Pháp Luật Plus

Kỳ 1 - Dự án Thăng Long Victory: Điểm mặt những sai phạm của chủ đầu tư Phúc Hà Group

0
Xây dựng sai thiết kế phê duyệt, chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở, chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư và nghĩa vụ tài chính...

 Video: Dự án Thăng Long Victory - Chủ đầu tư Phúc Hà Group bị tố để xảy ra hàng loạt sai phạm

Liên quan đến phản ánh của công dân gửi tới Phapluatplus.vn về việc chủ đầu tư dự án Thăng Long Victory (Hoài Đức, Hà Nội) xây dựng sai thiết kế phê duyệt.

Mới đây trao đổi với ông Nguyễn Trọng Tấn (Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức) ông Tấn cho biết:" Tầng trên của Tòa nhà chủ đầu tư có thực hiện cải tạo sử dụng một phần mục đích chưa đúng, sau khi phát hiện sai phạm đã có Thanh tra Bộ Xây dựng xuống kiểm tra và lập biên bản xử lý"  

Ông Tấn cũng cho biết thêm, trong văn bản số 111/BC - TTXDHĐ ngày 28/7/2017 của Đội Thanh tra xây dựng (Đội TTXD) huyện  Hoài Đức cho biết: 30/6/2016, Đội TTXD đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra việc xây dựng dự án. Kết quả, tầng 1, tầng 2, tầng 3, tầng 25 và tầng tum đã xây dựng sai so với thiết kế phê duyệt. Đội TTXD đã lập hồ sơ vi phạm với hành vi thi công công trình sai so với thiết kế phê duyệt.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Chung cư Thăng Long Victory gồm tổ hợp 5 tòa nhà chung cư từ T1 đến T5 do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà làm chủ đầu tư (Phúc Hà Group). 

Tính tới thời điểm này CĐT đã xây dựng tòa T1 và tòa T2 là một trong những tòa nhà nằm trong tổ hợp của dự án Thăng Long Victory. Tòa T2 được xây dựng cao 25 tầng, trong đó có 1 tầng hầm, 3 tầng thương mại và dịch vụ, từ tầng 4 đến tầng 25 là căn hộ để ở.

Tiếp đó, ngày 29/12/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án với hành vi: Tổ chức thi công xây dựng và sư dụng sai công năng công trình Nhà ở cao tầng T1 và T2.

 Chủ đầu tư xây dựng căn hộ tầng 25 thông lên tầng tum...
 Chủ đầu tư xây dựng căn hộ tầng 25 thông lên tầng tum...
 ...mở rộng diện tích tầng tum
 ...mở rộng diện tích tầng tum

Liên quan đến những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà có trách nhiệm thuê đơn vị tư vấn kiểm định kết cấu đối với bộ phận công trình xây dựng và sử dụng sai công năng; báo cáo các cơ quan chức năng để nghiệm thu PCCC  và kiểm tra trước khi nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù, đã bị xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả đối vớ chủ đầu tư thế nhưng, cư dân tòa nhà này còn vô cùng bất an khi  đến nay công trình chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng.

Cục Cảnh sát PCCC và Cứ hộ cứu nạn (Bộ Công an) đã chỉ ra hàng loạt các tồn tại trong công tác PCCC tại dự án này
Cục Cảnh sát PCCC và Cứ hộ cứu nạn (Bộ Công an) đã chỉ ra hàng loạt các tồn tại trong công tác PCCC tại dự án này

Theo đó, biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy ngày 26/4/2017, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an) đã chỉ ra hàng loạt các tồn tại trong công tác PCCC tại dự án này. Như: Dự án chưa lắp đặt các cửa có ký hiệu DCC6 tại buồng thang bộ trục (7,8); Về giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan chưa đảm bảo; Giải pháp ngăn cháy tại ram dốc tấng 2 chưa đảm bảo theo quy định.

Thang bộ nối 3 tầng thường mại chưa đặt trong buồng thang kín; Tầng bố trí căn hộ penhouse, tầng 1 đến tầng 3 bố trí công năng thương mại đang trong quá trình thi công hoàn thiện; Về hệ thống báo cháy tự động, chưa lắp đặt đầu báo cháy trong phòng điện nặng tại tầng 5 của công trình...

Xử phạt 80 triệu đồng

Liên quan đến việc bàn giao nhà cho cư dân nhưng chưa đủ điều kiện về PCCC, ngày 03/5/2017, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nêu trên, với số tiền 80.000.000 đồng.

Trước hàng loạt vụ cháy nổ xảy ra gần đây, dư luận đặt ra câu hỏi, nếu chung cư Thăng Long Victtory không may xảy ra hỏa hoạn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Bên cạnh việc bị tố xây dựng sai thiết kế để kiếm lời, chưa nghiệm thu PCCC, chung cư Thăng Long Victory còn liên tiếp bị cư dân khiếu kiện các vấn đề giá nước sinh hoạt, chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư và các nghĩa vụ tài chính liên quan theo quy định dẫn đến việc không làm được số hồng. Với hàng loạt tồn tại trên, cư dân Thăng Long Victory hẳn chưa thể nào “an cư lạc nghiệp” được.

Trước sự việc trên mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc đối với chung cư Thăng Long Victory trong quá trihf thi công và đưa dân vào ở cũng như đôn đốc, xử lý nghiêm những sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện quyết định của Thanh tra Bộ Xây dưng.

Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc giải quyết, có câu trả lời thỏa đáng đến cư dân và thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm của mình.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Đương - Đình Quân - Linh Lê

Loading...

Bình luận

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…

0
Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Hoa hậu Ngọc Diễm không tổ chức sinh nhật, dành tiền làm điều ý nghĩa

Người đẹp quê Khánh Hòa cùng bạn bè quyên góp tiền dành tặng 2 căn nhà tình thương cho người nghèo.

Tiếc cho Đoàn Văn Hậu!

Ôm mộng được chơi bóng tại Giải Vô địch quốc gia Hà Lan nhưng Đoàn Văn Hậu đã phải nói lời chia tay CLB Heerenveen mà không được ra sân phút nào.

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe siêu xe được trải thảm hoa hồng

Chắc hẳn Kỳ Duyên sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ khi thể hiện đẳng cấp chịu chơi của mình bên siêu xe được trải đầy hoa hồng.

Xem thêm