Kỳ 5 - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kết luận rõ sai phạm tại mương Phan Kế Bính

0
UBND TP Hà Nội đã ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Sai phạm rõ ràng

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 609/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn TP Hà Nội.

Nhiều sai phạm tại mương thoát nước Phan Kế Bính đã được chỉ rõ là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.
Nhiều sai phạm tại mương thoát nước Phan Kế Bính đã được chỉ rõ là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Kết luận nêu rõ, theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND TP Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê-tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Chủ trương của UBND TP Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

Trước những vi phạm nêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên. Tiến hành thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án mở rộng đường Phan Kế Bính phải công khai để nhân dân biết, giám sát và phải thực hiện đấu thầu dự án minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô và quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Quá nhiều tồn tại chưa được xử lý

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đăng tải nhiều bài viết xung quanh thông tin Công ty CP Đa Quốc Gia sử dụng sai mục đích một phần diện tích được UBND TP Hà Nội cho thuê tại khu vực mặt mương Phan Kế Bính (Ba Đình, Hà Nội). 

Nhà hàng Hải sản phố là một minh chứng cho sai phạm đang được ngang nhiên tồn tại
Nhà hàng Hải sản phố là một minh chứng cho sai phạm đang được ngang nhiên tồn tại

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Plus, ngày 29/8/2017, UBND Thành phố đã ban hành Văn bản số 239/BC-UBND báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc chuyển nhượng, sử dụng sai mục đích diện tích đất mương thoát nước Phan Kế Bính, quận Ba Đình.

Công trình đang tạm đươc tháo dỡ.
Công trình đang tạm đươc tháo dỡ.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều tồn tại chưa được xử lý như: Quây vách kính bao quanh phần không gian dưới mái chống nóng thành diện tích tầng 3; chiều cao công trình tăng so với giấy phép là 1,68m; tại công trình nhà phụ trợ, Công ty chưa thực hiện xử lý triệt để những hạng mục sai phép: tăng chiều rộng 0,95m của công trình đã sử dụng; xây dựng thêm ban công rộng 1,4m phía trước công trình; chuyển từ trần nhẹ chống nóng thành trần bê tông; xây thêm ô thang từ tầng 1 đến mái chống nóng với diện tích xây dựng là 30m2; tăng diện tích sàn xây dựng so với giấy phép là 371,5m2.

Trụ sở Công ty cổ phần Đa quốc gia.
Trụ sở Công ty cổ phần Đa quốc gia.
Công trình siêu thị Circle vẫn chưa được tháo dỡ.
Công trình siêu thị Circle vẫn chưa được tháo dỡ.
Dịch vụ chăm sóc xe ngay cạnh quán cafe vừa bị cháy thời gian trước.
Dịch vụ chăm sóc xe ngay cạnh quán cafe vừa bị cháy thời gian trước.

Thế nhưng theo ghi nhận thực tế của PV Pháp luật Plus thì cho đến nay đã là 4 tháng trôi qua kể từ ngày UBND thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc chuyển nhượng, sử dụng sai mục đích diện tích đất mương thoát nước Phan Kế Bính thì dường như kết quả vẫn chỉ là con số 0.

Qua buổi làm việc với với ông Đoàn Trung Chiến - Đội phó Đội TTXD quận Ba Đình, ông Chiến cho biết: Đối với những nội dung còn tồn tại PV đề cập thì đang đợi Sở tài nguyên môi trường lên phương án chỉ đạo bồi thường và làm tổng thể cùng một lúc, còn về hồ sơ thì phía UBND phường Cống Vị là nơi nắm rõ tình hình nhất.

Hiện PV đã và đang cố gắng liên hệ để làm việc với UBND phường Cống Vị nhưng phía UBND vẫn “bặt vô âm tín”.

Điều đáng nói nhất ở đây, một khu đất dự án rộng như vậy lại nằm ngay trước mặt UBND quận Ba Đình mà nhiều năm lại không bị xử lý triệt để.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình, UBND phường Cống Vị sẽ giải thích thế nào với UBND thành phố Hà Nội? Ai sẽ người đứng ra chịu trách nhiệm trước những sai phạm vô cùng lớn của Công ty Cổ phần Đa quốc gia?

Hàng loạt câu hỏi trong dư luận đang chờ phía UBND quận Ba Đình, UBND thành phố Hà Nội trả lời.

Pháp luật Plus kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội vào cuộc quyết liệt hơn nữa nhằm xử lý triệt để các sai phạm còn tồn đọng tại khu vực mương hoá Phan Kế Bính.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Nguyễn Quân - Vũ Quang

Bình luận

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

0
Trưa 15/5, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca covid-19 mới, trong đó, 2 ca được cách ly ngay và 16 ca lây lan trong cộng đồng.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Lạ lùng món lẩu "than thở" miền Tây, khách "toát mồ hôi" thưởng thức

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu cù lao còn "hút" khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt.

Xem thêm