Kỳ 3 - Sai phạm tại KĐT Đại Thanh: Chính quyền “đau đầu”, cư dân bức xúc

0
Không chỉ sai phạm về chiều các tòa nhà cao tầng và khu thấp tầng, nhiều hoạt động tại KĐT Đại Thanh còn khiến cư dân bức xúc khi lấn chiếm không gian chung của người dân và tự ý chuyển giao đơn vị cung cấp, ký hợp đồng mua bán nước sạch mà không thông qua ý kiến cư dân.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, dự án KĐT Đại Thanh theo quy hoạch được duyệt bao gồm 6 khối chung cư cao tầng và 555 căn nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề. Còn lại là các khuôn viên vườn hoa, cây xanh, nhà trẻ và khu công cộng khác.

Không gian chung bị "xâm lấn"

Hiện tại, nhiều hoạt động tại KĐT Đại Thanh đang khiến cư dân bức xúc bởi lấn chiếm không gian công cộng, đồng thời chủ đầu tư dự án này còn “bị tố” vì tự ý chuyển giao đơn vị cung cấp, ký hợp đồng mua bán nước sạch mà không thông qua người dân.

Khoảng không gian công cộng của tổ hợp chung cư Đại Thanh là nơi người già và trẻ nhỏ thường xuyên vui chơi, thư giãn. Tuy nhiên, hiện tại phần diện tích này đang bị chiếm dụng làm chỗ để xe. Tình trạng ô tô, xe máy đỗ tại khu vui chơi chung của cư dân tòa nhà là vấn đề bức xúc với nhiều người dân sống tại đây.

Không chỉ vậy, ông N.H.T, cư dân tòa nhà CT10B cho biết: “Phần hành lang dưới sảnh tầng 1 các tòa nhà cũng là không gian thuộc quyền sở hữu chung của cư dân. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư sử dụng để treo, dán quảng cáo, và cho thuê để mở quầy thuốc, chiếm dụng phần diện tích chung của cư dân chúng tôi.

Trong khi vào các dịp như Trung thu, Tết thiếu nhi chúng tôi chỉ treo một chút đồ trang trí lên tường để tạo không khí cho các cháu thôi, phía chủ đầu tư cũng yêu cầu dỡ xuống. Thế mà phần không gian vui chơi công cộng để chúng tôi đi lại, thư giãn nay chũng bị trưng dụng làm bãi gửi xe để người ta thu tiền”, ông T bức xúc.

Không gian chung của cư dân để thư giãn, vui chơi nay bị chiếm dụng thành chỗ để xe.
Không gian chung của cư dân để thư giãn, vui chơi nay bị chiếm dụng thành chỗ để xe.
Quầy thuốc tại sảnh tầng 1.
Quầy thuốc tại sảnh tầng 1.

Thông báo 402 sẽ không có hiệu lực

Hơn thế, cư dân còn “tố” chủ đầu tư đã đề nghị đơn vị cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình tại KĐT Đại Thanh đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không thông qua ý kiến người dân.

Cụ thể, ngày 18/3, Công ty Cổ phần Viwaco - đơn vị cung cấp nước sạch trong KĐT Đại Thanh đã phát đi văn bản số 402, thông báo đến cư dân các tòa nhà về việc chuyển giao đơn vị quản lý cung cấp nước sạch theo đề nghị của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - chủ đầu tư xây dựng dự án KĐT Đại Thanh.

Văn bản nêu rõ, từ ngày 1/4/2016, việc cung cấp, ký hợp đồng mua bán nước sạch sẽ do Công ty Cổ phần Hạ tầng kỹ thuật VTS chịu trách nhiệm.

Theo nội dung này, đa phần người dân cho rằng, điều đó có nghĩa là Viwaco và chủ đầu tư đã tự ý chuyển giao đơn vị quản lý nước sạch trong KĐT Đại Thanh cho VTS mà không thông qua ý kiến của cư dân trong khi hợp đồng về dịch vụ cấp nước vẫn còn hiệu lực?

Hiện tại, cư dân KĐT Đại Thanh đang rất bức xúc và không nhất trí việc thanh lý hợp đồng mua bán nước sạch với công ty Viwaco. Đồng thời, người dân cũng đã có Đơn kiến nghị, yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Viwaco tiến hành họp dân để lấy ý kiến cư dân, đưa ra lời giải thích và cùng nhau tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Thông báo của đơn vị cung cấp nước sạch.
Thông báo của đơn vị cung cấp nước sạch.
Đơn kiến nghị của cư dân.
Đơn kiến nghị của cư dân.

Giải đáp vấn đề này, bà Lê Thị Mỹ Lệ - phụ trách phòng kế hoạch kinh doanh Công ty Cổ phần Đầu tư Viwaco cho biết: “Chúng tôi có cung cấp nước cho KĐT Đại Thanh và thu tiền nước thông qua đồng hồ tổng của khu chung cư.

Vào tháng 8/2015, phía chủ đầu tư KĐT Đại Thanh có văn bản đề nghị chuyển giao phần thu nước từng hộ dân cho một đơn vị khác là Công ty Cổ phần Hạ tầng kỹ thuật VTS (công ty này do chính Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - chủ đầu tư dự án KĐT Đại Thanh thành lập).

Sau khi chủ đầu tư yêu cầu, công ty chúng tôi cũng đã dự kiến sẽ bàn giao việc thu phí sử dụng nước tại KĐT Đại Thanh cho VTS. Tuy niên, sau khi thảo luận giữa các bên và dự kiến thực hiện việc bàn giao, chủ đầu tư lại không thông báo đến cư dân việc chuyển đơn vị đi thu là Viwaco sang công ty được dự kiến bàn giao là VTS.

Do đó, việc chuyển nhượng này không thực hiện được do không được sự nhất trí, đồng tình của cư dân. Viwaco cũng đã thống nhất với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên sẽ tiến hành cung cấp nước và thu phí sử dụng nước như cũ.

Vì vậy, Thông báo số 402 dù đã được gửi đến cư dân các tòa nhà, nhưng chúng tôi xác định là Thông báo này không có hiệu lực. Để tránh việc cư dân hiểu lầm, chúng tôi sẽ cho dỡ bỏ thông báo trên bảng tin các tòa nhà xuống”, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Viwaco cho hay.

Tuy nhiên, hiện tại chủ đầu tư cũng như Viwaco vẫn không có văn bản thông báo chính thức đến cư dân đề cư dân được biết. Đại diện tòa CT10B cho rằng: “Để rõ ràng, minh bạch, chúng tôi đề nghị Viwaco phải có thông báo chính thức bằng văn bản đến cư dân về vấn đề này”.

Có thể thấy, KĐT Đại Thanh hiện tại phát sinh nhiều vấn đề quanh việc bất bình, bức xúc giữa cư dân với chủ đầu tư. Điều này đặt câu hỏi, liệu rằng chất lượng cuộc sống của cư dân dự án này có được tốt như những gì chủ đầu tư đã quảng cáo?

Không dừng lại ở đó, tại KĐT Đại Thanh, nổi cộm nhất vẫn là vấn đề sai phạm về chiều cao tầng của các tòa chung cư và phá vỡ quy hoạch đối với khu nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề của dự án.

Về vấn đề này, ông Lưu Đình Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai cho biết: “Tại dự án KĐT Đại Thanh, trong quá trình thi công thực hiện chủ đầu tư có sai phạm.

Đối với khu chung cư cao tầng, chủ đầu tư vi phạm về chiều cao tầng dự án. Khu này chỉ được phép xây dựng 29 tầng, thực tế, chủ đầu tư đã tự ý xây lên 31 tầng, trong đó có 1 tầng hầm.

Còn đối với khu thấp tầng, theo quy hoạch dự án bao gồm 555 căn nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề. Được duyệt xây dựng với chiều cao là 3,5 tầng. Tuy nhiên, thực tế tất cả đều xây lên 4,5 tầng, vượt so với quy hoạch được phê duyệt 1 tầng”, lãnh đạo UBND xã Tả Thanh Oai cho hay.

Thêm nữa, hiện tại các công trình đang thi công sai phạm tại dự án đã bị đình chỉ. Tuy nhiên, phía dự án vẫn ngang nhiên thi công, bất chấp lệnh đình chỉ của cơ quan chức năng. Hành vi này cho thấy thái độ ngang nhiên coi thường chính quyền và pháp luật của chủ đầu tư dự án.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lục Giang

Bình luận

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm