Kỳ 9 - "Nhờn luật" tại KĐT Đại Thanh: Đất chuyên dùng không được sử dụng vào việc kinh doanh bất động sản

0
Chủ đầu tư KĐT Đại Thanh đã có dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối với khách hàng, chiếm đoạt tài sản của người khác. Do vậy, có thể bị xử lý hình sự về tội danh: Lừa dối khách hàng, được quy định tại điều 162 Bộ luật Hình sự.

Hiện tại, dự án tai tiếng KĐT Đại Thanh đang mắc phải một loạt sai phạm về xây vượt tầng, phá vỡ quy hoạch, nợ thuế, xây nhà ở trên đất chuyên dùng, bán đất chuyên dùng cho khách hàng xây nhà ở… Những sai phạm tại dự án này được đánh giá đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó, Bộ Xây dựng, Thanh tra chính phủ, Thanh tra Sở xây dựng, Cục thuế Hà Nội đều đã vào cuộc để làm rõ và đã có những hình thức xử lý nhất định.

Chủ đầu tư KĐT Đại Thanh có thể bị xử lý hình sự vì tội danh lừ dối khách hàng.
Chủ đầu tư KĐT Đại Thanh có thể bị xử lý hình sự vì tội danh lừ dối khách hàng.

Theo đó, cơ quan chức năng đã ban hành Quyết định định đình chỉ và xử phạt vi phạm hành chính đối với những vi phạm này. Đồng thời, Cục thuế Hà Nội cũng đã khẩn trương vào cuộc kiểm tra làm rõ về số nợ thuế “khổng lồ” của chủ đầu tư KĐT Đại Thanh.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, chủ đầu tư KĐT Đại Thanh đang nợ tiền thuê đất và tiền sử dụng đất phi nông nghiệp. Tiền thuế chủ đầu tư dự án này còn nợ, tính đến hết năm 2015 là hơn 45 tỷ đồng. Và tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là hơn 170 triệu đồng.

Số tiền phạt chậm nộp (đến ngày 20/4/2016), tính trên số tiền thuế nợ đối với tiền thuê đất là hơn 24 tỷ đồng và đối với tiền chậm nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là hơn 15 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền thuê đất, tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và tiền phạt chậm nộp chủ đầu tư KĐT Đại Thanh nợ lên đến gần 70 tỷ đồng (số tiền này chưa bao gồm số phát sinh năm 2016).

Được biết, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã nộp tiền sử dụng đất là 483,9 tỷ đồng để hoàn thành thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại KĐT Đại Thanh. Tuy nhiên, hiện tại cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các ô đất tại dự án vẫn là đất chuyên dùng.

Thế nhưng, trên thực tế, chủ đầu tư đã bán đất chuyên dùng cho người dân để xây nhà ở trong khi một số ô đất vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định. Có thể nói đây là một trong những hành vi coi thường pháp luật của chủ đầu tư dự án này.

Luật sư nhận định mức độ vi phạm của chủ đầu tư KĐT Đại Thanh là rất nghiêm trọng.
Luật sư nhận định mức độ vi phạm của chủ đầu tư KĐT Đại Thanh là rất nghiêm trọng.

Về việc chủ đầu tư "cả gan" bán đất chuyên dùng cho người dân xây dựng nhà ở, Luật sư Nguyễn Đức Năng - Công ty Luật Dragon cho biết: "Căn cứ theo điểm b, khoản 5, điều 6, Nghị định 181/2004/NĐ-CP thì đất chuyên dùng là đất phi nông nghiệp được sử dụng vào các mục đích gồm: Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp; Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; Đất sử dụng vào mục đích công cộng.

Đất chuyên dùng không được sử dụng vào việc kinh doanh bất động sản khi chủ đầu tư chưa tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do vậy chủ đầu tư đã có những sai phạm sau: Xây dựng nhà ở mang mục đích thương mại trên đất chuyên dùng và bán nhà ở thương mại trên đất chuyên dùng".

Luật sư cũng nhận định: "Mặc dù biết đây là đất chuyên dùng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, không được phép xây dựng nhà ở và không được phép mua bán mà vẫn cố tình bán cho dân.

Như vậy, chủ đầu tư đã dùng thủ đoạn gian dối với khách hàng, chiếm đoạt tài sản của người khác. Do đó, có thể bị xử lý hình sự về tội danh: Lừa dối khách hàng được quy định tại điều 162 Bộ luật Hình sự.

Mặt khác, khi người dân mua phải đất chuyên dùng: Hậu quả pháp lý có thể xảy ra theo hai hướng:

Trường hợp 1, Nhà nước thu hồi lại đất cho thuê do chủ đầu tư không sử dụng đúng mục đích theo khoản 1 Điều 64 luật đất đai 2013.

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

Trường hợp 2, sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ đầu tư phải đóng một khoản tiền theo điểm b, khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2014/TT-BXD.

Như vậy, trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất, Người mua nhà sẽ không được phép ở trên diện tích đất bị Nhà nước thu hồi”, Luật sư cho hay.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Lục Giang

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...