Pháp Luật Plus - Kỳ 2 - Sai phạm tại KĐT mới dịch Vọng: Lideco bắt tay với Hà Đô và trái đắng của 341 khách hàng

Kỳ 2 - Sai phạm tại KĐT mới dịch Vọng: Lideco "bắt tay" với Hà Đô và trái đắng của 341 khách hàng

0
Không phải là chủ đầu tư dự án KĐT mới Dịch Vọng, tuy nhiên Tập đoàn Hà Đô đã tự ý ký hàng trăm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại công trình nhà ở cao tầng có ký hiệu N0-10.
Trụ sở Công ty Lideco tại KĐT mới Dịch Vọng.
Trụ sở Công ty Lideco tại KĐT mới Dịch Vọng.

Như Pháp luật Plus đã thông tin cuối tháng 5/2017, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận về quản lý đầu tư xây dựng tại 38 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại tại Hà Nội giai đoạn 2002-2014 vừa hoàn thành mới đây đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Trong đó nổi bật là dự án xây dựng Khu đô thị mới Dịch Vọng (Phường Dịch Vọng và Yên Hòa) Cầu Giấy, Hà Nội – khi đã xảy ra hàng loạt sai phạm và được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ. Trách nhiệm của từng cơ quan đơn vị khi để phát sinh sai phạm cũng được cơ quan này đề cập một cách minh bạch.

Biển hiệu Tập đoàn Hà Đô tại Khu đô thị mới Dịch Vọng do Lideco làm chủ đầu tư.
Biển hiệu Tập đoàn Hà Đô tại Khu đô thị mới Dịch Vọng do Lideco làm chủ đầu tư.

"Trái đắng"

Tại bài viết này, Pháp luật Plus sẽ làm rõ mối quan hệ giữa Công ty cổ phần tập đoàn Hà Đô và Công ty cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) và những "trái đắng" mà khách hàng nhận phải khi mua phải căn hộ chung cư ở đây.

Lideco đã "bắt tay" với Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô  bằng hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh số 03/HĐHTKD ngày 29/11/1999. Đồng thời, ngày 12/5/2010 phía Lideco đã ký hợp đồng số 04/HĐUQ ủy quyền cho Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô được toàn quyền quyết định triển khai thực hiện đầu tư xây dựng công trình nhà ở cao tầng có ký hiệu N0-10.

Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, phía Thanh tra Chính phủ đã phát hiện Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô không phải chủ đầu tư dự án nhưng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với 341 khách hàng là không đủ điều kiện về giao dịch dân sự, dẫn đến người mua nhà chưa thể làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định.

Như vậy, có thể thấy việc Tập đoàn Hà Đô "nhanh nhảu" ký hợp đồng mua bán với 341 khách hàng là sai, khiến cho hàng trăm khách hàng nhận "trái đắng".

Tuy nhiên, để "cứu" hàng trăm khách hàng và giải quyết tình trạng này, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP Hà Nội.

Dự án KĐT mới Dịch Vọng do Công ty Cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) làm chủ đầu tư; dự án với tổng diện tích đất là 22,5ha; tổng mức đầu tư 794,8 tỷ đồng; tiến độ xây dựng dự án từ 2003 -2018. Hiện nay dự án này đã hoàn thành được trên 90% khối lượng.

Xem xét, xử lý đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Hà Đô không phải là chủ đầu tư dự án, khi xây dựng xong tòa nhà chung cư cao tầng có ký hiệu N010 thuộc KĐT mới Dịch Vọng, đã tự ý ký hợp đồng mua bán với căn hộ chung cư cho 341 khách hàng. Xem xét giải quyết để người mua nhà hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định, tránh phát sinh khiếu kiện.

Không chỉ vậy, liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở - Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước, điều kiện giao dịch dân sự chưa bảo đảm. Vi phạm điều 72, Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, phía UBND TP Hà Nội và Sở TN&MT Hà Nội đã giải trình, việc thự hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và nhà ở khi khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính  được xử lý theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại văn bản số 327/TB-VPCP ngày 22/8/2013 và văn bản số 734/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 9/3/2015 của Bộ TN&MT.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, hiện Tập đoàn Hà Đô đã hoàn thành xong việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với 341 khách hàng.

Thanh tra Chính phủ nhận thấy, đồng thời với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng phải tiền hành xử lý các sai phạm của chủ đầu tư chưa được Sở TN&MT Hà Nội tham mưu cho TP Hà Nội là chưa thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao.

Cuối cùng Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các sai phạm nêu tại Kết luận thanh tra này. Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao đối với những hành vi nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm, yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư vi phạm PCCC sẽ không được cấp đất, giao đất, cho thuê đất

Từ 1/7/2017 không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong đầu tư xây dựng hiện nay chưa được khắc phục.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Thông báo số 152/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

Nằm trong danh sách các công trình không đảm bảo an toàn PCCC có Chung cư N09B2, thuộc Khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy do Công ty cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm là chủ đầu tư. Được biết, công trình này được xây dựng trên diện tích 216.110 m2 đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng từ 2010.

Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (HOSE)

LIDECO – tiền thân là Doanh nghiệp Nhà nước được thành lập từ năm 1974, với quyết tâm dám nghĩ dám làm, với tư duy đổi mới của Ban lãnh đạo, năm 2004 Công ty đã chuyển đổi mô hình hoạt động sang Công ty Cổ phần 100% vốn tư nhân nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Công ty thực hiện niêm yết với mã chứng khoán NTL (ngày 10/12/2007). Tổ chức tư vấn niêm yết: Công ty cổ phần chứng khoán Sao Việt. Tổ chức kiểm toán: Công ty tư vấn và dịch vụ tài chính (A&C)

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm: Người dân nghi ngờ dự án Hanoi Aqua Central thi công gây lún, nứt tường nhà

 

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

0
Tham gia vào thị trường xe điện với chiếc crossover MX-30, Mazda hy vọng sẽ hồi sinh động cơ xoay để gia tăng phạm vi hoạt động của xe.

Tỷ lệ kết hôn của người dân Vũ Hán tăng 300%, sau lệnh gỡ bỏ phong toả

Vũ Hán ghi nhận lượng truy cập tăng 300% khi thành phố gỡ bỏ lệnh phong toả. Các cặp đôi đã đánh sập hệ thống ứng dụng kết hôn của thành phố.

Ngọc Trinh bình thản trước thị phi, Hari Won vội vàng báo tin vui

Tin sao Việt ngày 10/4: Có người thắc mắc lý do Ngọc Trinh luôn thản nhiên trước thị phi; Minh Hằng “luyện” phim có cô tham gia diễn xuất.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine và những “thông điệp” chống dịch Covid vô cùng lạc quan

Ngừng diễn bởi Covid-19, nhưng nhạc trưởng và các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời- Sun Symphony Orchestra...

Cô nàng thừa kế Paris Hilton táo bạo cởi áo bán nude

Người đẹp tóc vàng dường như không già đi chút nào kể từ khi là một rich kid giàu có nổi loạn đến nay đã gần 40 tuổi.