Pháp Luật Plus - Kỳ 12: Diện tích được quy hoạch cây xanh, công viên tại KĐT Đại Thanh biến mất

Kỳ 12: Diện tích được quy hoạch cây xanh, công viên tại KĐT Đại Thanh "biến mất"

0
Chủ đầu tư chiếm diện tích quy hoạch cây xanh, công viên, hồ điều hòa để xây Trụ sở BQL Dự án, bể bơi, sân tennis, bãi để xe khi không được phép.

"Hóa phép" đất cây xanh, xây công viên thành công trình kinh doanh

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại nhiều bài viết, chủ đầu tư KĐT Đại Thanh là liên doanh giữa Công ty CP đầu tư Hải Phát và Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu.

Hiện tại dự án này đang sai phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, từ xây dựng vượt tầng tại các khối nhà cao tầng, đến bán đất chuyên dùng cho cư dân xây nhà ở, nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế, và nay là “hóa phép” đất quy hoạch trồng cây xanh, công viên trở thành trụ sở làm việc.

Về những sai phạm tại KĐT Đại Thanh, ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho rằng: "sai phạm tại dự án này không còn ở phạm vi huyện nữa. Cơ quan chức năng từ Bộ XD, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Sở Xây dựng đều đã nắm được và vào cuộc. Hiện tại huyện chỉ có thể đảm bảo trong thời gian này không để phát sinh thêm sai phạm tại dự án. Tuy nhiên, sau khi đình chỉ thi công vẫn có một vài trường hợp lén lút tiến hành thi công. Cắt điện thì họ dùng máy nổ, cắt nước họ lại dùng khoan giếng”.

Như vậy, có thể thấy mức độ vi phạm nghiêm trọng và thái độ không chấp hành pháp luật và coi thường chính quyền của chủ đầu tư dự án này.

Hơn nữa, qua quá trình tìm hiểu, Phapluatplus.vn lại phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng khác. Theo quy hoạch, các lô đất được phê duyệt làm diện tích công viên, cây xanh, hồ điều hòa, xây dựng trường mẫu giáo thì nay chủ đầu tư lại xây dựng các công trình kiên cố khác.

"Ở đây có nhiều thứ bất cập lắm, nhất là hệ thống báo cháy, báo cháy giả liên tục. Nay chỗ vui chơi, giải trí của người dân thì chủ đầu tư lại xây dựng để phục vụ mục đích kinh doanh. Chúng tôi rất bực về những vấn đề này", ông Thủy một cư dân sinh sống tại đây phàn nàn.

Cụ thể, trên lô đất được phê duyệt quy hoạch làm trường mẫu giáo diện tích là 3.300m2 và lô đất công cộng có diện tích là 4.283m2, thì hiện đang sử dụng tạm làm 2 bãi đỗ xe.

Trên lô đất quy hoạch để trồng cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa và sân Thể dục thể thao có diện tích là 12.520m2 đã xây dựng trụ sở làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng và trung tâm chăm sóc sức khỏe cao 4 tầng; thêm đó là 1 bể bơi và 2 sân tennis; phần còn lại có diện tích khoảng 6.000m2 là hồ điều hòa chưa được giải phóng mặt bằng.

Lô đất được phê duyệt quy hoạch để trồng cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa và sân Thể dục thể thao có diện tích là 12.520m2 nay một phần đã xây dựng trụ sở làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng .
Lô đất được phê duyệt quy hoạch để trồng cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa và sân Thể dục thể thao có diện tích là 12.520m2 nay một phần đã xây dựng trụ sở làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng .
Một phần lô đất công cộng có diện tích là 4.283m2 đang được sử dụng xây dựng làm bãi gửi xe.
Một phần lô đất công cộng có diện tích là 4.283m2 đang được sử dụng xây dựng làm bãi gửi xe.
Khu vực nhà để xe rộng hàng nghìn mét, được xây dựng tạm, cột sắt lợp mái tôn, tại nhiều ô, lượng xe máy, xe đạp đã phủ kín.
Khu vực nhà để xe rộng hàng nghìn mét, được xây dựng tạm, cột sắt lợp mái tôn, tại nhiều ô, lượng xe máy, xe đạp đã phủ kín.
Thêm đó là 1 bể bơi và 2 sân tennis.
Thêm đó là 1 bể bơi và 2 sân tennis.
Và trung tâm chăm sóc sức khỏe, thể dục, thể thao cao 4 tầng cũng xây dựng vi phạm.
Và trung tâm chăm sóc sức khỏe, thể dục, thể thao cao 4 tầng cũng xây dựng vi phạm.
Theo ghi nhận của Phapluatplus.vn, hiện tại những công trình này đã đi vào hoạt động.
Theo ghi nhận của Phapluatplus.vn, hiện tại những công trình này đã đi vào hoạt động.

Ghi nhận thực tế ngày 11/5, Pháp Luật Plus nhận thấy tòa nhà làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng có diện tích khoảng 200m2. Hiện trạng công trình này đã đi vào hoạt động.

Khu vực nhà để xe rộng hàng nghìn mét, được xây dựng tạm, cột sắt lợp mái tôn, tại nhiều ô, lượng xe máy, xe đạp đã phủ kín. Khu vực bể bơi và 2 sân tennis đã đi vào hoạt động.

Thiếu họng cứu hỏa, cảm biến báo cháy!

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Pháp Luật  Plus nắm được nhiều thông tin quan trọng trong Kết luận Thanh tra  số 164/KL-TTr do Bộ Xây dựng ban hành ngày 26/9/2015, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng ông Phạm Gia Yên ký.

Kết luận này có nêu: Tại dự án KĐT Đại Thanh chưa bố trí 8/8 họng cứu hỏa tại khu vực nhà ở thấp tầng, chưa đặt các thùng rác nhỏ có nắp kín ở các khu cây xanh dọc các tuyến đường và nhà vệ sinh  công cộng tại khu công viên;

Chủ đầu tư chưa xây dựng 1/4 trạm biến áp và chưa lắp đặt 10/69 cột đèn chiếu sáng nội bộ và chưa lắp đặt 4/4 tủ cáp thông tin.

Tòa CT8 và CT10 chưa thi công hệ thống thông gió tầng hầm, hệ thống hút khói hành lang và hệ thống tăng áp thang bộ.

Nhà CT8: Chưa lắp đặt cảm biến báo cháy tại hành lang các tầng chưa lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tầng kỹ thuật và chưa lắp đặt đầu chữa cháy tự động Sprikler tại tầng hầm;

Nhà CT10: Thi công thiếu khoảng 96/228 cửa chống cháy tại vị trí phòng đệm cầu thang bộ các tầng.

Tại thời điểm ban hành kết luận Thanh tra, chủ đầu tư KĐT Đại Thanh đã thi công, lắp đặt thiếu hàng loạt thiết bị Phòng cháy chữa cháy.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh tra toàn diện 4 dự án của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu

Ngày 15/10/2015, UBND TP Hà Nội ban hành công văn số 7280/UBND-TNMT về việc thanh tra toàn diện các dự án có sử dụng đất do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân Lai Châu đầu tư, hợp tác đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Công văn nêu rõ, trong thời gian gần đây, dư luận nhân dân và các phương tiện truyền thông có nhiều ý kiến về các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trình tự, thủ tục đầu tư, sử dụng đất, như khu đô thị Xa La, quận Hà Đông; khu nhà ở Linh Đàm, khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, quận Hoàng Mai.

Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo: Giao Chánh Thanh tra thành phố quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý sử dụng đất tại các dự án trên địa bàn thành phố do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư để kết luận, làm rõ vi phạm và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết theo pháp luật. Lưu ý các dự án: Khu đô thị Đại Thanh, huyện Thanh Trì; Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông; khu nhà ở Hồ Linh Đàm và khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, quận Hoàng Mai.

Lục Giang

Loading...

Bình luận

Loading...

Cục diện bảng G và cơ hội của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

ĐT Việt Nam đang nắm lợi thế lớn ở bảng G trong cuộc đua giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng chúng ta không được chủ quan.

Văn Hậu góp mặt trong danh sách đề cử giải Cầu thủ trẻ hay nhất châu Á

Cùng hai đồng nghiệp khác là Hiroki Abe (Nhật Bản) và Lee Kang-in (Hàn Quốc) Văn Hậu góp mặt trong danh hiệu cầu thủ trẻ hay nhất châu Á 2019.

Truyền thông UAE chỉ trích đội nhà, hết lời khen ngợi Tuấn Linh

Sau khi nhận thất bại cay đắng trước đoàn quân của HLV Park Hang Seo tối 14/11, truyền thông UAE đã chỉ trích đội nhà với màn thi đấu tệ hại.

Việt Nam - UAE: 1 - 0: Sự hồi sinh mạnh mẽ của 'đôi chân pha lê' Tuấn Anh

Màn trình diễn chói sáng, cùng khả năng làm chủ khu trung tuyến của Tuấn Anh đã góp công giúp tuyển Việt Nam có trận thắng 1- 0 trước UAE.