Kỳ 2 - Dự án Thăng Long Victory: Chủ đầu tư bị thu hồi số tiền bất hợp pháp 1 tỷ đồng

0
Phúc Hà Group bị xử phạt hành chính 45 triệu đồng và nộp số tiền thu hồi bất hợp pháp 1.000.308.000 đồng; xử phạt vi phạm PCCC 80 triệu đồng...

Video cận cạnh những sai phạm tại chung cư Thăng Long Victory

Trước đó như Pháp Luật Plus thông tin trong bài viết:  Kỳ 1:Dự án Thăng Long Victory (Hoài Đức): Chủ đầu tư Phúc Hà Group để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, rất nhiều phản hồi từ bạn đọc đã gửi về Tòa soạn Pháp luật Plus. Không chỉ vậy, bạn đọc còn gửi nhiều thông tin sai phạm của chủ đầu tư khi dự án Thăng Long Victory đi vào hoạt động.

Xây dựng sai thiết kế phê duyệt 

Liên quan đến những sai phạm trong xây dựng tại dự án Dự án Thăng Long Victory, thông tin từ UBND huyện Hoài Đức trong văn bản số 111/BC - TTXDHĐ ngày 28/7/2017 của Đội Thanh tra xây dựng (Đội TTXD) huyện  Hoài Đức cho biết: Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư.

Theo đó, chủ đầu tư phải nộp số tiền phạt là 45 triệu đồng và nộp số tiền thu hồi bất hợp pháp từ việc xây dựng và sử dụng sai công năng công trình so với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt là 1.000.308.000 đồng.

Tại văn bản số 550/QĐ-XPVPHC ngày 30/12/2016 của Thanh tra Bộ Xây dựng đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả xử phạt chủ đầu tư theo Khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng  kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở và theo Khoản , Điều 8 thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/02/2014 của Bộ Xây dựng Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP.

Chủ đầu tư xây dựng căn hộ tầng 25 thông lên tầng tum...
Chủ đầu tư xây dựng căn hộ tầng 25 thông lên tầng tum...

Theo đó, sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

- 30/6/2016, Đội TTXD đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra việc xây dựng dự án. Kết quả, tầng 1, tầng 2, tầng 3, tầng 25 và tầng tum đã xây dựng sai so với thiết kế phê duyệt. Đội TTXD đã lập hồ sơ vi phạm với hành vi thi công công trình sai so với thiết kế phê duyệt.

 - 29/12/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án với hành vi: Tổ chức thi công xây dựng và sư dụng sai công năng công trình Nhà ở cao tầng T1 và T2.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà có trách nhiệm thuê đơn vị tư vấn kiểm định kết cấy đối với bộ phận công trình xây dựng và sử dụng sai công năng; báo cáo các cơ quan chức năng để nghiệm thu PCCC  và kiểm tra trước khi nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng đúng quy định của pháp luật.

Bàn giao nhà...chưa đủ điều kiện về PCCC 

Theo đó, biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy ngày 26/4/2017, Cục Cảnh sát PCCC và Cứ hộ cứu nạn (Bộ Công an) đã chỉ ra hàng loạt các tồn tại trong công tác PCCC tại dự án này.

Như: Dự án chưa lắp đặt các cửa có ký hiệu DCC6 tại buồng thang bộ trục (7,8); Về giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan chưa đảm bảo; Giải pháp ngăn cháy tại ram dốc tấng 2 chưa đảm bảo theo quy định.

Cục Cảnh sát PCCC và Cứ hộ cứu nạn (Bộ Công an) đã chỉ ra hàng loạt các tồn tại trong công tác PCCC tại dự án này
Cục Cảnh sát PCCC và Cứ hộ cứu nạn (Bộ Công an) đã chỉ ra hàng loạt các tồn tại trong công tác PCCC tại dự án này

Thang bộ nối 3 tầng thường mại chưa đặt trong buồng thang kín; Tầng bố trí căn hộ penhouse, tầng 1 đến tầng 3 bố trí công năng thương mại đang trong quá trình thi công hoàn thiện; Về hệ thống báo cháy tự động, chưa lắp đặt đầu báo cháy trong phòng điện nặng tại tầng 5 của công trình...

Liên quan đến việc bàn giao nhà cho cư dân nhưng chưa đủ điều kiện về PCCC, ngày 03/5/2017, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nêu trên, với số tiền 80.000.000 đồng.

Bên cạnh việc bị tố xây dựng sai thiết kế để kiếm lời, chưa nghiệm thu PCCC, chung cư Thăng Long Victory còn liên tiếp bị cư dân khiếu kiện các vấn đề giá nước sinh hoạt, chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư và các nghĩa vụ tài chính liên quan theo quy định dẫn đến việc không làm được số hồng. 

Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc giải quyết, có câu trả lời thỏa đáng đến cư dân và thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm của mình.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin.

Dự án Chung cư Thăng Long Victory gồm tổ hợp 5 tòa nhà chung cư từ T1 đến T5 do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà làm chủ đầu tư (Phúc Hà Group). 

Tính tới thời điểm này CĐT đã xây dựng tòa T1 và tòa T2 là một trong những tòa nhà nằm trong tổ hợp của dự án Thăng Long Victory. Tòa T2 được xây dựng cao 25 tầng, trong đó có 1 tầng hầm, 3 tầng thương mại và dịch vụ, từ tầng 4 đến tầng 25 là căn hộ để ở.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Đương - Đình Quân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Người đẹp Canada Nicole Williams hở bạo tôn ba vòng 'nảy lửa'

Nổi tiếng với những chương trình truyền hình ăn khách, mỹ nhân chân dài 8x còn là tên tuổi đình đám trên mạng xã hội.

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Xem thêm