Kỳ 3 - Dự án Little Saigon: Xây dựng nhà ở không phép, UBND huyện Thuận Thành có "lởn vởn" ngoài cuộc?

0
Nhiều công trình đang xây dựng không phép trong dự án Little Saigon tuy nhiên UBND huyện Thuận Thành liệu có đang thờ ơ trước sự việc này.

Dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tổng hợp Thị trấn Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) có tên gọi "Little Saigon Thuận Thành" do Công ty CP Đầu tư Hoàng Gia Bắc Ninh làm chủ đầu tư (Công ty Hoàng Gia Bắc Ninh). Đây là một trong những dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán. Tuy nhiên hiện tại nhiều công trình nhà ở riêng lẻ đang được xây dựng rầm rộ.

Kèm theo đó dự án này tiếp tục bị những người dân tại thôn Ấp Đông Côi “tố” hàng loạt tồn tại. 

Dự án chưa xong hạ tầng đã ồ ạt xây dựng không phép

Dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tổng hợp Thị trấn Hồ chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng đã có rất nhiều ngôi nhà không phép mọc lên. Ghi nhận thực tế tại dự án của Phóng viên Pháp luật Plus.

Từ cổng chào của dự án dễ dàng bắt gặp nhiều ngôi nhà đang xây dựng không phép.
Từ cổng chào của dự án dễ dàng bắt gặp nhiều ngôi nhà đang xây dựng không phép.
Một trong những ngôi nhà đã xây dựng hoàn thiện phần thô.
Một trong những ngôi nhà đã xây dựng hoàn thiện phần thô.

Như Pháp luật Plus đã thông tin: Ngày 9/5/2018 UBND Thị trấn Hồ đã ban hành văn bản số 71/UBND-XD V/v đề nghị tạm ngừng thi công đường giao thông phía nam thông Ấp Đông Côi thuộc dự án khu nhà ở kết hợp khu TMDV thị trấn Hồ.

“Để giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh của nhân dân, UBND thị trấn Hồ đề nghị UBND huyện, Phòng Kinh tế và hạ tầng xem xét và yêu cầu công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Gia Bắc Ninh tạm ngừng thi công đường giao thông trên để kiểm tra đối chiếu các hồ sơ pháp lý có liên quan cho đến khi được cơ quan chức năng cho ý kiến nhất trí mới được tiếp tục thi công”.

Tại văn bản này cũng nêu rõ: “Hiện nay một số vị trí đất ở thuộc dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Gia Bắc Ninh thực hiện đã và đang có tình trạng xây dựng nhà ở, đề nghị công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Gia Bắc Ninh quản lý, tổ chức thi công theo đúng quy định pháp luật và thiết kế được phê duyệt”.

Mặc dù UBND Thị trấn Hồ đã có báo cáo sự việc đơn thư đề nghị của một số hộ dân trong khu dân cư cũng như việc dự án đã và đang có tình trạng xây dựng.

Theo cập nhật của Pháp luật Plus, cuối tháng 8/2018 UBND huyện Thuận Thành vẫn chưa lập biên bản, hay xử lý triệt để những công trình không phép này!

Công nhân vẫn đang tiếp tục thi công tại dự án này. (Ảnh chụp tháng 8/2018).
Công nhân vẫn đang tiếp tục thi công tại dự án này. (Ảnh chụp tháng 8/2018).

Cụ thể khi trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus thì đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thuận Thành cho biết:

“Những ngôi nhà mà xây đó thì chưa có Giấy phép xây dựng, vì chưa có hồ sơ về đất. Bởi vì chủ đầu tư chưa bàn giao hạ tầng cho Huyện.

Cũng đã có nhiều người dân cũng lên hỏi xin Giấy phép xây dựng rồi. UBND huyện Thuận Thành thì không thể cấp Giấy phép xây dựng được.

Hiện tại có một số người mua đất ở đó đã tới Huyện hỏi thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Người ta nói chủ đầu tư bán. Có khoảng 4 -5 trường hợp.

UBND huyện Thuận Thành đã lập biên bản đối với Công ty Hoàng Gia và yêu cầu dừng thi công, chưa áp dụng mức xử phạt. Có biên bản làm việc với phía chủ đầu tư rồi”.

Như vậy có thể thấy, tính pháp lý xung quanh dự án Little Saigon Thuận Thành do Công ty Hoàng Gia Bắc Ninh làm chủ đầu tư đến nay vẫn còn quá nhiều vấn đề phải bàn. Tuy nhiên, hiện nay việc người dân đang ồ ạt xây nhà trong dự án. Chính quyền địa phương lại đang thờ ơ trước tình trạng này.

Nhiều ngôi nhà đã xây dựng lên tới tầng 3.
Nhiều ngôi nhà đã xây dựng lên tới tầng 3.

Trách nhiệm của huyện Thuận Thành

Trước những phản ánh về tình trạng đang xây dựng tại dự án Little Saigon Thuận Thành khi chưa đủ các điều kiện pháp lý. Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho hay: “Dự án này là ở huyện Thuận Thành. Trách nhiệm là của UBND huyện Thuận Thành. Dự án này là ở cấp Huyện, Huyện Thuận Thành là chủ quản. UBND huyện Thuận Thành chưa báo cáo gì về dự án này lên Thanh tra Sở Xây dựng”.

Khi được hỏi về việc tình trạng ồ ạt xây dựng tại dự án Little Saigon Thuận Thành nhưng lại chưa đủ cơ sở pháp lý thì trách nhiệm là của đơn vị nào thì được biết: “Thẩm quyền lập biên bản và xử lý cũng là của huyện Thuận Thành. Theo thông tin trên mạng thì dự án ấy bán lâu rồi chứ ko phải bây giờ mới bán”.

Hiện tại dự án đang được quảng cáo với những lời lẽ có cánh, quy mô hoành tráng. Tuy nhiên khi đang xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu đã bị chính những người dân xung quanh "tố" để tồn tại nhiều sai phạm. Đến nay dự án này vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người mua. Vậy, các nhà đầu tư trong tương lai cần cân nhắc kỹ lưỡng về thủ tục pháp lý nếu đầu tư vào dự án này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...