Kỳ 11-“Nhờn luật” tại KĐT Đại Thanh: Chủ đầu tư “hô biến” đất cây xanh, công viên thành trụ sở làm việc!

0
Trên lô đất quy hoạch cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa chủ đầu tư đã xây dựng thành Trụ sở làm việc của BQL, bể bơi, sân tenis…

Bộ Xây dựng “né” cung cấp Kết luận Thanh tra

Sau khi Pháp Luật Plus khởi đăng loạt bài về những vi phạm trong xây dựng của Chủ đầu tư KĐT Đại Thanh (Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu), Phapluatplus.vn nhận được sự hưởng ứng tích cực từ bạn đọc.

Tòa nhà làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng có diện tích khoảng 200m2 được chủ đầu tư xây trái phép trên đất dành cho xây dựng cây xanh, hồ điều hòa. Hiện trạng công trình này đã đi vào hoạt động.
Tòa nhà làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng có diện tích khoảng 200m2 được chủ đầu tư xây trái phép trên đất dành cho xây dựng cây xanh, hồ điều hòa. Hiện trạng công trình này đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, càng đi sâu vào tìm hiểu dự án KĐT Đại Thanh, phóng viên lại phát hiện thêm nhiều vi phạm nghiêm trọng khác. Từ xây dựng vượt tầng tại các khối nhà cao tầng, đến bán đất chuyên dùng cho cư dân xây nhà ở, nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế, và nay là “hóa phép” đất quy hoạch trồng cây xanh, công viên trở thành trụ sở làm việc.

Trước những vi phạm của chủ đầu tư, để tiếp cận những thông tin Kết luận Thanh tra mà Bộ Xây dựng đã ban hành, chiều ngày 10/5 Phapluatlus.vn đã có cuộc trao đổi với Trưởng phòng thông tin truyền thông - Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, khá bất ngờ khi vị Trưởng phòng này lại không cung cấp văn bản và “đẩy” khéo phóng viên liên hệ với các cơ quan chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, sự thật thì tháng 6/2015 ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận Thanh tra  số 164/KL-TTr về một số dự án của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu trên địa bàn TP Hà Nội.

Kết luận Thanh tra được Bộ Xây dựng ban hành ngày 29/6/2015, nhưng bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng Phòng thông tin truyền thông lại cho rằng:
Kết luận Thanh tra được Bộ Xây dựng ban hành ngày 29/6/2015, nhưng bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng Phòng thông tin truyền thông lại cho rằng: "chắc chắn Bộ Xây dựng không bao giờ Kết luận những dự án này mà thuộc chính quyền địa phương".

“Hô biến” đất cây xanh, công viên thành trụ sở làm việc!

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Pháp Luật  Plus nắm được nhiều thông tin quan trọng trong Kết luận Thanh tra  số 164/KL-TTr do Bộ Xây dựng ban hành ngày 26/9/2015.

Cụ thể, Kết luận thanh tra có nêu: Trên lô đất quy hoạch làm trường mẫu giáo diện tích là 3.300m2 và lô đất công cộng có diện tích là 4.283m2, đang sử dụng tạm làm 2 bãi đỗ xe.

Trên lô đất quy hoạch để trồng cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa và sân Thể dục thể thao có diện tích là 12.520m2. Đã xây dựng trụ sở làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng và trung tâm chăm sóc sức khỏe  cao 4 tầng; thêm đó là 1 bể bơi và 2 sân tennis; phần còn lại có diện tích khoảng 6.000m2 là hồ điều hòa chưa được giải phóng mặt bằng.

Ghi nhận thực tế ngày 11/5, Pháp Luật Plus nhận thấy tòa nhà làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng có diện tích khoảng 200m2. Hiện trạng công trình này đã đi vào hoạt động.

Khu vực nhà để xe rộng hàng nghìn mét, được xây dựng tạm, cột sắt lợp mái tôn, tại nhiều ô, lượng xe máy, xe đạp đã phủ kín. Khu vực bể bơi và 2 sân tennis đã đi vào hoạt động.

Bãi trông giữ xe được chủ đầu tư dựng lên trái phép.
Bãi trông giữ xe được chủ đầu tư dựng lên trái phép.

Trao đổi với Phapluatplus.vn ông Lưu Đinh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai cho biết: “Phía chủ đầu tư không phối hợp thực hiện. Chính quyền xã đã tiến hành cắt điện, cắt nước nhưng họ vẫn có biện pháp khác để tiếp tục thi công. Có thể nói đây là một vấn đề khá “đau đầu” đối với địa bàn xã".

Sân tennis rộng hàng trăm m2 cũng được chủ đầu tư xây dựng trái phép trên đất dành cho xây dựng cây xanh, công viên.
Sân tennis rộng hàng trăm m2 cũng được chủ đầu tư xây dựng trái phép trên đất dành cho xây dựng cây xanh, công viên.

Không chỉ vậy, tại mục III, Kết luận Thanh tra  số 164/KL-TTr do Bộ Xây dựng ban hành ngày 26/9/2015 nêu rõ: Dự án Công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh; Tòa CT8 và CT10 chưa thi công hệ thống thông gió tầng hầm, hệ thống hút khói hành lang và hệ thống tăng áp thang bộ.

Nhà CT8: Chưa lắp đặt cảm biến báo cháy tại hành lang các tầng chưa lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tầng kỹ thuật và chưa lắp đặt đầu chữa cháy tự động Sprikler tại tầng hầm;

Nhà CT10: Thi công thiếu khoảng 96/228 cửa chống cháy  tại vị trí phòng đệm cầu thang bộ các tầng.

Tại thời điểm ban hành kết luận Thanh tra, chủ đầu tư KĐT Đại Thanh đã thi công, lắp đặt thiếu hàng loạt thiết bị Phòng cháy chữa cháy.

Tại sao chủ đầu tư có thể liều lĩnh bàn giao căn hộ cho người dân vào ở trong khi không hoàn thiện các thiết bị Phòng cháy chữa cháy. Nếu xảy ra cháy thì không biết hậu quả sẽ ra sao.

Báo cháy giả tại tòa CT8A KĐT Đại Thanh vào ngày 9/11/2015 làm hàng trăm cư dân hoảng loạn.
Báo cháy giả tại tòa CT8A KĐT Đại Thanh vào ngày 9/11/2015 làm hàng trăm cư dân hoảng loạn.

Trước đó, ngày 9/11/2015, khoảng 20h30, hàng trăm người dân đang sinh sống tại tòa CT8A khu đô thị Đại Thanh hoảng loạn khi nghe thấy chuông báo cháy tòa nhà.

Vào khoảng thời gian trên, chị Ngô Thị Sen đang sinh sống tại tòa nhà CT8 bất ngờ nghe thấy chuông báo cháy kêu.

Tôi chạy ra xem thì thấy dân từ tất cả các tầng chạy tán loạn bằng thang bộ. Tôi cũng chạy hộc tốc xuống đến nơi thì mới biết báo động giả. Từ ngày cháy CT4 bên Xa La thì đây không biết là lần thứ bao nhiêu bị báo cháy giả kiểu này rồi”, chị Sen nói.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Lục Giang - Xuân Nghi

Loading...

Bình luận

Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”

Sáng 22/11, tại Lào Cai đã diễn ra Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển, hội nhập quốc tế”.

10.000 chữ ký “cầu cứu” của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh

Cùng hàng nghìn chữ ký của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh đã được gửi lên các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trước những khó khăn của đội bóng.

NSND Trung Đức, Tự Long bồi hồi nhớ lại ký ức với tiếng kẻng những ngày xa xưa

Chương trình Ký ức vui vẻ đã cùng nhau bàn luận về công dụng của chiếc kẻng. Nhiều câu chuyện thú vị về thời xa xưa của họ đã được bật mí.

Lộ khao khát vô địch, Kiatisuk ra "yêu sách" gì cho bầu Đức

Kiatisuk tự tin HAGL có thể vô địch dưới bàn tay nhào nặn của ông. Muốn làm được như vậy, Zico Thái phải được bầu Đức đáp ứng những gì?

Xem thêm