Pháp Luật Plus - Kỳ 2 - Lùm xùm GPMB đường Tam Trinh: Quận Hoàng Mai trả lời ra sao

Kỳ 2 - Lùm xùm GPMB đường Tam Trinh: Quận Hoàng Mai trả lời ra sao

0
Mới đây Pháp Luật Plus tiếp tục nhận được đơn khiếu nại của gần 200 hộ dân sinh sống tại đường Tam Trinh. Sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Liên quan đến dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) đường Tam Trinh, ông Nguyễn Minh Căn –  Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã có buổi làm việc với PV Pháp luật Plus.

Theo đó, ông Căn cho biết: “Việc người dân cho rằng Quận lấy thêm 15m để mở rộng đường Nguyễn Tam Trinh là không đúng, quận Hoàng Mai thực hiện đúng theo chỉ giới thu hồi mà thành phố đã ký là cắt 55m ngay từ đầu, chứ không phải ban đầu kế hoạch lấy 40m rồi sau đó lấy thêm 15m.

Nếu từ năm 2004 thành lập quận Hoàng Mai, thành phố ủy quyền cho quận thành lập thì đương nhiên sẽ có buổi lấy ý kiến người dân, tổng hợp báo cáo thành phố. Tuy nhiên, thời điểm từ 2005 đến 2009 Sở Giao thông thực hiện, sau đó quận Hoàng Mai chỉ là người kế thừa nên không có buổi lấy ý kiến của người dân".

Đoạn đường Tam Trinh nơi đang xảy ra mâu thuẫn của người dân.
Đoạn đường Tam Trinh nơi đang xảy ra mâu thuẫn của người dân.

Khi được hỏi về việc liệu có hay không vấn đề lợi ích nhóm, lấy thêm 15m mở rộng đường để làm đường gom và trồng cây xanh phục vụ lợi ích các doanh nghiệp phía sau hay không? Trả lời vấn đề này ông Căn cho biết:

“Tất cả các doanh nghiệp hay nhà đầu tư thì đều đã có chấp thuận của Thành phố, trước khi có dự án mở rộng đường Nguyễn Tam Trinh thì các ô quy hoạch có thể đã có những chỉ định doanh nghiệp nào vào rồi. Quận cũng không được quyền điều tiết việc đấy, quận và phường chỉ thực thi văn bản của Thành phố".

Đồng thời ông cũng chia sẻ thêm thông tin: “Mới đây, Chủ tịch Thành phố Hà Nội cũng có trao đổi với Chủ tịch quận Hoàng Mai là sang năm (tức năm 2018) Thành phố sẽ dồn cho Hoàng Mai vay ứng trước 2.500 tỷ đồng để thực hiện bằng được đường Tam Trinh. Giải phóng mặt bằng và thi công. Thi công thì hết 500 tỷ đồng thôi mà đền thì hết khoảng 2000 tỷ đồng".

Như trước đó Pháp Luật Plus đã thông tin về phản ánh của gần 200 hộ dân tổ dân phố 1, 3 và 27 phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) khẳng định hoàn toàn ủng hộ chủ trương mở rộng đường Tam Trinh, tuy nhiên việc lấy thêm 15m đoạn giáp Vành đai 3 qua phường Yên Sở là điều chưa hợp lý.

Thì mới đây Pháp Luật Plus tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân liên quan đến vấn đề này. Theo người dân chỉ ra trong đơn phản ánh:

Kỳ 2 - Lùm xùm GPMB đường Tam Trinh: Quận Hoàng Mai trả lời ra sao

“Theo thiết kế đường Nguyễn Tam Trinh từ Minh Khai đến vành đai 3 dài 3500m, rộng 40m, riêng đoạn qua phường Yên Sở đến vành đai 3 dài 1300m với đặc điểm phái sau là các hồ ao “nghe nói đã có chủ”, các khu chung cư, các dự án, các doanh nghiệp thì ngoài con đường lại lấy thêm 15m sâu vào đất ở của dân với lý do để làm đường xe địa phương 5,5m và trồng cây xanh 10m. Điều này không hợp lý….

Ngay những người thay mặt các cơ quan có trách nhiệm cũng nhận thấy sự bất hợp lý này nên khi tiếp xúc với người dân, với báo chí cũng né tránh không dám nhắc đến “đường xe địa phương và dải cây xanh” mà trả lời vòng vo dẫn đến tự mâu thuẫn.

Cụ thể: Bà Phó chủ tịch Quận Hoàng Mai – Nguyễn Kiều Oanh khi làm việc với báo Hà Nội Mới ngày 21/11/2017 nói: “Khi các phương tiện có trọng tải lớn từ vành đai 3 vào đường Tam Trinh cần có mặt cắt lớn”, bà Oanh quên rằng, mặt cắt ở đây theo thiết kế cũng chỉ rộng 40m, không lẽ cho xe chạy đè lên dải cây xanh.

Ông Giang Chí Trung – Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất Quận Hoàng Mai trả lời báo Tiền Phong ngày 23/11/2017: “Khu Yên Sở có nhiều dự án, có nhiều xe nên tránh xung đột nên khi ra đường Tam Trinh nên cần đoạn này lấy thêm 15m”.

Điều này là sai vì nếu có cho xe chạy vào đường xe địa phương thì vướng dải cây xanh nên lại phải quay ra đường cũ mới ra được đường Tam Trinh.

Còn bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Phó phòng quy hoạch hạ tầng Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trong buổi trả lời người dân tại phường Yên Sở ngày 30/11/2017 thì lại nói: “Sở dĩ nơi đây lấy thêm 15m vì có nhiều hồ ao cần hệ thống thoát nước nên cần có con đường xe địa phương…”, đưa việc thoát nước vào đây rõ ràng chẳng ăn nhập gì với lý do tại sao cần đường xe địa phương và dải cây xanh".

Như vậy, sự việc lùm xùm liên quan đến giải phóng mặt bằng đường Tam Trinh (Quận Hoàng Mai) vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Liên tiếp những uẩn khúc được đưa ra, mâu thuẫn lợi ích chưa được giải quyết, lòng dân chưa đồng thuận thì liệu thông tin trong năm 2018 sẽ giải phóng mặt bằng và thi công liệu có thực hiện?

Mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm giải quyết sự việc đảm bảo hài hòa lợi ích, tránh những bất ổn trật tự xã hội.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Linh Lê

Loading...

Bình luận

Loading...

Nhà sao Việt ở Đà Lạt: Kẻ biệt thự 25 tỷ, người resort rộng 7.000m2

Lý Nhã Kỳ, Tóc Tiên, Phan Như Thảo khiến công chúng choáng ngợp trước cơ ngơi tại thành phố ngàn hoa.

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.