Kỳ 3 - Dự án Hoàng Gia New Melbourne: Nhận tiền đặt cọc là có dấu hiệu vi phạm pháp luật

0
Việc Công ty CPTV BĐS Phương Đông chi nhánh Bắc Ninh nhận đặt cọc khi dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Vi phạm luật kinh doanh bất động sản

Liên quan đến dự án căn hộ chung cư New Melbourne tại địa chỉ số 34 đường Nguyễn Văn Cừ, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đến thời điểm hiện tại, dự án chủ đầu tư đã tiến hành nén tĩnh, căng biển quảng cáo, giới thiệu rầm rộ về thiết kế của dự án. Các nhân viên môi giới cũng thường xuyên có mặt tại dự án để tư vấn, quảng bá dự án tới khách hàng. 

Mặc dù vẫn chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, tuy nhiên trên thực tế Công ty Cổ phần Tư vấn Bất động sản Phương Đông chi nhánh Bắc Ninh đã nhận đặt cọc giữ chỗ căn hộ của nhiều cá nhân với số tiền lớn.

Vậy liệu chủ đầu tư dự án này có văn bản nào chấp thuận cho Công ty CP TV Bất động sản Phương Đông được phép nhận đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng. Liệu đây có phải là việc làm trái với quy định của pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Xung quanh nội dung này, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Diện cho biết: “Tôi cho rằng hành động trên của Công ty CPTV BĐS Phương Đông chi nhánh Bắc Ninh là đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Về vấn đề này đã được luật pháp quy định rất rõ tại điều 55 về Điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), chủ đầu tư phải bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án.

Còn tại điểm a, khoản 2, điều 19, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Trong trường hợp này, cụ thể là việc rao bán, nhận đặt chỗ, đặt cọc tại dự án Hoàng Gia New Melbourne đang sai và đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Khách hàng hoàn toàn có quyền thu hồi khoản tiền đã đặt chỗ đặt cọc, trong trường hợp phía đơn vị đã nhận tiền không hoàn trả, khách hàng hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa".

Luật sư Vi Văn Diện cũng đưa ra lời khuyên cho khách hàng: "Khách hàng nên đợi đến khi dự án hoàn thiện phần móng thì mới đến liên hệ giao dịch. Giao dịch trong thời điểm hiện tại khách hàng sẽ có nguy cơ chịu rủi ro rất lớn nếu dự án chậm triển khai, vướng mắc trong vấn đề pháp lý chưa xin được Giấy phép xây dựng”.

Trước những tư vấn pháp luật của Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh, Pháp luật Plus đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc điều tra, xử lý vi phạm trong trường hợp trên (nếu có).

Như Pháp luật Plus đã thông tin: Mặc dù chưa đầy đủ các cơ sở pháp lý thế nhưng dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, căn hộ chung cư New Melbourne vẫn tư vấn, quảng cáo, rao bán rầm rộ, thậm chí còn nhận tiền đặt cọc của khách hàng.

Liều lĩnh nhận tiền đặt cọc

Hoàng Gia New Melbourne là tổ hợp chung cư thương mại có vị trí nằm trên trục đường Nguyễn Văn Cừ (phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh). Dự án cách 200m là Bệnh viện Thành An, công viên Võ Cường, trụ sở Công An tỉnh Bắc Ninh…Đây cũng là tuyến đường chính kết nối giữa phường Võ Cường và trung tâm thành phố Bắc Ninh. Dự án Hoàng Gia New Melbourne  có quy mô 2.000 m2, hiện tại đã hoàn thiện giải toả mặt bằng, dự kiến sẽ phân phối ra thị trường hơn 270 căn hộ thương mại, cung cấp chỗ ở cho gần 1.000 cư dân.

Theo thông tin được biết, lô đất này được chủ đầu tư mua lại với giá hơn 32 tỷ đồng từ Ngân hàng Techcombank theo hình thức phát mại, hiện tại doanh nghiệp đang làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Mặc dù vẫn chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, tuy nhiên trên thực tế chủ đầu tư dự án đã nhận đặt cọc giữ chỗ căn hộ của nhiều cá nhân, bên cạnh đó chủ đầu tư còn ủy quyền cho nhiều đơn vị khác nhận đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng. Đây là việc làm trái với quy định của pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Một phiếu đặt cọc của khách hàng.
Một phiếu đặt cọc của khách hàng.

Rất nhiều trang Web đang đăng rầm rộ về việc nhận đặt cọc, mua bán và giới thiệu chi tiết về căn hộ tại dự án này.

Trên google chỉ cần gõ từ khóa Chung cư New Melbourne Bắc Ninh, khách hàng có thể nhận được hàng  hoạt thông tin về dự án cũng như rao bán, nhận đặt cọc căn hộ....

Dự án chung cư Hoàng Gia New Melbourne.
Dự án chung cư Hoàng Gia New Melbourne.

Những lời quảng cáo có cánh của dự án này như: “Dự án chung cư Hoàng Gia New Melbourne được lấy cảm hứng từ những tòa cao ốc hiện đại của thủ đô Melbourne nước Úc. Được xây dựng trên quy mô 2.000 m2, chung cư Hoàng Gia New Melbourne sẽ đáp ứng mọi nhu cầu an cư lạc nghiệp và tận hưởng cuộc sống của khách hàng.

Căn hộ New Melbourne Bắc Ninh được giới chuyên gia đánh giá nằm ở vị trí “vàng”, đắc địa nhất tỉnh Bắc Ninh, dự án nằm trên trục đường Nguyễn Văn Cừ...

Với lợi thế tọa lạc đắc địa,vị trí vàng chung cư Hoàng gia New Melbourne không chỉ đem đến cho cư dân tương lai một cuộc sống thuận lợi với liên kết vùng hoàn hảo, nơi đây vừa là nơi cư trú lý tưởng dàng di chuyển đến nơi làm việc, có thể kinh doanh cho thuê căn hộ với người nước ngoài tăng lợi nhuận”...

Để tìm hiểu sâu hơn về dự án này Phóng viên Pháp luật Plus trong vai một người khách hàng đã nhận được những lời giới thiệu, mời chào từ phía sàn giao dịch Bất động sản Phương Đông chi nhánh Bắc Ninh.

Theo đó, chỉ cần đặt cọc số tiền 50 triệu đồng khách hàng có thể nhận đặt chỗ căn hộ A4 tại tầng 6 của dự án có tổng giá trị khoảng hơn 1,3 tỷ đồng với diện tích sử dụng lên tới 64,3 m2.

Thời điểm ký văn bản thỏa thuận, HĐVV: Sau 07 ngày kể từ ngày đặt cọc căn hộ, ký văn bản thỏa thuận, HĐVV căn hộ với chủ đầu tư và bên đặt cọc đóng tiền mua căn hộ theo tiến độ do chủ đầu tư ban hành.

Nhận đặt cọc...nhưng dự án vẫn trống không!

Theo ghi nhận của phóng viên tại dự án căn hộ chung cư New Melbourne tại địa chỉ số 34 đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đến thời điểm hiện tại, dự án chủ đầu tư đã tiến hành nén tĩnh, chủ đầu tư đã căng biển quảng cáo, giới thiệu rầm rộ về thiết kế của dự án. Các nhân viên môi giới cũng thường xuyên có mặt tại dự án để tư vấn, quảng bá cho khách hàng. Bên trong dự án xuất hiện một số máy móc phục vụ cho việc nén tĩnh, thăm dò địa chất, chưa có công nhân xây dựng và làm việc trong khu vực này.

Hiện trạng dự án chung cư Hoàng Gia New Melbourne.
Hiện trạng dự án chung cư Hoàng Gia New Melbourne.

Theo quy định của Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư muốn đưa vào kinh doanh phải có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà…

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Như vậy, với việc chào bán khi chưa có giấy phép, chưa thi công, chủ đầu tư Dự án đang vi phạm quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Việc dự án chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, chưa đủ điều kiện bán hàng nhưng trên thị trường đã rao bán rầm rộ, dấy lên lo ngại và nhiều rủi ro cho khách hàng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Bình luận

Hot: Lionel Messi chính thức rời Barcelona

Tiền đạo người Argentina, Lionel Messi đã chính thức rời Barcelona vì các trở ngại tài chính không cho phép anh ký hợp đồng mới với CLB này.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Xem thêm