nhiều sự "dối trá" ấy vậy mà những con người giữ chức vụ "cầm cân nảy mực" vẫn có thể vì một lý do gì mà "ký - đóng dấu" cho vụ việc này.

Công dân đề nghị chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra

Liên quan đến vụ việc trên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) vừa chuyển đơn tố giác tội phạm và đề nghị truy tố của người dân tại tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa về việc 12 hộ dân tại đây bị huỷ hoại đường cống thoát nước duy nhất bởi việc cấp sai "sổ đỏ" và GPXD tại công trình số 27A Đê La Thành đến UBND TP Hà Nội.

Nêu tại phiếu chuyển đơn này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, tóm tắt nội dung đơn phản ánh UBND quận Đống Đa không thực hiện đúng Kết luận số 31 của UBND TP Hà Nội về việc xác định tố cáo của công dân là đúng; UBND quận Đống Đa đã mắc sai phạm trong việc cấp sổ đỏ và GPXD công trình 27A Đê La Thành nên để ảnh hưởng đến quyền lợi của 12 hộ dân.

hieuunganhcom_5d47f8a034292-1646-1211

Công trình đã bị đình chỉ. Tuy nhiên đến nay đã xây dựng xong. Gây không ít khó khăn cho việc xử lý vi phạm.

Trên cơ sở đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu chuyển đơn trên đến UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định. Đồng thời, thông báo kết quả cho cơ quan này.

Trước đó, người dân tại tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa đã có đơn tố giác tội phạm và đề nghị truy tố liên quan đến những tranh chấp tại công trình số 27A Đê La Thành: "UBND TP Hà Nội đã có Kết luận số 31 khẳng định các nội dung tố cáo của công dân là đúng về các sai phạm của các cá nhân, tập thể UBND quận Đống Đa đối với việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng trong đó có những hướng dẫn, yêu cầu cụ thể về việc xử lý, giải quyết sai phạm nhưng đến nay UBND quận Đống Đa vẫn chưa thực hiện kết luận một cách dứt điểm", đơn tố giác của người dân nêu rõ.

Các hộ dân cũng đề nghị đối với sai phạm trong việc cấp "sổ đỏ", cấp GPXD, để xảy ra vi phạm tại công trình 27A Đê La Thành đề nghị Ban thường vụ Quận uỷ, UBND quận Đống Đa chuyển toàn bộ hồ sơ sang công an xem xét xử lý theo đúng nội dung chỉ đạo tại kết luận số 31 của UBND TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng đề nghị xử lý triệt để, truy cứu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với một loạt các sai phạm trong thời gian dài chủ công trình số 27A Đê La Thành và việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ, phòng ban chức năng UBND quận Đống Đa để dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục như hiện nay.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Bình luận

Việt Nam đăng cai tổ chức các trận còn lại bảng G vòng loại World Cup 2022?

Nguồn tin có được, Việt Nam cùng với U.A.E là 2 quốc gia có thể sẽ tổ chức các trận đấu còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Bí ẩn con ngựa gỗ chứa đầy binh lính trong trận chiến thành Troy của Thần thoại Hy Lạp

Đó là món quà của quân Hy Lạp đền bù cho bức tượng Athena đã bị phá hủy. Thực chất trong con ngựa chứa đầy lính…

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Xem thêm