Kỳ 2 - Sai phạm tại dự án Royal Park Bắc Ninh: Buộc dỡ bỏ hạng mục sai với GPXD, thiết kế

0
Trước những sai phạm tại dự án Royal Park Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ hạng mục vi phạm, hoàn trả lại công năng theo đúng GPXD đã cấp.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin, mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kết luận thanh tra dự án Royal Park Bắc Ninh do Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh làm chủ đầu tư (Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương là chủ sở hữu). Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện dự án của chủ đầu tư, không chỉ vậy, trách nhiệm của các sở, ngành có liên quan đều bị nhắc tên.

Đáng chú ý, tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh buộc tháo dỡ nhiều hạng mục, trả lại nguyên trạng theo đúng công năng như giấy phép xây dựng đã cấp (GPXD).

Dự án Royal Park Bắc Ninh có vị trí đẹp, thuận lợi tại TP Bắc Ninh. Ảnh nguồn https://royalpark-bacninh.com

Dự án Royal Park Bắc Ninh có vị trí đẹp, thuận lợi tại TP Bắc Ninh. Ảnh nguồn https://royalpark-bacninh.com

Dỡ bỏ các phòng chức năng hiện trạng

Tại tầng 1, tòa B, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ các phòng chức năng hiện trạng để hoàn trả lại công năng theo Chủ trương đầu tư và GPXD được cấp (tầng 1 chỉ có công năng để xe và khu kỹ thuật của tòa nhà).

Hiện trạng tầng 1 thi công sai thiết kế (thiết kế là bãi để xe, phòng trực PCCC và quản lý tòa nhà) nhưng lại được xây dựng thành văn phòng, nhà bếp, hội trường, xây bổ sung thêm cầu thang bộ, thang máy, 1 bể cảnh và bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng với diện tích khoảng 50m2, làm tăng mật độ xây dựng. 

Như yêu cầu nêu trên của tỉnh Bắc Ninh, thì chủ đầu tư sẽ buộc phải phá dỡ các hạng mục nêu trên và trả lại công năng theo đúng GPXD. 

Tiếp theo, từ tầng 2 đến tầng 19, tỉnh Bắc Ninh cho phép giữ nguyên theo hiện trạng hiện nay, đối với biện pháp khắc phục hậu quả của tầng 19 (sàn xây thêm) thực hiện tính tiền sử dụng đất theo quy định.

Buộc, bổ sung lắp đặt các chi tiết ngăn khói, ngăn cháy tại các cửa ra vào căn hộ để đảm bảo an toàn khi có cháy nổ; xử lý đối với những vết nứt trên các tường căn hộ, tường hành lang đảm bảo an toàn và thẩm mỹ; rà soát lại chiều cao trần thạch cao căn hộ, lan can tại các tầng, có phương án nâng chiều cao trần thạch cao căn hộ, lan can để đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Như vậy, việc hoàn thiện các yêu cầu trên của tỉnh Bắc Ninh kèm theo đó việc thẩm định lại Phòng cháy chữa cháy cũng sẽ được các cơ quan chức năng nghiên cứu.

Screen Shot 2021-10-16 at 21.55.25

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ hạng mục sai so với GPXD, thiết kế được phê duyệt. Sở Xây dựng Bắc Ninh và thành phố Bắc Ninh sẽ phải giám sát việc thực hiện của Chủ đầu tư.

Trong khi đó tại tòa A, tầng 1 và tầng 2, khu vực chính giữa của tòa nhà bố trí sảnh đón khách sạn; Khu vực phía Tây của tòa nhà (từ khu vực sảnh đến đường Kinh Dương Vương) cho phép giữ nguyên theo hiện trạng hiện nay (là các cửa hàng thông tầng), với tổng diện tích sàn (2 tầng) là khoảng 2.000m2 (mỗi tầng có diện tích sàn khoảng 1.000m2).

Khu vực phía Đông của tòa nhà (từ khu vực sảnh khách sạn đến đường Luy Lâu) cải tạo lại: Tầng 1 bố trí siêu thị, không gian dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê và sảnh tiếp cận chung từ đường Luy Lâu vào cụm thang; tại tầng 2 bố trí điểm Trường mầm non với diện tích sàn tối thiểu khoảng 275m2; phòng sinh hoạt cộng đồng với diện tích sàn tối thiếu khoảng 320m2; phần diện tích sàn còn lại bố trí văn phòng cho thuê với cơ cấu sử dụng hợp lý.

Tại tầng 3,4 bố trí các căn hộ chung cư để ở; tầng 5,6 bố trí các phòng khách sạn;

Đối với tầng mái, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu lập phương án thiết kế kiến trúc để cải tạo lại tầng mái, đảm bảo cảnh quan kiến trúc của khu vực; (hiện trạng phía trên mái tầng 6 tự ý xây dựng thêm nhà khung thép làm phòng tập Gym, Café và bếp; mở rộng kích thước bể bơi và lắp đặt dàn khung thép để làm mái che bằng bạt).

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công ty TNHH đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh đề xuất phương án xử lý khắc phục hậu quả sai phạm trong thi công dự án; lập điều chỉnh và chi tiết các công năng của 2 tòa nhà theo Chủ trường đầu tư của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các kiên nghi nêu trong Kết luận này trình Sở Xây dựng phê duyệt theo quy định. 

Tổ chức tháo dỡ, sửa chữa, khắc phục các hạng mục công trình theo dự án điểu chỉnh được phê duyệt xong trong Quý IV năm 2021 và chịu toàn bộ chi phí phát sinh liên quan đến việc tháo dỡ, sửa chữa, khắc phục và các chi phí phát sinh khác có liên quan.

Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh là Công ty con củaCông ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (Apec). Hiện đang niêm yết tại sàn chứng khoán HNX mã API, ngày 12/10/2021 API giao dịch quanh mức 48 nghìn đồng/CP.

Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh là Công ty con củaCông ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (Apec). Hiện đang niêm yết tại sàn chứng khoán HNX mã API, ngày 15/10/2021 API giao dịch quanh mức 49 nghìn đồng/CP.

Giám sát chặt chẽ

Tỉnh Bắc Ninh giao cho Sở Xây dựng thẩm định lại dự án điều chỉnh và chi tiết các công năng của 2 tòa nhà theo Chủ trương đầu tư của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các quy định của pháp luật;

Chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Bắc Ninh và các đơn vị có liên quan, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng, thiết kế được thẩm định của Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh đối với các kiến nghị, xử lý nêu trên.

Rà soát các lỗi vi phạm về xây dựng và kinh doanh căn hộ của Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh trong việc thực hiện dự án chưa bị xử phạt hành chính để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình cấp thẩm quyền xử phạt theo quy định.

Screen Shot 2021-10-16 at 21.52.21

 Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh do chậm sử dụng đất.

Kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam (tổng thầu) thi công sai thiết kế được duyệt và công ty APAVE (đơn vị giám sát) để nhà thầu thi công sai thiết kế được phê duyệt.

Cùng với đó tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh do chậm sử dụng đất.

Không chỉ vậy, tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan xác định rõ trách nhiệm và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc thực hiện dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán (Royal Park Bắc Ninh).

Để khách quan nội dung thông tin, phóng viên Pháp luật Plus đã chủ động liên hệ qua điện thoại, email với bộ phận Truyền thông Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương để trao đổi thông tin (từ ngày 7/10/2021) về tiến độ thực hiện Kết luận thanh tra theo yêu cầu của tỉnh Bắc Ninh đối với dự án Royal Park Bắc Ninh, tuy nhiên, cán bộ truyền thông Công ty rất chậm trễ trong công tác truyền tải thông tin. Đến nay, Pháp luật Plus chưa nhận được câu trả lời từ phía Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tường Vân - Hải Đăng

Bình luận

Ralf Rangnick là ai?

Ralf Rangnick là ai?

0
Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm