Pháp Luật Plus - Kỳ 2 - Dự án khu nhà ở Phùng Khoang: Bị phạt 80 triệu đồng, công nhân vẫn thi công ầm ầm

Kỳ 2 - Dự án khu nhà ở Phùng Khoang: Bị phạt 80 triệu đồng, công nhân vẫn thi công ầm ầm

0
Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm đình chỉ nhưng Dự án Khu nhà ở Phùng Khoang vẫn đang tiếp tục thi công phần sai phạm.

Theo đó UBND quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-XPHC. Xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Nam Thắng (Công ty Nam Thắng).

Phạt 80 triệu đối với chủ đầu tư Công ty Nam Thắng

Tự ý cơi nới thêm phần tum của nhiều công trình tại dự án khu nhà ở Phùng Khoang, chủ đầu tư là Công ty Nam Thắng đang phá vỡ quy hoạch.

Theo thông tin mà Pháp luật Plus thu thập được thì ngày 3/1/2018 Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đã lập biên bản số 03/BB-VPHC. Theo đó biên bản Vi phạm hành chính đã yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Nhiều công trình ngang nhiên cơi nới.
Nhiều công trình ngang nhiên cơi nới.
Công nhân vẫn tiếp tục thi công bất chấp lệnh đình chỉ.
Công nhân vẫn tiếp tục thi công bất chấp lệnh đình chỉ.

Tiếp đó ngày 9/1/2018 UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-XPHC. Xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là Công ty Nam Thắng.

Đã thực hiện hành vi: Thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phạt số tiền là 80.000.000 (Tám mươi triệu đồng).

Biện pháp khắc phục hậu quả: Công ty Nam Thắng phải tự phá dỡ bộ phận công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Mọi chi phí thực hiện khắc phục hậu quả do chủ đầu tư là Công ty Nam Thắng chi trả cưỡng chế.

Dự án Khu nhà ở Phùng Khoang đang bị biến tướng.
Dự án Khu nhà ở Phùng Khoang đang bị biến tướng.

Công nhân vẫn tiếp tục thi công phần sai phạm

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus, nhiều công trình đã tự ý thay đổi công năng ở một số hạng mục như: làm thêm tầng tum, biến sân thượng thành “chuồng cọp”.

 Ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus.

Tất cả đều không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hàng ngày vẫn có hàng chục công nhân đang ngày đêm thi công khiến người dân nơi đây “ngỡ ngàng” vì bộ mặt nhếch nhác của Khu nhà ở Phùng Khoang.

Đến nay, nhiều công trình vẫn đang tiếp tục thi công bất chấp lệnh đình chỉ từ các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm từ ngày 3/1/2018.

Từ ngày 15/1/2018 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP đã thay thế cho Nghị định số 121/2013/NĐ-CP và Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng:

Một điểm mới đáng chú ý là thay vì cho phép phạt để tồn tại với một số công trình vi phạm như trước đây, cơ quan chức năng sẽ áp dụng biện pháp đình chỉ thi công 60 ngày để chủ đầu tư công trình vi phạm điều chỉnh giấy phép, hoặc xin phép xây dựng theo quy định. Nếu sau 60 ngày, chủ đầu tư xuất trình giấy phép xây dựng phù hợp thì công trình được tiếp tục thi công, nếu không sẽ ra quyết định tháo dỡ. 

Dù đã bị đình chỉ tới thời điểm hiện tại đã 5 tháng trôi qua nhưng Dự án Khu nhà ở Phùng Khoang đang tiếp tục thi công phần sai phạm mà chưa bị cưỡng chế.

Chính sự “khẳng định” của các nhân viên bán hàng đã khiến toàn bộ dự án méo mó, biến dạng nghiêm trọng, tạo nên tác động rất xấu làm thay đổi cảnh quan khu dân cư, gây mất mỹ quan và phá vỡ quy hoạch chung của quận Nam Từ Liêm cũng như thành phố Hà Nội.

Trong vai người mua nhà Phóng viên Pháp luật Plus đã được tiếp thị “Hiện tại dự án đã đang chuẩn bị bàn giao. Nếu muốn xây thêm tầng tum thì xây thoải mái. Miễn là xây lùi vào khoảng sau để mặt tiền không nhìn rõ”.

Không những vậy, trong quá trình thi công, những công trình sai phạm này không có biển báo xây dựng, không có bạt che chắn, lưới đỡ vật cứng rơi.... Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các hộ dân xung quanh và người đi đường, gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại...

Rõ ràng, các hạng mục thi công sai phép có thể ảnh hưởng nghiêm trọng kết cấu, khả năng chịu lực của tòa nhà cũng như an toàn các hộ dân xung quanh, thế nhưng các tốp công nhân vẫn đang thi công thoải mái, còn các công trình không hiểu sao vẫn tiếp tục được hoàn thiện.

Chiều 4/4, tại Hội nghị giao ban báo chí hàng tuần của Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường khẳng định, với các dự án đã có kết luận thanh tra, khẳng định có vi phạm mà người dân cố tình mua thì không thể giải quyết quyền lợi cấp sổ đỏ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cũng khuyến cáo người dân để bảo vệ quyền lợi của mình, trước khi mua nhà cần tìm hiểu rất kỹ thông tin pháp lý dự án. Với những người đã trót mua cơ quan quản lý Nhà nước vẫn xem xét, phân loại để giải quyết, nếu là đối tượng mua đi bán lại thì cần phải thận trọng. Nhưng với người mua nhà để ở, cả đời tích góp tiền bạc mua được một căn hộ thì sẽ xem xét giải quyết.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trương Tam - Lý Tứ

Loading...

Bình luận

Loading...
Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

0
Tình trạng thiếu khẩu trang là có thật nên việc thầy trò nơi đây sử dụng khẩu trang tự chế là hành động tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.