Kỳ 1 - Dự án The Summit Sơn Trà "nằm" trong ngân hàng, CĐT đổi tên Sơn Trà Ocean View nhằm mục đích gì?

0
Sổ đỏ dự The Summit Sơn Trà đang "nằm" trong ngân hàng không được phép giao dịch, nhưng CĐT dự án này thay tên dự án không rõ với mục đích gì?
Dự án Khu căn hộ cao cấp The Sunmit Sơn Trà đứng hình suốt 7 năm.
Dự án Khu căn hộ cao cấp The Sunmit Sơn Trà đứng hình suốt 7 năm.

Dự án 17 triệu USD "đứng hình" suốt 7 năm

Còn nhớ ngày 25/9/2010, đại diện UBND TP Đà Nẵng cùng ban Giám đốc Công ty bất động sản Meridian Property (Singapore) tổ chức lễ khởi công dự án Khu căn hộ cao cấp The Summit. Tổng mức đầu tư được phía chủ đầu tư dự kiến là 17 triệu USD.

Dự án có chiều cao 21 tầng gồm 356 căn hộ có diện tích từ 50m2 – 100m2 và 6 căn Penthouse có diện tích từ 305 m2 – 175 m2, có diện tích gần 3.800 m2 tại nằm trục đường chính Ngô Quyền - Phan Bá Phiến - Đinh Công Trứ (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Thời điểm đó, theo lời phát biểu của bà Võ Thị Ngọc - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản Meridian Property, sau 18 tháng xây dựng dự án sẽ  đem lại chất lượng cuộc sống vượt trội cho người dân và mang giá trị sinh lợi lớn cho người sở hữu căn hộ và đồng thời đem đến cho Đà Nẵng một công trình có chất lượng cao. 

Ngày 29/5/2010, bà Vũ Thị Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT Meridian Property phát biểu tại lễ khởi công dự án The Summit. Ảnh dddn.com.vn
Ngày 29/5/2010, bà Vũ Thị Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT Meridian Property phát biểu tại lễ khởi công dự án The Summit. Ảnh dddn.com.vn

Tuy nhiên, "siêu dự án" mà Công ty Merdian hứa hẹn vẫn "đứng hình" suốt  7 năm qua. Sau khi thi công đến tầng 22 cộng với 2 tầng hầm, công trình dừng toàn bộ các hoạt động xây dựng, khi nhà đầu tư không còn đủ vốn xây dựng. Dù lãnh đạo TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng nhắc nhở, đôn đốc, phía nhà đầu tư vẫn "hứa hẹn" rồi cam kết hoàn tất sớm công trình xây dựng này.

Qua gần 7 năm, chất lượng công trình có dấu hiệu xuống cấp do nhà thầu mới chỉ đúc bê tông và xây gạch tại các block. Chưa kể khu nhà cao tầng 22 tầng cao vút giữa bán đảo Sơn Trà, chưa được hoàn tất nhìn từ xa gây mất mĩ quan đô thị là điều người dân nơi đây thắc mắc, phản ánh.

Siêu dự án 17 triệu USD "đứng hình" này còn làm khổ nhà thầu, ngân hàng cho vay vốn và cả những cá nhân, đơn vị lỡ đầu tư mua căn hộ tại đây. Theo tiết lộ của lãnh đạo Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chinh nhánh Đà Nẵng và chinh nhánh Nam Thừa Thiên - Huế, tính đến tháng 1/2016, nhà đầu tư đang nợ cả số tiền gốc và lãi khoảng 100 tỷ đồng mà chưa chi trả.

Ngân hàng phải tìm nhà đầu tư để mong thu lại số tiền cho Công ty Meridian vay từ năm 2010.
Ngân hàng phải tìm nhà đầu tư để mong thu lại số tiền cho Công ty Meridian vay từ năm 2010.

Thời điểm đó, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Đà Nẵng đang giữ sổ đỏ của nhà đầu tư là Công ty Meridian Land (còn gọi Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số 1; địa chỉ số 27 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). 

Ngoài ra, có khoảng gần 100 cá nhân, đơn vị cũng mua căn hộ của Công ty Meridian Land với số tiền tương tự. Nếu kể thêm khoảng 30 tỷ đồng thuộc về đơn vị thi công dự án là Công ty CP xây dựng Phước Thành.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế đang liên hệ với phía Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Đà Nẵng, để thương thảo với ngân hàng, đơn vị thi công và các nhà đầu tư đã mua được căn hộ.

"Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng trao đổi với phía ngân hàng và ưu tiên những nhà đầu tư có tiềm lực, nghiêm túc thực hiện việc xây dựng hoàn tất khu căn hộ cao cấp The Summit. Cá nhân tôi khẳng định đang có không ít nhà đầu tư có tiềm lực, tầm nhìn và đang trao đổi với các bên để có được quyền sở hữu toàn bộ siêu dự án này", ông Đinh Xuân Nha, Phó Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đà Nẵng chia sẻ cùng phóng viên thời điểm ấy.

Sổ đỏ dự án The Sunmit đang nằm trong ngân hàng

Cuối tháng 7/2017, xuất hiện một số thông tin về việc công ty địa ốc Minh Trần chào bán các căn hộ tại dự án Sơn Trà Ocean View giống hệt dự án Khu căn hộ The Summit.

Ngạc nhiên hơn, khi truy cập trang website của Công ty địa ốc Minh Trần (trụ sở 136 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), PV nhận thấy công ty chào bán dự án Sơn Trà Ocean View đến với khách hàng ngay trên trang chính.

Theo những thông tin công ty địa ốc này công bố, tên dự án là Sơn Trà Ocean View có diện tích xây dựng 3.739 m2. Trong đó, tổng diện tích sàn xây dựng: 26.612 m2, mật độ xây dựng: 47,75%; với số tầng: 23 tầng và tổng số căn hộ 356 căn.

Sáng 2/8, người dân cho biết công nhân thi công tại dự án The Sunmit được 1 tuần nay.
Sáng 2/8, người dân cho biết công nhân thi công tại dự án The Sunmit được 1 tuần nay.

Mức tổng mức đầu tư dự án là hơn 40 triệu USD, với chủ đầu tư là Công ty TNHH Đất Kinh Tuyến Số 1, cũng với thiết kế theo tiêu chuẩn Singapore và đơn vị hợp tác đầu tư là Công ty địa ốc Minh Trần.

Dự án mà công ty này đang giới thiệu với những mỹ từ như: "Tựa sơn, nghinh thủy" nằm toạ lạc ngay ở vị trí chiến lược của quận Sơn Trà, nằm trên trục đường chính Ngô Quyền và đường Đinh Công Trứ, gần cầu Thuận Phước.

Tuy nhiên, khi nhìn hình ảnh và khu vực bố trí dự án Sơn Trà Ocean Views lại giống hệt với dự án dự án Khu căn hộ cao cấp Summit mà Công ty TNHH Đất Kinh Tuyến Số 1 cũng là chủ đầu tư.

Dự án này nằm ngay trang chính giới thiệu sản phẩm của công ty này.
Dự án này nằm ngay trang chính giới thiệu sản phẩm của công ty này.
Chụp màn hình chào bán dự án căn hộ cao cấp Sơn Trà Ocean View
Chụp màn hình chào bán dự án căn hộ cao cấp Sơn Trà Ocean View
Phần giới thiệu giống hệt dự án The Sunmit mà ngân hàng đang nắm sổ đỏ.
Phần giới thiệu giống hệt dự án The Sunmit mà ngân hàng đang nắm sổ đỏ.

Nhằm tìm hiểu thêm về sự việc, sáng 2/8, chúng tôi đã lên khu dự án The Summit Sơn Trà để tìm hiểu tình hình. Theo những người dân sống cạnh dự án The Sunmit, họ thấy công nhân tới đây dọn dẹp, thu dọn vệ sinh tại các tầng dự án mà công ty địa ốc Minh Trần gọi là Sơn Trà Ocean View.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với bà Bùi Thị Bích Lan, Phó Giám đốc một Ngân hàng trên địa bàn Đà Nẵng vào sáng 3/8. Khi nói việc có thông tin rao bán tràn lan đất dự án trên mạng internet, đại diện ngân hàng khẳng định không có chuyện rao bán các căn hộ tại dự án The Summit Sơn Trà.

Theo đổi thêm với ông Đinh Xuân Nha, ông cho biết mới chuyển từ phó Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đà Nẵng sang nhiệm vụ mới tại chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn từ ngày 24/7/2017. Ông Nha không rõ dự án Sơn Trà Ocean View có phải là The Summit Sơn Trà hay không. Nhưng hồ sơ vay nợ của The Summit vẫn còn tại ngân hàng khi ông còn làm việc tại chí nhánh Đà Nẵng.

Dự án The Summit Sơn Trà (vòng tròn đỏ) nằm ngã tư trục Phan Bá Phiến - Ngô Quyền - Đinh Công Trứ - Nam Thọ 6 nhìn trên bản đồ.
Dự án The Summit Sơn Trà (vòng tròn đỏ) nằm ngã tư trục Phan Bá Phiến - Ngô Quyền - Đinh Công Trứ - Nam Thọ 6 nhìn trên bản đồ.

Chủ đầu tư giải thích "mập mờ"

Để làm rõ thông tin dự án Sơn Trà Ocean View có phải dự án The Summit hay không? Đến chiều cùng ngày, phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Trần Minh Thỏa - Giám đốc Công ty địa ốc Minh Trần. Sau khi nghe giới thiệu, ông Thỏa lập tức đã cắt máy.

Mãi một lúc sau, vị lãnh đạo này nhắn tin thông báo hẹn qua tuần sau bởi tối nay (3/8) đi công tác.

Sáng 4/8, một nhân viên tự xưng là người của Công ty địa ốc Minh Trần liên hệ và đề nghị gửi câu hỏi liên quan đến dự án Sơn Trà Ocean View.

Trước câu hỏi "2 sự án The Summit Sơn Trà và Sơn Trà Ocean View là 1 dự án nhưng khác tên gọi khác nhau đúng không"?. Đơn vị này gửi email trả lời: 

"Dự án The Summit At Son Tra của chủ đầu tư Công ty Đất Kinh Tuyến số 1 được Công ty địa ốc Minh Trần phân phối với tên thương mại là Son Tra Ocean View có sự chấp thuận của chủ đầu tư. Việc dùng tên thương mại cho dự án được coi như một phương thức MK Bình thường của các dự án bất động sản hiện nay. Ví dụ: Khu dân cư số 4 (Coco riverside). Khu dân cư New City (Tân Cường Thành) v…v. Và việc dùng tên thương mại vẫn có phần ghi chú và tất cả các hợp đồng đều dùng tên gốc là The Summit At Son Tra để khách hàng được biết".

Phần trả lời email của doanh nghiệp.
Phần trả lời email của doanh nghiệp.

Giải thích là vậy, nhưng khi trên dự án chào bán trên website, phóng viên không thấy một chữ nào doanh nghiệp này ghi rõ Sơn Trà Ocean View và The Summit Sơn Trà là một. Trái lại, có cảm giác như dự án Sơn Trà Ocean View là một dự án mới nằm đường Đinh Công Trứ, trong khi dự án The Summit Sơn Trà thường được nhắc đến ở số 01 Phan Bá Phiến.

Khi hỏi tính liên quan pháp lý của dự án có cái tên mới Sơn Trà Ocean View, đại diện Công ty địa ốc Minh Trần trả lời: "Hiện tại chủ đầu tư đã có phán quyết của toà Án, và có sự thay đổi thành viên trong công ty, và chuẩn bị các thủ tục pháp lý đầy đủ để khi khách hàng cần sẽ cung cấp. Công ty hiện đang chạy MK để nhằm thu hút khách hàng để biết về dự án. hiện tại dự án vẫn chưa được chính thức bán. 

Thời gian đến công ty và chủ đầu tư sẽ có những cam kết và nhờ pháp luật can thiệp để khẳng định với khách hàng về tiến độ và tạo niềm tin cho khách hàng. Với mong muốn hoàn thiện căn hộ phục vụ cho nhu cầu ở của người dân, vừa làm đẹp cho cảnh quan thành phố. và quyết tâm xử lý tồn đong cộng với nguồn lực kinh tế mạnh của chủ đầu tư mới sẽ tái khởi động lại dự án và đưa đến thị trường 1 dự án chất lượng".

Được biết, dự án Khu căn hộ cao cấp The Summit và dự án Sơn Trà Ocean View cũng chưa có tên trong danh sách 18 dự án hoàn thành chuyển giao quyền sử dụng đất và hoàn thiện hạ tầng đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt vào ngày 22/3, trong văn bản số 2048/UBND-SXD do phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, trong thời gian qua, thị trường bất động sản trên địa bàn TP diễn ra khá sôi động. Lợi dụng thời cơ này, hiện có một số nhà đầu tư huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân dưới nhiều hình thức khác nhau, trong khi các dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất. Đặc biệt hơn, một số dự án chưa được TP thống nhất về mặt chủ trương, chưa có phương án quy hoạch cụ thể.

Nhằm tránh thiệt hại cho người dân cũng như các tổ chức trong việc mua bán đất nền, đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Thông tin truyền thông TP Đà Nẵng thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và danh mục các dự án đã hoàn thành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục cập nhập thông tin về sự việc. 

Xem thêm: Bản tin Bất động sản Plus: Chủ đầu tư dự án Thăng Long Victory bất chấp luật pháp xây dựng vượt phép

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Xem thêm

Thế giới Facebook