Kỳ 1 - Nghi vấn thi công dự án Hanoi Aqua Central gây nứt nhà dân

0
Người dân cho rằng, trong quá trình thi công dự án Hanoi Aqua Central (44 Yên Phụ, Hà Nội) đã khiến rất nhiều ngôi nhà liền kề nứt toác, ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của người dân.

Vừa qua Pháp luật Plus nhận được đơn kêu cứu của nhiều hộ gia đình sinh sống tại khu phố Phó Đức Chính và Nguyễn Khắc Nhu (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) phản ánh về việc Công Ty Cổ Phần Tháp Nước Hà Nội trong quá trình thi công dự án Hanoi Aqua Central gây nứt nhà dân.

Một người dân cho biết (xin giấu tên): Năm 2016 dự án Hanoi Aqua Central  (44 Yên Phụ, Ba Đinh, Hà Nội) được triển khai thi công. Trong quá trình thi công đã gây lún, nứt tường nhà, nước từ công trình chảy tràn vào nhà, ngoài ra công trình thi công cả ngày lẫn đêm gây tiếng ồn, vụn sắt, đinh sắt...từ công trình rơi vãi trên mái nhà gây mất an toàn và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dân.

Tường nhà xuất  hiện nhiều vết nứt dài...
Tường nhà xuất  hiện nhiều vết nứt dài...
Gạch lát nền nhà bị bong, rộp và vỡ vụn
Gạch lát nền nhà bị bong, rộp và vỡ vụn

Cũng theo người dân, trước sự việc trên đã rất nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Trúc Bạch nhưng chính quyền chưa có cách giải quyết hợp lý triệt để.

Dự án: HANOI AQUA CENTRAL

Vị trí: 44 Yên Phụ – Phường Trúc bạch – Quận Ba Đình – TP Hà Nội

Quy mô: Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại

Chủ đầu tư: Công Ty Cổ Phần Tháp Nước Hà Nội (HWT)

Đơn vị thiết kế: Công Ty TNHH CPG Việt Nam

Đơn vị quản lý và giám sát: Công ty cổ phần Coninco 3C

Nhà thầu thi công: Công Ty cổ phần xây dựng nền móng Long Giang; Công ty cổ phần Sông Đà 207; Hòa Bình Corp là nhà thầu chính thi công kết cấu phần thân và xây tô

Tổng số tầng nổi: 21 tầng

Mật độ xây dựng: 50,6%    Thời điểm bàn giao: Quý I năm 2018

Bà Hoàng Thị Đức sống liền kề công trình cho biết: "Từ khi công trình thi công tường nhà bị nứt ra, mưa gió nước thấm hết vào nhà gây ẩm mốc, bong tróc sơn ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình nhất là sức khỏe các cháu nhỏ. Có nhiều chỗ nứt lớn mưa đến nước thấm vào chúng tôi còn phải dùng xô để hứng".

"Bức xúc nữa là việc công trình thi công liền kề nhưng che chắn không cẩn thận, nhiều lúc gạch vữa, vụn sắt rơi xuống, bụi bay mù mịt, máy móc thì thi công rầm rầm cả đêm".

Trước sự việc trên Phóng viên Pháp Luật Plus đã có buổi trao đổi với đại diện Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Trúc Bạch, các đơn vị này cho biết: "Có sự việc trên và sau khi nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân, UBND phường cũng đã phối hợp với bên chủ đầu tư và công ty bảo hiểm đi khảo sát các hộ xung quanh để ghi nhận hiện trạng mức độ như thế nào.

Còn về việc nước tràn vào nhà thì xảy ra từ tháng 5, do bên xí nghiệp nước sạch tiếp giáp công trình có mấy chiếc giếng khoan, trong quá trình sục rửa giếng nước dẫn đến trào sang nhà dân, trước phản ánh của nhân dân bên dự án cũng đã làm việc với xí nghiệp nước sạch và xí nghiệp này đã chịu trách nhiệm về việc để trào nước vào nhà dân.

Đối với việc thi công gây tiếng ồn, bụi bặm phường sẽ kiểm tra và sẽ yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện đúng thời gian quy định cũng như quy định về các hạn mục được đi công vào ban đêm đồng thời che chắn lại để đảm bảo an toàn cho người dân sống cạnh công trình".

Theo người dân trước khi xây dựng dự án công ty bảo hiểm và đại diện UBND phường đã xuống ghi nhận hiện trạng, trước đó tường nhà có rất ít các vết nứt, chủ yếu là các vết tường ố hay bong tróc sơn do xây dựng lâu ngày, nhưng từ khi công trình đi vào thi công các vết nứt xuất hiện ngày một nhiều và ngày một chạy dài, mở rộng hơn.

Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình ngày 10/3/2016 (trước khi thi công công trình)
Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình ngày 10/3/2016 (trước khi thi công công trình)
Biên bản kiểm tra sau phản ánh của các hộ dân liền kề ngày 26/7/2017
Biên bản kiểm tra sau phản ánh của các hộ dân liền kề ngày 26/7/2017

Cụ thể như trong biên bản xác nhận hiện trạng tòa nhà hỗn hợp Hanoi Aqua Central  vào ngày 10/3/2016 (trước khi thi công công trình) giữa hộ gia đình ông Văn Đức Sơn (170B Phó Đức Chính) với phía đại diện chủ đầu tư, công ty bảo hiểm và cán bộ UBND phường Trúc Bạch ghi nhận: Nhà gồm 3 tầng và 1 tum; Tầng 1 nứt vữa ở tường bên phải cửa trước; Tầng 2,3 và tum có dấu hiệu bị ẩm mốc, ố nhiều, và bong tróc sơn.

Thế nhưng, sau khi nhận được phản ánh của hộ ông Sơn về việc công trình xây dựng gây nứt, lún nhà phía Công ty bảo hiểm đã xuống giám định lại vào ngày 26/7/2017. Lúc này trong biên bản giám định ghi nhận: Tại các bức tường, trần nhà, bậc thang, dầm nhà, cột, tường giáp nối... xuất hiện nhiều vết nứt có kích thước dài từ 0,5m đến 2,5m và rộng từ 0,5mm đến 1mm.

Cũng tương tự trong biên bản giám định ngày 27/7/2017 hộ gia đình bà Trịnh Thị Nga (170 Phó Đức Chính) cũng xuất hiện nhiều vết nứt dài chạy ngang, chéo, dọc các bức tường, trần nhà và cột, gạch lát nền nhà bị bong, rộp và vỡ vụn mà theo bà Nga là trước đó chưa từng bị.

Hàng chục hộ gia đình khác tại phố khu phố Phó Đức Chính và Nguyễn Khắc Nhu cũng xuất hiện các vết nứt tương tự.

Trước sự việc trên người dân mong muốn chủ đầu tư thể hiện đúng trách nhiệm đối với các hộ dân sinh sống cạnh tòa nhà bị ảnh hưởng do quá trình thi công công trình gây nên. Các cơ quan chức năng liên quan sớm có những chỉ đạo, xử lý kịp thời để người dân an tâm sinh sống trong chính căn nhà của mình mà không nơm nớp lo sợ nhà sập bất cứ lúc nào!

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Quy định xử phạt đối với hành vi tổ chức xây dựng gây sụt lún nhà ở bên cạnh

Nghị định số 180/2007/NĐ-CP: Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

Thông tư số 02/2014/TT-BXD: Bên vi phạm và bên bị thiệt hại có thể thỏa thuận mời một tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân để xác định mức độ thiệt hại làm cơ sở bồi thường. Nếu không thỏa thuận được, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ quyết định mời một tổ chức để giám định, chi phí do bên vi phạm chi trả.

Trường hợp công trình xây dựng có nguy cơ sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì Chủ đầu tư có trách nhiệm hỗ trợ tiền di chuyển và thuê chỗ ở tạm thời cho bên bị thiệt hại trong thời gian giải quyết.

Xem thêm: Bản tin Bất động sản Plus: Chủ đầu tư dự án Thăng Long Victory bất chấp luật pháp xây dựng vượt phép

Hà Đương - Đình Quân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Xem thêm