Kỳ 1 - "Nhờn luật" ở dự án KĐT Đại Thanh: Xã cứ đình chỉ, chủ đầu tư cứ thi công!

0
Dù chính quyền đã có quyết định đình chỉ do dự án thi công sai phép, thế nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công dự án với thái độ bất hợp tác với quyết định của cơ quan chức năng.

KĐT Đại Thanh được giới thiệu là dự án nằm trên đường Phan Trọng Tuệ, dọc theo quốc lộ 70 thuộc xã Tả Thanh Oai, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Được biết, dự án có quy mô 17ha, gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng, còn lại là các khuôn viên vườn hoa, cây xanh, nhà trẻ và khu công cộng khác.

Hiện tại các khối nhà cao tầng tại dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của phapluatplus.vn, trong quá trình thi công thực hiện, chủ đầu tư dự án đã thi công sai so với nội dung được phê duyệt là xây vượt tầng đối với 6 tòa chung cư và phá vỡ quy hoạch đối với khu nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề.

6 Khối chung cư cao tầng tại dự án đều xây vượt tầng.
6 Khối chung cư cao tầng tại dự án đều xây vượt tầng.

Để rộng đường dư luận, phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Tả Thanh Oai để tìm hiểu cụ thể về nội dung sai phạm tại dự án này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Đinh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết:

"Dự án KĐT Đại Thanh, là khu nhà cao tầng bao gồm 6 tòa chung cư cao tầng và khu nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề. Tại dự án này, trong quá trình thi công thực hiện chủ đầu tư có sai phạm.

Đối với khu chung cư cao tầng, chủ đầu tư vi phạm về chiều cao tầng dự án. Khu này chỉ được phép xây dựng 29 tầng, thực tế, chủ đầu tư đã tự ý xây lên 31 tầng, trong đó có 1 tầng hầm.

Còn đối với khu thấp tầng, theo quy hoạch dự án bao gồm 555 căn nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề. Được duyệt xây dựng với chiều cao là 3,5 tầng. Tuy nhiên, thực tế tất cả đều xây lên 4,5 tầng, vượt so với quy hoạch được phê duyệt 1 tầng.

Trước tình trạng đó, các đoàn thanh tra của cơ quan chức năng đã tổ chức, phối hợp kiểm tra, lập biên bản vi phạm, ra Quyết định đình chỉ thi công đối với những công trình sai phạm.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không phối hợp thực hiện. Chính quyền xã đã tiến hành cắt điện, cắt nước nhưng họ vẫn có biện pháp khác để tiếp tục thi công. Có thể nói đây là một vấn đề khá “đau đầu” đối với địa bàn xã", ông Hùng cho hay.

Khu thấp tầng phá vỡ quy hoạch.
Khu thấp tầng phá vỡ quy hoạch.

Ở một diễn biến khác, ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho rằng:

"Đối với sai phạm tại KĐT Đại Thanh, đoàn kiểm tra của Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và đã có đầy đủ thông báo, kết luận sai phạm và đã tiến hành xử lý, nội dung sai phạm tại các khối nhà cao tầng là xây vượt chiều cao tầng.

Còn đối với phần thấp tầng thì xây sai so với quy hoạch được duyệt. Hiện tại huyện đã thành lập một tổ công tác đặc biệt. Tuy nhiên, khả năng đợt này chúng tôi phải tiến hành cải tổ lại tổ công tác này để ngăn chặn hành vi ngang nhiên xây dựng sai phép của chủ đầu tư.

Hiện tại, dự án sai thì đã sai rồi, việc xử lý sai phạm chúng tôi cũng gặp khó khăn vì chủ đầu tư là công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát, sau đó lại có sự chuyển nhượng cho Tập đoàn Mường Thanh và cũng đã bán nhà cho dân nên hiện tại đối với những vi phạm khi người dân xây dựng ở khu thấp tầng, chúng tôi không biết phải xử lý ai?

Tuy nhiên, chính quyền huyện cũng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những sai phạm này là phạt tiền 50 triệu đồng và đình chỉ thi công. Thế nhưng, phía dự án không chấp hành mà vẫn ngang nhiên thi công. Chúng tôi cũng đã yêu cầu công an vào cuộc, thu giữ các phương tiện thi công dự án".

Ông Cường cũng thông tin, "sai phạm tại dự án này không còn ở phạm vi huyện nữa, cơ quan chức năng từ Bộ XD, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Sở Xây dựng đều đã nắm được và vào cuộc. Hiện tại huyện chỉ có thể đảm bảo trong thời gian này không để phát sinh thêm sai phạm tại dự án. Tuy nhiên, về bản chất vẫn có một vài trường hợp lén lút tiến hành thi công. Cắt điện thì họ dùng máy nổ, cắt nước họ lại dùng khoan giếng.

KĐT khá lớn, chúng tôi nắm được là chủ đầu tư đã bán nhà, tuy nhiên lại không biết đã bán cho ai nên chỉ có thể xử lý chủ đầu tư dự án.

Vấn đề quan trọng nhất trong công tác xử lý sai phạm tại dự án là do chủ đầu tư không hợp tác. Nên UBND TP đã có chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án này, cảnh báo chủ đầu tư không được phép coi thường chính quyền và phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định đình chỉ thi công", ông Cường nhấn mạnh.

Theo ghi nhận mới nhất của phóng viên phapluatplus.vn vào ngày 20/4, tại khu thấp tầng của KĐT Đại Thanh, các công trình vẫn tiếp tục thi công dù chính quyền đã có quyết định đình chỉ.

Hành vi này cho thấy thái độ bất tuân pháp luật và ngang nhiên coi thường chính quyền của chủ đầu tư dự án.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lục Giang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng

Ẩn họa từ bãi phế liệu khổng lồ trong không gian

Kể từ buổi bình minh của kỷ nguyên không gian vào những năm 1950, con người đã phóng hàng nghìn tên lửa và đưa nhiều vệ tinh hơn vào quỹ đạo...

Miss World Việt Nam tìm người kế nhiệm Lương Thùy Linh

Cuộc thi Miss World Việt Nam 2021 dự kiến trở lại “đường đua” sắc đẹp trong tháng 3 năm nay.

Xem thêm