Pháp Luật Plus - Kỳ 1 - Chủ đầu tư chung cư Đông Đô có thả thính đưa người dân vào tròng

Kỳ 1 - Chủ đầu tư chung cư Đông Đô có "thả thính" đưa người dân vào tròng

0
“Mặc dù đã vào ở 1 năm nay, nhưng chúng tôi chưa có quyền công dân, chưa được đăng ký tạm trú, tạm vắng. Không có cơ quan nào quản lý vấn đề này, chúng tôi cũng không được biết tòa nhà thuộc địa giới hành chính của phường nào”, một người dân bức xúc nói.

Ở chung cư mà như ở "nhà hoang"

Chung cư Đông Đô tọa lạc tại ngõ 100, đường Hoàng Quốc Việt là Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ Học viện Quốc phòng, do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án có tổng diện tích 4.226m2, diện tích xây dựng là 2.200m2, với chiều cao 21 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trong đó, tầng 1 - 2 là khu vực thương mại, tầng 3 - 5 khu văn phòng làm việc và từ tầng 6 - 21 là nhà ở và Penhouse.

Chung cư Đông Đô được khởi công xây dựng vào tháng 8/2013. Thời điểm mở bán căn hộ tòa nhà này, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý II/2015. Thực tế, cư dân cho biết đến tháng 8/2015, chủ đầu tư bàn giao nhà và cư dân đã chuyển về đây sinh sống.

Tuy nhiên, cũng theo cư dân sinh sống tại tòa nhà này, dù đã tiến hành bàn giao nhà cho dân và người dân đã sinh sống tại đây được 1 năm, thế nhưng chung cư Đông Đô vẫn chưa được nghiệm thu để sử dụng.

  Chung cư Đông Đô, ngõ 100 Hoàng Quốc Việt. Tòa nhà hiện đã đi vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu?

Chung cư Đông Đô, ngõ 100 Hoàng Quốc Việt. Tòa nhà hiện đã đi vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu?

Do tòa nhà chưa được nghiệm thu để vận hành, nên hiện tại, người dân sinh sống tại đây vẫn chưa được thực hiện các quyền công dân tối thiểu và cũng không được đảm bảo an toàn.

Vì lý do đó, cư dân chung cư Đông Đô đã gửi “Đơn Kêu cứu” đến Phapluatplus.vn và các cơ quan chức năng với mong muốn sớm được thực hiện các quyền công dân của mình và ổn định cuộc sống tại tòa nhà.

Theo nội dung đơn, người dân cho rằng: “Chúng tôi, Cư dân Tòa nhà Đông Đô (tại ngõ 100, đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) hiện có hơn 100 hộ gia đình đã nhận nhà và sống được 1 năm (nhận nhà từ 15/8/2015), nhưng hiện vẫn chưa được thực hiện các quyền công dân như sau:

Chưa được đăng ký tạm trú, tạm vắng - mặc dù đã ở gần 1 năm nay, không có cơ quan nào quản lý vấn đề này.

Tòa nhà hiện chưa biết thuộc về đơn vị quản lý hành chính nào? (nằm trên giao điểm của 3 quận: Cầu Giấy, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm) - theo như văn bản chúng tôi biết, thành phố giao đất từ 2009, vậy mà sau gần 10 năm việc này vẫn chưa thực hiện xong.

Chúng tôi đang sinh sống bình thường tại nhà của mình thì có văn bản của Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đuổi ra khỏi nhà (Văn bản số 5650/SXD-QLN ngày 07/7/2016).

Chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho cư dân gần 1 năm nay, vậy mà giờ vẫn chưa chính thức nghiệm thu tòa nhà - các cơ quan quản lý nhà nước đang ở đâu, có vai trò gì với dân, có làm đúng trách nhiệm chưa?”

Trước đó, cư dân cũng đã gửi “Đơn Kiến nghị” đến Sở Xây dựng TP Hà Nội, yêu cầu được giải quyết những vấn đề này.

Ngay sau đó, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 5650/SXD-QLN, yêu cầu cư dân di dời khỏi tòa nhà để chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo quy định.

Về vấn đề này, anh N.H, một cư dân sinh sống tại đây cho biết, “Sở Xây dựng đã có văn bản “đuổi” chúng tôi ra khỏi nhà. Nhưng nhà này là của chúng tôi, chúng tôi đã mất tiền mua và đã đưa cả gia đình về đây sinh sống, giờ đuổi chúng tôi biết đi đâu?”

Về việc tòa nhà chưa được nghiệm thu, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho cư dân, anh N.H cũng tỏ ra rất bức xúc: “Tôi được biết là tòa nhà này chưa được nghiệm thu, vậy mà chủ đầu tư vẫn cố tình bàn giao nhà cho chúng tôi. Hiện tại cả gia đình tôi đang sinh sống tại đây, những vấn đề về an toàn PCCC, thang máy, hệ thống điện,… chưa được nghiệm thu, kiểm định tôi cũng rất lo lắng”.

Bàn giao nhà nhưng không có biên bản bàn giao?

Như đã đề cập ở trên, ở thời điểm mở bán, chủ đầu tư dự án này cam kết sẽ bàn giao nhà cho cư dân vào quý 2/2015. Cũng theo người dân, hạn bàn giao nhà có thể “du di” 90 ngày so với thời gian cam kết.

Do đó, việc chủ đầu tư bàn giao nhà cho người dân vào tháng 8/2015 là đúng với nội dung của hợp đồng mua bán, nhận nhà vào thời điểm này cũng là quyền và lợi chính đáng của người mua nhà.

Hiện tại có khoảng 100 hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà này.
Hiện tại có khoảng 100 hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà này.

Thế nhưng, thời điểm bàn giao nhà cho dân vào ở, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức nghiệm thu để tòa nhà này đi vào vận hành theo quy định?

Tuy nhiên, theo tài liệu mà Pháp luật Plus thu thập được thì ngày 31/7/2015, chủ đầu tư đã có văn bản thông báo về việc bàn giao căn hộ cho cư dân tại chung cư Đông Đô.

Theo nội dung Thông báo về việc bàn giao căn hộ do chủ đầu tư gửi cư dân chung cư Đông đô thì Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô - BQP tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng từ ngày 15/8 đến 15/9/2015.

Như vậy, có thể hiểu rằng, văn bản nêu trên Thông báo cho khách hàng từ ngày 15/8 - 15/9/2015 đến để tiến hành ban giao căn hộ. Tuy nhiên, khi cư dân đến nhận nhà đúng như Thông báo, thì không hiểu vì lý do gì chủ đầu tư lại không lập biên bản bàn giao nhà theo quy định? 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Hoan, Tổng Giám đốc Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô cho rằng: “Đối với dự án này, Công ty chúng tôi bán nhà theo dạng hoàn thiện cơ bản. Do đó, sau khi đáp ứng các điều kiện hoàn thiện cơ bản tòa nhà, Công ty đã tiến hành bàn giao kỹ thuật để các hộ dân về hoàn thiện nốt căn hộ, khi đủ các điều kiện sẽ tiến hành bàn giao chính thức.

Sau khi được bàn giao, một số hộ dân có “Đơn đề nghị” gửi đến công ty để được vào ở sớm. Tuy nhiên chúng tôi cũng không ký duyệt nên một số hộ dân đã tự động về ở”, Tổng Giám đốc BĐS Đông Đô cho hay.

Bên cạnh đó, Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô cũng đã cung cấp các tài liệu liên quan để chứng minh việc công ty vẫn chưa bàn giao căn hộ hoàn thiện, việc các hộ dân chuyển về sinh sống cũng không được sự đồng ý của công ty.

Trong các tài liệu mà chủ đầu tư cung cấp, có "Đơn Đề nghị" của cư dân, đề nghị được chuyển về sinh hoạt tại chung cư Đông Đô mà cư dân đã được bàn giao trước đó. Tuy nhiên, BĐS Đông Đô lại không ký duyệt đơn này?

Điều đáng nói, khoảng 100 lá đơn mà chủ đầu tư cung cấp đều giống nhau hoàn toàn về nội dung, chỉ khác thông tin cá nhân và số căn hộ của cư dân. Điều này dấy lên nghi ngờ về việc, chủ đầu tư yêu cầu cư dân làm đơn theo mẫu, sau đó điền thông tin cá nhân và ký cam kết rồi gửi lên, nhưng Công ty Đông Đô cố tình không ký duyệt để "đổ thừa" cho dân tự ý chuyển về tòa nhà ở khi chưa được sự đồng ý của chủ đầu tư?

  Thông báo về việc bàn giao căn hộ do chủ đầu tư gửi cư dân chung cư Đông Đô.

Thông báo về việc bàn giao căn hộ do chủ đầu tư gửi cư dân chung cư Đông Đô.

Vậy, việc chủ đầu tư bàn giao căn hộ khi tòa nhà chưa được hoàn thiện có đúng quy định hay không? Bàn giao nhà khi công trình chưa được tổ chức nghiệm thu, Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô có xem xét đến quyền và lợi ích chính đáng của người mua nhà?

Và để cư dân sinh sống trong một công trình chưa được nghiệm thu, chưa kiểm định về chất lượng để đưa vào sử dụng, nếu xảy ra sự cố gây nguy hiểm trách nhiệm thuộc về ai?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lục Giang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

HLV Nishino: ‘Thái Lan sẽ đánh bại Việt Nam ở Mỹ Đình"

HLV Akira Nishino gửi lời tuyên chiến sớm đến ĐT Việt Nam trước trận lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022.

Thông tin mới nhất về hợp đồng của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam

Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, bản hợp đồng của HLV Park Hang-seo vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Một vị ni sư được nối dõi dòng thiền, hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam

Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch được tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam từ 25- 27/10/2019.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Thế giới Facebook

Quốc tế