Kỳ quái sổ đỏ nhà 27A Đê La Thành: Diện tích tầng 1 không trùng khớp trong nhiều hồ sơ

0
Trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng chủ nhà 27A Đê La Thành xin cấp phép xây dựng tầng 1: là 19,7m. Tuy nhiên Phòng Quản lý Đô thị quận Đống Đa ký duyệt hồ sơ lên tới 30,5m. Ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND lại ký cấp phép là 21,1m

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại loạt bài viết: "Kỳ quái sổ đỏ nhà 27A Đê La Thành" , phản ánh về câu chuyện ngay giữa trung tâm TP Hà Nội, chuyện "người chết” sống lại để ký vào Biên bản mốc giới để hộ liền kề dùng hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ.

Câu chuyện này dẫn đến vụ việc tranh chấp kéo dài đang có dấu hiệu bế tắc trong việc giải quyết tại phường Ô Chợ Dừa quận Đống Đa (TP Hà Nội). Một cuốn sổ đỏ được cấp đè lên phần cống chung đã làm tắc đường cống khiến hàng chục hộ dân đang phải sống chung với nước cống.

Qua tìm hiểu mới hay cuốn sổ đỏ tại địa chỉ 27A Đê La Thành có rất nhiều điểm “mập mờ”. Đặc biệt là việc người chết đội mồ sống lại ký vào biên bản xác định mốc giới, hộ liền kề…

Phát hiện ra những điểm mập mờ nhiều người dân tại tổ 18 phường Ô Chợ Dừa cho rằng, trong hồ sơ cấp sổ đỏ tại địa chỉ trên có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ.

slide2-0955-1645-1157

Các lãnh đạo phường, quận liên quan đến việc cấp sổ đỏ tại địa chỉ 27A Đê La Thành.

Sau thời gian đằng đẵng gửi Đơn tới các cơ quan ban ngành tại TP Hà Nội, cư dân nơi đây đã được trả lời loạt câu hỏi, trách nhiệm của từng cá nhân đã được làm rõ trong văn bản trả lời nội dung tố cáo được UBND TP Hà Nội ban hành mới đây. Hoan hỉ, đó là nét mặt mà công dân tại tổ 18 phường Ô Chợ Dừa sau khi nhận được những câu trả lời xác đáng từ phía lãnh đạo TP Hà Nội, đúng người - đúng tội.

Mặc dù ngày 29/4/2020, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã ký ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn là 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa liên quan trực tiếp đến vụ việc cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng tại địa chỉ 27A Đê La Thành.

Tuy nhiên thời gian gần đây Pháp luật Plus vẫn tiếp tục nhận được phản ánh từ người dân về việc cần làm rõ trách nhiệm của ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa. Người đã ký giấy phép xây dựng cho địa chỉa 27A Đê La Thành.

img-6931-1154

Kết luận nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp (bìa trái), ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm. (ảnh Vietnamnet).

Có dấu hiệu cố ý làm sai

Thửa đất 27A Đê La Thành là đất đang có đơn thư của các hộ dân từ tháng 4/2016, chưa được giải quyết, UBND Phường Ô Chợ Dừa đã tiếp nhận đơn thư từ ngày 6/1/2017, UBND Phường cũng đã có văn bản số 03/UBND-ĐC gửi Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai chi nhánh Đống Đa đề nghị tạm dừng giao dịch đối với diện tích đất trên do có tranh chấp.

Đến ngày 20/7/2016, UBND Phường Ô Chợ Dừa kiểm tra hiện trạng, xác định trên khu đất 27A Đê La Thành có 02 đường ống cống thoát nước. 

Theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng quy định về một trong các giấy tờ buộc phải có trong Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ là: “d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Như vậy, việc ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa và Phòng Quản lý Đô Thị quận Đống Đa đã cấp Giấy phép xây dựng số 170097/GPXD ngày 13/02/2017. Với lý do vì “đã không phát hiện đường cống thoát nước” và “không phát hiện việc các hộ dân đang có đơn thư” không thể là “thiếu thận trọng”, “thiếu kiểm tra, xem xét” như Kết luận của UBND TP Hà Nội.

Việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình 27A Đê La Thành có dấu hiệu cố ý làm sai quy định.

1572343758-dong-da-1

Ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa (người đứng) người ký cấp phép xây dựng tại công trình 27A Đê La Thành. (ảnh Môi trường đô thị).

Ngay sau khi được cầm "tấm bùa hộ mệnh" là giấy phép xây dựng do ông Trịnh Hữu Tuấn ký chủ công trình 27A Đê La Thành tức tốc xây dựng, bất chấp pháp luật.

Mặc dù xây dựng sai giấy phép nên công trình xây dựng tại số 27A Đê La Thành đã bị ra Quyết định đình chỉ số 103/QĐ-UBND ngày 15/4/2017, ngày 26/5/2017UBND Quận Đống Đa cũng có Văn bản số 723/UBND-QLĐT về xử lý cưỡng chế tháo dỡ đối với công trình sai phép.

Thế nhưng hiện trạng vi phạm lại không hề bị cưỡng chế, không bị xử phạt hành chính. Đây là trách nhiệm của Phòng Quản lý Đô thị Quận Đống Đa, UBND Phường Ô Chợ Dừa, Đội Thanh tra xây dựng Quận trong việc buông lỏng quản lý khi xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Tại một khía cạnh khác, theo quy định để được cấp phép xây dựng bổ sung mới thì buộc phải xử lý sai phạm công trình cũ. Tuy nhiên với công trình 27A Đê La Thành lại được phòng Quản lý Đô thị và ông Trịnh Hữu Tuấn đặc biệt ưu ái.

Mặc dù công trình xây dựng sai phép tại số 27A Đê La Thành không thuộc 1 trong 8 trường hợp xây dựng sai phép mà không bị phá dỡ theo Khoản 2, 3 Điều 79 Nghị định 139/2017/NĐ-CP do: gây ảnh hưởng các công trình lân cận, đang có tranh chấp. Do đó để được điều chỉnh giấy phép xây dựng thì công trình sai phạm này buộc phải tháo dỡ phần xây dựng sai phép cũ.

Bất ngờ vào ngày 15/02/2019, ông Trịnh Hữu Tuấn và Phòng Quản lý Đô thị Quận Đống Đa đã tiếp tục ký cấp Giấy phép xây dựng số 190060/GPXD (thay thế Giấy phép xây dựng số: 170097/GPXD) để điều chỉnh giấy phép xây dựng mặc dù những sai phạm trước đó vẫn còn tồn tại.

Tại thời điểm cấp Giấy phép xây dựng điều chỉnh số 190060/GPXD ngày 15/02/2019, ông Trịnh Hữu Tuấn và Phòng Quản lý Đô Thị Quận Đống Đa đã biết rõ việc tranh chấp của các hộ dân với công trình số 27A Đê La Thành, cũng như hiện trạng 02 đường cống thoát nước tại đây. Tuy nhiên, Hồ sơ điều chỉnh Giấy phép xây dựng số 190060/GPXD đã tiếp tục bỏ qua không hề có sự xác minh, khảo sát thực địa về hạ tầng kỹ thuật tiêu thoát nước duy nhất đang tranh chấp giữa các hộ dân.

hieuunganhcom_5d47f8a034292-1646-1211

Công trình xây dựng thần tốc và không hề bị xử lý.

Số liệu sai lệch tại hồ sơ GPXD công trình 27A Đê La Thành

Theo tìm hiểu được biết hồ sơ điều chỉnh Giấy phép xây dựng số 190060/GPXD là một hồ sơ loạn về số liệu kỹ thuật, mang tính đối phó nhưng không hiểu tại sao vẫn được Phòng Quản lý Đô thị Quận Đống Đa ký đóng dấu thông qua.

Cụ thể: Nội dung Giấy phép xây dựng số 190060/GPXD (năm 2019) ghi nhận: Diện tích tầng 1 là 21,1m2; Diện tích xây dựng tum thang: 8,0m2; Tổng diện tích sàn: 111,5m2...

Trong khi đó trang 02 của Hồ sơ thiết kế lại ghi nhận: Diện tích mặt sàn xây dựng tầng 1 là: 19,75m2, Diện tích mặt sàn xây dựng tum: 8,3m2, Tổng Diện tích công trình xây dựng: diện tích = 130,3 m2;.....

Còn trang 07 của Hồ sơ thiết kế lại ghi nhận: Diện tích mặt sàn xây dựng tầng 1 là: 30,5m2,...(có dấu thẩm định của Phó phòng quản lý đô thị quận Đống Đa).

Chính điều này đã thể hiện rõ việc không thống nhất giữa Giấy phép được cấp và hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt tại công trình 27A Đê La Thành.

hieuunganh.com_5ec782a22cac2

Công trình đã xây dựng và đi vào hoàn thiện.

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm đã nêu tại kết luận này như Thanh tra quận Đống Đa, Phòng Quản lý đô thi, Đội trật tự đô thị, phường Ô Chợ Dừa. Trong đó có 2 Phó Chủ tịch UBND quận là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Xem thêm